Đức Thượng phụ Bartolomeo kêu gọi bảo vệ thiên nhiên

Đức Thượng phụ Bartolomeo và ĐTC Phanxicô
Trước các vụ hỏa hoạn ở vùng Amazon, cũng như ở Siberia và Châu Phi, và những ảnh hưởng của tình trạng nóng lên toàn cầu ở Bắc Cực và Alaska, Đức Thượng phụ Bartolomeo của Chính Thống Constantinoples đã lên tiếng kêu gọi bảo vệ thiên nhiên.

Trong sứ điệp, Đức Thượng phụ Bartolomeo mời gọi cầu nguyện cho những người bị ảnh hưởng và bị đe dọa bởi các vụ hỏa hoạn. Ngài kêu gọi các tín hữu và mọi người thiện chí xem xét cách chúng ta sống, những điều chúng ta tiêu thụ và các ưu tiên của chúng ta.

Đe dọa hệ sinh thái

Đức Thượng phụ cũng lo lắng cho hệ sinh thái của thế giới. Ngài viết: “Tháng này qua tháng khác, chúng ta đã sống với những nhiệt độ kỷ lục và những đợt nóng chưa từng có với sự tàn phá của hàng triệu mẫu đất và sự hủy hoại của hàng triệu người. “Cường độ của những đám cháy này đang tăng dần và tăng mạnh”, nó đưa đến “những thay đổi căn bản” đối với con người. Những đám cháy này đe dọa hệ sinh thái của thế giới, ngày càng dễ bị tổn thương hơn”.

Bảo vệ cây cối

Nhắc đến tầm quan trọng của cây cối, những cây đang bị lửa thiêu, Đức Thượng phụ nói: “chúng quan trọng đối với đất đai, với sự sống còn và vì linh hồn của chúng ta”. Chúng quý giá không chỉ vì giá trị thẩm mỹ hay thương mại, nhưng trên hết vì nó bảo vệ chúng ta chống lại sự thay đổi của khí hậu. Ngài nhận định rằng bớt chặt cây cối có lẽ là lời đáp trả thuyết phục hơn cho hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Sự thánh thiêng độc đáo của công trình sáng tạo

Tiếp đến, Đức Thượng phụ cũng cảnh báo “hậu quả khủng khiếp” gây ra bởi “mức độ gia tăng phát thải khí carbon”, và kêu gọi “xem xét sự mong manh của thiên nhiên, tài nguyên hạn chế của hành tinh chúng ta và sự thánh thiêng độc đáo của công trình sáng tạo”.

Ngày thế giới cầu nguyện cho việc chăm sóc thiên nhiên

Cuối cùng, ngài thông báo rằng ngày 1 tháng 9 – Ngày thế giới cầu nguyện cho việc chăm sóc thiên nhiên lần thứ năm, được Đức Giáo hoàng Phanxicô thành lập vào ngày 10 tháng 8 năm 2015 – sẽ được tổ chức ở cấp độ đại kết và các sáng kiến và hoạt động khác nhau của Đức Thượng phụ trong 30 năm vừa qua sẽ được trình bày, vì việc “bảo vệ công trình sáng tạo của Thiên Chúa”.

ĐTC kêu gọi cầu nguyện cho vùng Amazon

Hôm Chúa nhật 25/08 vừa qua, sau khi đọc Kinh Truyền Tin, ĐTC Phanxicô cũng nhắc đến những trận hỏa hoạn đang lan tràn tại miền Amazzonia bên Mỹ châu Latinh đang làm mọi người lo lắng. Ngài mời gọi các tín hữu cầu nguyện để với nỗ lực của mọi người, các trận hỏa hoạn sớm được dập tắt. ĐTC nói: “Lá phổi rừng đó rất quan trọng đối với hành tinh của chúng ta.”

Hồng Thủy – Vatican

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.