Duy trì đối thoại là thách thức của người Giám sát Đất thánh mới

Padre Francesco Patton nuovo Custode di Terra Santa
Cha Francesco Patton, vị Quản thủ mới của Đất Thánh trong nhiệm kỳ sáu năm tới. Ảnh: http://www.vitatrentina.it/

Thái Hà (05.06.206) – AsiaNews – Dòng Anh em Hèn mọn (dòng Phanxicô), với sự đồng ý của Tòa thánh, đã bầu cha Francesco Patton làm Người Quản thủ (tức giám sát) mới của Đất Thánh trong nhiệm kỳ sáu năm tới. Ngài sẽ thay thế cha Pierbattista Pizzaballa, 51 tuổi, người giữ vị trí này trong suốt 12 năm qua.

Phát biểu với AsiaNews, vị Quản thủ mới nói rằng ngài chấp nhận sự bổ nhiệm “với một chút lo lắng, bởi vì đây là một nhiệm vụ đòi hởi sự tinh tế”.

Đồng thời, ngài cho biết sẽ đảm nhận nhiệm vụ mới của mình với “niềm tin” lớn lao bởi rút cục thì “cuộc sống của chúng ta đòi hỏi sự tin tưởng”, vốn là bản chất nội tại của “lời thề khấn vâng phục của chúng tôi.”

Cha Patton vốn là một người chưa có kinh nghiệm với công việc Giám Sát của Đất Thánh, một trường hợp mà đã lâu không xảy ra.

Trả lời AsiaNews, cha Patton nói rằng cha Pizzaballa “đã để lại một di sản là niềm tin của các tu sĩ dòng Phanxicô”. Vì thế, “chúng tôi sẽ không bao giờ quên những cống hiến của ngài.” Trên thực tế, “tôi sẽ gặp ngài để tìm hiểu những việc gì cần tiếp tục làm và xin ngài cho những hướng dẫn.”

Mặc dù còn quá sớm để nói về những thách thức và mục tiêu tương lai, vị Quản thủ mới có kế hoạch “tập trung vào các tu sĩ và đời sống của họ”, cũng như những vấn đề mà “các tu sĩ nêu lên với tôi.”

“Vai trò của tôi phải là một người của đối-thoại, một người bắc những nhịp cầu” giữa các đức tin và nền văn hóa. Và đó là một trong những thách thức lớn nhất ở Đất thánh.

Cha Francesco Patton sinh ở Vigo Meano, thuộc giáo phận Trento, vào ngày 23/12/1963. Ngài thuộc tỉnh Dòng Phanxicô Thánh Anthony nước Ý. Ngài thông thạo tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha, bên cạnh tiếng Ý là tiếng mẹ đẻ.

Ngài khấn lần đầu ngày 7/9/1983 và khấn trọn ngày 4/10/1986. Ngày 26/5/1989, ngài được thụ phong linh mục và năm 1993, ngài giành được một Chứng chỉ về Khoa học Truyền thông tại Đại học Giáo Hoàng thuộc dòng Don Bosco ở Rome.

Ngài từng phục vụ trong nhiều vị trí khác nhau trong nội bộ tỉnh và toàn dòng tu. Ngài hai lần được chọn là Tổng thư ký của Tổng Tu nghị dòng vào năm 2003 và 2009, là Tổng Thanh Tra vào năm 2003, là Bộ trưởng Tỉnh của vùng Vigilium (Trent, Ý) từ năm 2008 đến năm 2016, và là Chủ tịch của Hội nghị Bộ trưởng Tỉnh của Ý và Albania (COMPI).

Ngài cũng phục vụ bên ngoài Dòng của mình. Ngài đã là thành viên của Hội đồng Tư Tế Giáo Phận và là thư ký của Hội đồng Mục vụ giáo phận của Tổng giáo phận Trent, đã dạy truyền thông xã hội tại Studio Teologico Accademico Tridentino, đã cộng tác với giáo phận mỗi tuần, với đài phát thanh của giáo phận và Telepace Trento, và đã trở thành hội viên của Hiệp hội Các Nhà Báo Trentino – Nam Tyrol như một nhà báo kể từ năm 1991.

Hiện nay, vị Quản thủ Đất thánh đóng một vai trò quan trọng trong Giáo Hội tại Trung Đông. Ngài không chỉ là người đứng đầu của Dòng Phanxicô tại Đất thánh, đơn vị phụ trách nhiều cơ sở thờ tự liên quan đến cuộc đời của Chúa Giêsu, nhưng còn là một trong những đại diện chính của Giáo hội Công giáo đối với các cộng đồng Kitô giáo khác.

Nhiệm vụ của ngài cũng là giám sát chặt chẽ những diễn biến chính trị – xã hội trong khu vực (bao-gồm Israel, Palestine, Libăng, Syria, Jordan, Síp và Rhodes, và Tu-viện Muski ở Cairo), và giám sát lâu dài các hoạt động văn hóa, xã hội và giáo dục.

Vị Quản thủ cũng được giao nhiệm vụ đón tiếp các khách hành hương nước ngoài và khách du lịch đến 55 ngôi đền thờ thuộc thẩm quyền của vị Quản thủ.

J.L.

Nguồn:

http://www.asianews.it/news-en/New-Custos-of-the-Holy-Land%26rsquo%3Bs-challenge-is-to-maintain-dialogue-37555.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.