Giải bóng đá dành cho giáo sĩ khai mạc tại Vatican

A player of the North American Martyrs (L) fights for the ball with a player of the Redemptoris Mater during the finale in the soccer final of the fourth Clericus Cup on May 29, 2010 at the Pontificio Oratorio San Pietro in Rome, near The Vatican. The Clericus Cup, is the football championship organized by the Vatican at the Italian sporting Center (CSI), a sport organization of the Catholic Church. AFP PHOTO / ALBERTO PIZZOLI
Trận chung kết Cúp Giáo sĩ năm 2010 tại Pontificio Oratorio San Pietro ở Rôma, gần Vatican. Ảnh: Getty Images

Thái Hà (21.02.2016) – CNS/Vatican Radio – Cúp giáo sĩ lần thứ 10 – một giải bóng đá thường niên quy tụ các đội gồm các linh mục và chủng sinh Công giáo đang học tại Rôma – đã khai mạc hôm thứ Bảy 20/2 tại Vatican.

Năm nay có 16 đội – với các cầu thủ đến từ 65 quốc gia khác nhau trên thế giới – tham gia tranh giải.

Hai đội mới hình thành trong giải năm nay đến từ dòng Truyền giáo Consolata (Consolata Missionaries) và dòng Tôi tớ Truyền giáo Người nghèo (Missionary Servants of the Poor).

Giải đấu được thành lập trong không khí sôi động của mùa hè World Cup 2006, bởi Đức Hồng Y người Ý Tarcisio Bertone.

Đức Hồng Y – một fan hâm mộ bóng đá cuồng nhiệt – đã đề xuất ý tưởng với Trung tâm Thể thao Công Giáo Ý, và với các đại diện của các trường đại học giáo hoàng ở Rôma.

Hội Đồng Giáo Hoàng về Giáo Dân mà sau này là Hội đồng Giáo hoàng về Văn hóa cũng hỗ trợ cho ý tưởng.

Một phần sứ mệnh của giải đấu là thách thức người chơi phải sống giá trị Kitô giáo trên sân cỏ, và cung cấp một hình mẫu đạo đức hơn trong giới thể thao.

Martin Amaro, sinh viên năm nhất thần học thuộc ​​Giáo Phận Little Rock, đang học tại Đại học Bắc Mỹ nhận xét, “Giải bóng đá là cách thức tuyệt vời giúp các sinh viên xây dựng tinh thần đồng đội với những đồng hương, và kiến tạo tình bạn với sinh viên các nước khác”.

Martin cũng hy vọng sự kiện thể thao này sẽ làm nổi bật ý nghĩa của Năm tháng ngoại thường về Lòng Thương Xót.

Trong số hơn 350 cầu thủ ghi danh trong năm nay, phần lớn đến từ Mexico, Nigeria và Hoa Kỳ. Cũng có hàng chục cầu thủ là đại diện duy nhất cho các quốc gia như Syria, Trung Quốc, East Timor, Nam Sudan và Madagascar.

Giải đấu được bắt đầu ngày 20/2. Các đội bóng hàng đầu sẽ bước vào trận bán kết ngày 21/5 và trận chung kết ngày 28/5.

Đức Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.