Đức Thánh Cha với giới trẻ Kenya: tham nhũng sẽ hủy hoại con tim các bạn

Đức Thánh Cha Phanxicô tại sân vận động Kasarani hôm 27/11. Ảnh: Getty Images.
Đức Thánh Cha Phanxicô tại sân vận động Kasarani hôm 27/11. Ảnh: Getty Images.

Thái Hà (28.11.2015) – Catholic Herald – Đức Thánh Cha Phanxicô đã kêu gọi giới trẻ Kenya chống lại cơn cám dỗ tham nhũng, bởi ban đầu nó có vị ngọt của đường nhưng cuối cùng lại gây ra những thiệt hại khủng khiếp.

Đức Phanxicô đã có một buổi nói chuyện ngẫu hứng sáng hôm 27/11 với hàng ngàn người trẻ tụ tập tại sân vận động Kasarani của thủ đô Nairobi.

Ngài đã đưa ra suy tư về những vấn đề được nêu lên bởi hai người trẻ Kenya, bao gồm chủ nghĩa bộ lạc, chủ nghĩa cực đoan. Bên cạnh đó là tham nhũng, một vấn đề lớn ở Kenya.

498904976

Đức Thánh Cha nói tham nhũng “giống như đường mật. Chúng ta thích thú bởi nó thật ngọt ngào, thật dễ dàng. Nhưng quá nhiều đường sẽ dẫn đến bệnh tiểu đường.”

Ngài nói thêm: “Mỗi khi chúng ta chấp nhận nhét những khoản hối lộ vào túi riêng, thì chúng ta đang phá hủy trái tim, nhân cách của chúng ta, đồng thời hủy hoại cả đất nước. Vì thế các con đừng nếm thứ đường được gọi là tham nhũng ấy.”

“Các con có thể nói, nhưng thưa Đức Thánh Cha, con thấy có rất nhiều người tham nhũng. Trong mọi thứ đều phải có khởi đầu, nếu các con không khước từ việc tham nhũng thì những người xung quanh các con cũng sẽ không.”

Đức Thánh Cha cho biết tiếp, những thiệt hại mà tham nhũng gây ra còn đổ lên vai của nhiều thế hệ. Ngài nói: “Những thiệt hại ấy sẽ còn ở lại trong những người đau khổ, những trẻ em đau khổ, bởi những gì các con tham nhũng sẽ gây ra đau khổ cho họ. Tham nhũng không phải là con đường dẫn đến sự sống, mà là con đường dẫn đến sự chết.”

Hơn nữa, ngài nói: “Tham nhũng hơn nữa còn lấy đi bình an và niềm vui của các con.”

“Trong thành phố quê hương của cha, có một người qua đời và ai cũng biết ông ta tham nhũng. Khi cha hỏi lễ tang diễn ra thế nào thì một người với óc hài hước đã nói. ‘Người ta không thể đóng quan tài vì họ muốn nhét hết số tiền mà ông ta đã ăn cướp vào đấy.”

Tổ chức Minh bạch Quốc tế đã xếp lực lượng cảnh sát Kenya là tổ chức tham nhũng nhất tại quốc gia trong vòng thập kỷ qua. Và Kenya đứng thứ 145 về mức độ tham nhũng trong tổng số 174 quốc gia được xếp hạng bởi tổ chức vào năm 2014.

Đức Thánh Cha cũng kêu gọi việc chấm dứt chủ nghĩa bộ lạc, (tức coi bộ lạc này quan trọng hơn bộ lạc khác) và mời mọi người trong sân vận động nắm tay nhau cùng hô to “tất cả chúng ta là một quốc gia”.

Đức Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.