Đức tổng giám mục xin Đức Thánh cha bảo vệ Đài Loan

Đức cha Hung nói 23 triệu người Đài Loan lo lắng việc Vatican thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc

Bảy vị giám mục của Đài Loan cập nhật tình hình giáo phận các ngài coi sóc với Đức Thánh cha hôm 14-5. Ảnh: Đài Vatican

Chủ tịch Hội đồng các giám mục Công giáo Đài Loan (CRBC) xin Đức Thánh cha Phanxicô bảo vệ nước này trước thỏa thuận giữa Vatican và Trung Quốc.

Đức Tổng Giám mục John Hung Shan-chuan của Đài Bắc cũng nài xin Đức Thánh cha đừng để Đài Loan phải gánh chịu bất cứ hậu quả gì.

Ngài là thành viên trong phái đoàn của CRBC đến Tòa Thánh để cập nhật tình hình về các giáo phận lần cuối cách nay đã 10 năm.

Trả lời Đài Á châu Tự do hôm 15-5 sau khi trở về từ Rôma, đức cha Hung nói ngài đề cập đến việc Đài Loan lo ngại về các cuộc thương lượng thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Tòa Thánh và Trung Quốc.

“Mỗi khi có tin đồn rằng Vatican và Trung Quốc đi đến thiết lập quan hệ ngoại giao thì Đài Loan cảm thấy rất căng thẳng và 23 triệu người dân ở đây bắt đầu thấy bất an”.

Ngài nói, Đài Loan là nước gặp bất lợi và không được quốc tế chú ý, vì thế nước này xứng đáng được sự lưu tâm nhiều hơn từ Đức Thánh cha.

“Tôi nói với Đức Thánh cha rằng hy vọng họ (Tòa Thánh) không xem chúng tôi như là một phần của Trung Quốc và không nên gắn chúng tôi vào đó. Họ có thể thiết lập quan hệ ngoại giao, nhưng quyền và lợi ích của Đài Loan không thể bị hy sinh”.

“Tôi nói với Đức Thánh cha đừng làm tổn thương Đài Loan nhưng hãy bảo vệ chúng tôi”.

Ngài nói với Đức Thánh cha rằng tín hữu Công giáo và người dân Đài Loan kính ngưỡng ngài, do đó họ sẽ thất vọng khi nghe nói Đức Thánh cha muốn chấm dứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan. “Tôi cũng nói với Đức Thánh cha, ‘Xin Cha đừng bỏ rơi chúng con’. Và ngài đáp lại, ‘Chắc chắn là không’”.

Theo các báo cáo, Kung Ling-hsin, chủ nhiệm khoa báo chí Đại học Ming Chuan chỉ trích thông cáo của đức tổng giám mục như là “lý thuyết về hai nhà nước”.

Ông đề cập đến lời của Đức Thánh Giáo hoàng Gioan, Phaolô II nói với Đức cố giám mục Stanislaus Lo Kuang, sau đó làm tổng giám mục Đài Bắc, rằng nên nối kết Giáo hội Đài Loan, Hồng Kông và Macao với đại lục, đặc biệt lưu ý đến Giáo hội thầm lặng ở Trung Quốc.

“Có phải lời của đức tổng giám mục đi ngược lại ý chỉ của Đức cố Thánh cha rằng Giáo hội Công giáo Đài Loan nên quan tâm đến Giáo hội ở đại lục?” Kung hỏi.

Đáp lại, đức cha Hung nói trong cuộc phỏng vấn rằng ngài chỉ muốn Đức Thánh cha Phanxicô hiểu cách thực tế về một nước Trung Quốc và một nước Đài Loan. Ngài không nói về “lý thuyết hai quốc gia” và chỉ tập trung vào việc mời Đức Thánh cha đến thăm Đài Loan.

Ngài còn thêm rằng: “Nếu Đài Loan là một phần của Trung Quốc, khi Đức Thánh cha đến thăm nơi đây mà không có sự đồng ý của chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được sao?”

Clara, một người Công giáo Đài Loan, tán thành việc đức cha Hung phản ánh thực tế chính trị ở đây và nói Tòa Thánh có thể cân nhắc điều thực sự cần thiết về cái gọi là chính sách “một Trung Quốc”.

Đến tháng 11, Đức cha Hung đến tuổi nghỉ hưu và ngài sẽ từ chức.

Bảy vị giám mục Đài Loan hội kiến Đức Thánh cha Phanxicô hôm 14-5. Họ cùng mời Đức Thánh cha đến thăm Đài Loan nhân dịp Đại Hội Thánh Thể ở đây vào tháng Ba tới.

Đức cha Hung nói nếu cuộc thăm viếng không thể diễn ra, ngài hy vọng Đức Thánh cha sẽ gởi thông điệp bằng hình ảnh đến cho người Công giáo ở Đài Loan.

Đồng thời ngài chia sẻ với truyền thông Đài Loan rằng khi Đức Thánh cha được hỏi muốn chuyển lời gì đến tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn, và ngài nói: “hãy đồng hành với Giáo hội Công giáo”.

Nguồn: vietnam.ucanews

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.