Đức Tổng Giám Mục Aymond của New Orleans bị COVID-19

Đức Tổng Giám mục Gregory Aymond, New Orleans

Washington DC, ngày 23 tháng 3 năm 2020 ( CNA ).- Đức Tổng Giám Mục New Orleans vừa được thử nghiệm dương tính vi khuẩn coronavirus. Ngài là vị giám mục đầu tiên của Hoa Kỳ bị nhiễm đại dịch toàn cầu Covid-19.

“Mới đây, tôi cảm thấy có vài triệu chứng nhẹ, chỉ là sốt thôi. Vì thận trọng, tôi đã xét nghiệm coronavirus và kết quả là dương tính,” Tổng Giám mục Gregory Aymond tuyên bố vào ngày 23 tháng 3.

“Tôi đã thông báo ngay cho những người thân cận. Không cần phải nói, tôi đã tự mình cách ly để có trách nhiệm và không ảnh hưởng đến người khác. Tôi sẽ sử dụng thời gian yên tĩnh này để cầu nguyện và hy sinh thêm cho tất cả những người bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi virus này,” Đức Tổng Giám Mục viết.

“Tôi cầu xin để được sớm khỏe lại và tiếp tục truyền giáo. Trong thời gian này, tôi sẽ có mặt trên Facebook và trên trang web của tổng giáo phận để phản ánh về cuộc khủng hoảng này và về ơn chữa lành của Thiên Chúa. Xin Đức Bà là đấng Mau Bầu Chữa, xin cứu giúp chúng tôi! Xin Chân Phước Seelos, cầu cho chúng tôi!”

ĐTGM Aymond, 70 tuổi, là Tổng Giám Mục của New Orleans từ năm 2009. Trước đó, ngài là Giám mục của Austin và trước nữa là Giám Mục Phụ Tá tổng giáo phận New Orleans.

Ít nhất đã có 5 linh mục Hoa Kỳ đang bị nhiễm virus, vào thứ Sáu, một phó tế và là tu sĩ dòng Phanxicô đã trở thành giáo sĩ Hoa Kỳ đầu tiên chết vì vi-rút.

Trên toàn cầu vào sáng thứ Hai, có hơn 366.000 người đang bị lây nhiễm COVID-19, hơn 16.000 người đã chết và 101.000 người đã khỏi bệnh.

Một linh mục trong Giáo phận Yakima, Washington là linh mục đầu tiên của Hoa Kỳ được chẩn đoán mắc dịch COVID-19 vào ngày 15 tháng 3, và một linh mục thứ hai ở Yakima đã được thông báo có virus vào ngày 23 tháng 3. Tuần trước, Cha Stephen Planning, SJ, hiệu trưởng trường trung học Gonzaga College cũng tuyên bố mắc dịch. Hai linh mục cuả Giáo phận Brooklyn cũng được chẩn đoán nhiễm virut vào tuần trước.

Vào thứ bảy, Thày John-Sebastian Laird-Hammond, OFM, đã trở thành giáo sĩ Mỹ đầu tiên bị chết sau khi nhiễm virus. Vị phó tế 59 tuổi này đã từng có bệnh bạch cầu trong nhiều năm.

Tại Ý, hơn 60 linh mục đã chết vì virus. Hôm thứ Hai, tờ báo Avvenire của hội đồng giám mục Ý, đã công bố tên của 51 linh mục giáo phận đã chết sau khi bị nhiễm COVID-19, và lưu ý rằng các dòng tu ở Ý cũng đã báo cáo có 9 trường hợp tử vong.

Ít nhất một giám mục người Ý được biết là đang phục hồi.

Phần lớn những linh mục đã chết là trên 70 tuổi và một số đã có những bệnh tật khác.

Linh mục trẻ nhất chết vì COVID-19 ở Ý là Cha Paolo Camminati, chết trong bệnh viện vào ngày 21 tháng 3 ở tuổi 53.

Mọi giáo phận theo nghi lễ Latinh ở Hoa Kỳ đã đình chỉ việc cử hành thánh lễ công khai, và các nhà nhà thờ vẫn đóng cửa ở nhiều nơi, các đám cưới, đám tang và lễ thêm sức đều bị đình chỉ vô thời hạn.

Một số tiểu bang đã đưa ra các biện pháp khẩn cấp để chống lại sự lây lan của vi-rút, California, New York và Maryland đã đóng cửa các doanh nghiệp không thiết yếu và khuyến khích mọi người ở trong nhà.

Trước khi được chẩn đoán bị nhiễm virut, ĐTGM Aymond đã kêu gọi một ngày cầu nguyện và ăn chay, vào ngày 27 tháng 3 tại tổng giáo phận của mình.

“Xin vui lòng dành thêm thời gian để cầu nguyện tìm kiếm sự chữa lành và lòng trắc ẩn của Chúa trong cuộc khủng hoảng này. Thêm vào đó, chúng ta hãy nhanh chóng giữ chay những điều gì chúng ta thường ham muốn. Hãy nói với Chúa trong khi chúng ta đang đói – Con thèm khát Chuá hơn là việc thèm ăn, các truyền thông xã hội, hãy dành thời gian cho người khác, v.v.,” ĐTGM Aymond viết ngày 19 tháng 3.

“Tôi dâng lời cầu nguyện hàng ngày và tưởng nhớ tới quí bạn trong Thánh lễ. Thiên Chúa thì trung thành và, tới lúc cuả Ngài, và theo cách của Ngài, chúng ta sẽ trải nghiệm sự chữa lành và bình an. Chúng ta hãy kiên nhẫn chờ đợi, đây không phải là một việc dễ dàng,” Đức Tổng Giám Mục viết.

 

Trần Mạnh Trác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.