Đức Phanxicô: ‘Xin cho các linh mục đừng dùng luật để đóng cửa ơn cứu độ’

Đức Giáo hoàng Phanxicô cử hành thánh lễ sáng tại Nhà nguyện Sistina, tại tòa nhà Domus Santa Marta, Vatican

Thái Hà (22.10.2017) – Trong bài giảng tại thánh lễ sáng hôm 19/10 vừa qua tại Nhà nguyện Sistina, Đức Giáo hoàng Phanxicô chia sẻ: Những người Pharisêu và những luật sĩ thời Chúa Giêsu tự cho rằng sự cứu độ chỉ đến khi con người chu toàn luật Thiên Chúa. Những quan niệm này không chỉ là những hình ảnh kinh thánh trong quá khứ mà chúng ta vẫn bắt gặp trong cuộc sống hiện nay.

Ngài cũng chia sẻ thêm rằng: “Ngày nay, có rất nhiều người trong số các linh mục rơi vào tình trạng như những người Pharisêu và các luật sĩ ngày xưa. Đó là lý do vì sao chúng ta cần cầu nguyện cho các ngài” giúp các ngài luôn biết mở cửa đón nhận những người tìm kiếm lòng thương xót và sự tha thứ của Thiên Chúa chứ không bó hẹp như những người Pharisêu thời xưa.

Đức Thánh Cha phản ánh về bài đọc thứ 1, bài Trích thư thánh Phaolô gửi tín hữu Rôma (3: 21-30), trong đó thánh Phaolô giải thích chỉ có Thiên Chúa là công chính và người ta được xưng công chính bởi ân huệ của Ngài qua Chúa Giêsu; người ta được xưng công chính, bởi đức tin chứ không phải bởi các công việc thực hành luật một cách cứng nhắc.

ĐGH chia sẻ: Mỗi Kitô hữu phải nhớ rằng Thiên Chúa luôn luôn đi cùng và luôn luôn sẵn sàng mang ơn cứu độ đến cho mỗi chúng ta. Dấu hiệu nhận biết một Kitô hữu đã chấp nhận ân sủng của Thiên Chúa là người đó chứng tỏ tình yêu qua các công việc thể hiện thương xót về mặt thiêng liêng cũng như thể xác. Ngài nhấn mạnh thêm rằng: Các công việc thể hiện lòng thương xót theo cả hai mặt này “là nền tảng của việc hoàn thành luật.”

Đây là cách Chúa Giêsu muốn các môn đệ của Ngài sống để họ có thể giúp “mở cánh cửa” cho Thiên Chúa cho mình và cho người anh chị em của mình, Ngài nói thêm.

ĐGH cũng chia sẻ qua bài đọc Phúc Âm trong ngày (Lc 11: 47-54), trong đó Chúa Giêsu khuyên các luật sĩ và người Pharisêu. Bằng cách quên rằng Thiên Chúa không chỉ là nguồn gốc của luật pháp: “Các người đã cất giấu chìa khóa của sự hiểu biết: các người đã không vào, mà những kẻ muốn vào, các người lại ngăn cản.”

ĐGH chia sẻ đây là một ví dụ rõ ràng cho việc một linh mục lấy đi “chìa khóa sự hiểu biết” và “ngăn cản” là khi một linh mục từ chối làm rửa tội cho một đứa trẻ của một bà mẹ không có chồng hoặc một người mẹ không kết hôn ở trong nhà thờ. Ngài chia sẻ rằng: chỉ một vài tháng trước ngài có nghe câu chuyện về một vị linh mục đã yêu cầu người cha không được tham dự lễ rửa tội cho con của mình chỉ vì ông đã ly dị.

“Điều này vẫn xảy ra trong cuộc sống ngày nay. Những người Phari sêu và các luật sĩ không phải là chỉ là hình ảnh của quá khứ, của thời xa xưa mà còn xuất hiện rất nhiều trong chính hàng ngũ linh mục.”, ĐGH chia sẻ.

Ngài nói, đối với các luật sĩ, Thiên Chúa không phải là Thiên Chúa của mạc khải – một Thiên Chúa bắt đầu một cuộc hành trình và đi với chúng ta bắt đầu với tổ phụ Abraham.

ĐGH nói: “Khi ta mất đi mối quan hệ gần gũi với Chúa, người ta rơi vào trạng thái trì độn với niềm tin tưởng tuyệt đối vào sự cứu độ bằng việc chu toàn luật pháp của Thiên Chúa một cách cứng nhắc.”

Ngài cũng chia sẻ thêm: Nếu Kitô hữu mất đi sự gần gũi của họ với Thiên Chúa và thiếu cuộc sống cầu nguyện, sau đó họ “không thể dạy giáo lý,” thần học ít hơn và trên tất cả là thần học luân lý.

Cuối cùng, ĐGH nói: Tất cả các linh mục đều có trách nhiệm không bao giờ để mất hoặc lấy đi “chìa khóa sự hiểu biết” và không bao giờ đóng cửa lại cho chính họ và những người anh chị em của mình.

Anna Huê

Nguồn: https://cruxnow.com/vatican/2017/10/19/pray-priests-never-use-law-shut-door-salvation-pope-says/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.