Gần 900 nhà thờ sẽ dâng lễ vinh danh Đức cha Fulton Sheen

Thái Hà (28.04.2017) – Gần 900 nhà thờ trên khắp thế giới sẽ cử hành thánh lễ để đánh dấu ngày sinh nhật của cố Tổng Giám mục Fulton Sheen vào ngày 8/5 tới đây.

Có một chiến dịch của các giáo dân đang kêu gọi các nhà thờ Công giáo trên khắp thế giới, tổ chức một thánh lễ đặc biệt vào ngày 8/5 để tôn vinh vị cố Tổng giám mục.

Có thể thấy mục tiêu có được 1,000 thánh lễ của họ sẽ sớm đạt được. Tính cho đến ngày 15/4, đã có gần 900 nhà thờ cam kết sẽ cử hành thánh lễ tưởng nhớ Đức TGM Fulton Sheen, vị truyền giáo truyền hình từng đoạt giải thưởng Emmy của Mỹ. Ngài đã làm cho thông điệp Phúc âm được truyền bá rộng khắp, khi đứng đầu cơ quan truyền bá đức tin (Propagation of the Faith) từ năm 1950 đến năm 1966.

Lo Anne Mayer, một người Công giáo ở New Jersey, là một trong những người khởi sự chiến dịch kêu gọi dâng thánh lễ cho Đức TGM hồi tháng Một. Cô quen biết và rất ngưỡng mộ Đức Tổng Giám mục Sheen, người đang được điều tra để tuyên thánh.

Mayer nói với tờ CNS rằng, ý tưởng kêu gọi các nhà thờ dâng thánh lễ không chỉ để tưởng niệm cuộc đời, sự vụ và di sản của Đức Tổng Giám mục Sheen, mà còn để “tấn công thiên đàng” bằng hàng ngàn lời cầu nguyện để ngài được tuyên thánh.

Mayer nói cô cảm thấy ngài đã là một vị thánh ngay trong lần đầu gặp mặt. Khi ngài đến thăm gia đình cô gồm chồng và sáu đưa con, cô đã quan sát cử chỉ nhẹ nhàng của ngài khi chơi với các con của cô và cách ngài nói chuyện với chúng về Chúa Giêsu và tình yêu hiến tế của Người – tất cả những điều đó đã thuyết phục cô ngài là một vị thánh.

Ngài hiểu “rất rõ về tình yêu của Thiên Chúa dành cho chúng ta”. Mayer, người đầu tiên gặp Đức TGM khi cô đi cùng mẹ đến nhà thờ giáo xứ, nơi ngài được mời diễn thuyết vào thứ Tư Lễ Tro nói.

Mayer, hiện giờ 76 tuổi, nhớ lại: “Mẹ tôi biết tất cả mọi người trong nhà thờ. Bà là người đầu tiên và cũng là người cuối cùng ra khỏi nhà thờ. Tôi từng phải đợi chờ bà dừng lại để nói chuyện với hàng trăm người. Tôi đi theo bà với một chiếc áo khoác, và khi tôi đến bàn thờ thì Đức TGM Sheen tiến đế. Tôi nhìn ngài, tôi thấy một thứ gì đó rất đặc biệt.”

“Đức TGM Sheen nói với tôi ‘Cha muốn xin tên và địa chỉ của con, vì cha muốn gửi cho con một thứ. Ngài chờ tôi lấy mảnh giấy và một cái bút để ghi lại địa chỉ. Một vài ngày sau, tôi nhận được một bưu kiện là một cuốn Kinh Thánh và những cuốn sách khác cho các con của tôi. Nó giống như một hộp quà Giáng sinh. Ngài cũng nói sẽ gọi điện thường xuyên và hỏi thăm về những gì các con tôi. Ngài còn là người làm lễ rửa tội cho đứa con út của tôi.

Đức Tổng Giám mục Sheen – người đoạt giải Emmy năm 1951 với danh hiệu nhân vật truyền hình xuất sắc nhất cho chương trình của ngài “Life Is Worth Living” – sinh ngày 8 tháng 5 năm 1885, và lớn lên ở Peoria, Illinois. Ngài được phong chức linh mục tại giáo phận Peoria vào ngày 20 tháng 9 năm 1919.

Ngài từng là giám mục phụ tá của New York. Sau gần 30 năm làm giám đốc của hiệp hội “Truyền bá Đức tin”, ngài trở thành giám mục của giáo phận Rochester, New York từ năm 1966 đến năm 1969, và được trao tước hiệu Tổng giám mục khi ngài nghỉ hưu. Đức Tổng Giám mục Sheen qua đời vào ngày 9 tháng 12 năm 1979.

Án điều tra tuyên thánh cho ngài đã được Giáo phận Peoria mở. Đức hạnh anh dũng và cuộc sống thánh thiện của Đức Tổng Giám mục Sheen đã được Đức Giáo hoàng Benedict XVI công nhận vào năm 2012, khi ngài trao cho vị Tổng giám mục tước hiệu “Đấng Đáng kính”.

Nếu Đức TGM Sheen được tuyên thánh, ngài sẽ là thánh nam đầu tiên là người sinh ra ở Mỹ.

Larry Schumann và vợ là Bernadette, sống ở Williamsburg, Virginia, là thành viên của nhà thờ St Bebe. Ông kể về lần đầu tiên ông liên kết với tổ chức Sheen Foundation và các nhóm khác thúc đẩy quá trình tuyên thánh cho Đức Tổng Giám mục Sheen vào năm 2003. Trong 14 năm qua, ông Schumann đã làm những gì có thể để thúc đẩy án tuyên thánh cho ngài.

Đức Tổng Giám mục Sheen đã cử hành lễ cưới cho gia đình Schumann năm 1964, và rửa tội cho con gái út của họ năm 1975. Vợ ông Schumann từng làm việc tại hiệp hội Truyền bá Đức tin, có trụ sở ở thành phố New York, trong 11 năm. Đây là thời gian Đức Tổng giám mục Sheen đóng vai trò làm giám đốc.

Schumann, 80 tuổi, nói với CNS trong một email rằng: “Chúng tôi cầu xin, để với các thánh lễ diễn ra vào ngày 8/5 tới đây trên toàn thế giới, thì Chúa Thánh Thần sẽ giúp án điều tra tuyên thánh cho ngài được tiến triển, và việc tuyên chân phước cũng như tuyên thánh cho ngài sớm được thực hiện”.

Đức Tổng Giám mục Sheen “rất quan trọng đối với chúng tôi trong suốt quãng thời gian lớn lên. Ngài giống như một người ông khác của tôi vậy”. Rosemarie Costello, 54 tuổi, ở Edmond, Oklahoma, thuộc Nhà thờ Thánh Gioan Tẩy giả nói. Ngài thường đến thăm gia đình tôi.

Costello nói tiếp: “Giá trị thông điệp của ngài là vượt thời gian. Tôi đã đọc những điều ngài viết và nghe ngài ấy nói. Thậm chí tôi không thể tin đó là vào năm 1950. Nó có thể áp dụng cho thế giới ngày nay. Ngài mang Chúa Kitô đến với mọi người – dù bạn có là người Công giáo hay không thì cũng không quan trọng – ngài đã có một cái đầu rất đại kết vào thời điểm đó, việc chưa từng xảy ra ở nơi nào khác”.

Cô nói thêm: “Mẹ tôi đã có một niềm tin mạnh mẽ rằng ngài sẽ được tuyên thánh. Tôi nhớ rằng khi tôi còn là một cô bé, mẹ tôi đã nói: ‘Con biết đấy, vị giám mục này sẽ trở thành một vị thánh vào một ngày nào đó.’ Và dù còn nhỏ, nhưng Costello khi ấy đã nói “chúng ta tin chắc về sự hiện diện của một người đàn ông cực kỳ thánh thiện. Ngài là một phần quan trọng trong gia đình của chúng ta … Chúng tôi yêu ngài rất nhiều!”

Nguyễn Đức (theo CNS)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.