Giám mục Bolivia kêu gọi hòa bình cho đất nước

(AFP or licensors)

Các GM Bolivia chúc tín hữu mừng lễ Giáng Sinh trong tươi vui, hy vọng, hoà bình và kêu gọi mọi người dân trong nước hoà giải và tha thứ cho nhau.

Các vị đã đưa ra lời kêu gọi trên đây trong sứ điệp kết thúc đại hội nhóm tại Tarjia trong hai ngày 11 và 12 tháng 12 vừa qua. Duyệt xét thực tại quốc gia các vị ghi nhận rằng trong năm nay đất nước đã phải sống các thời khắc tối  tăm căng thẳng, bạo lực, gian tham hối lộ chính trị và dối trá từ phía các cơ cấu xã hội, cũng như các vụ kỳ thị chủng tộc khiến cho nhiều người chết và bị thương. Các vị liên đới và chia sẻ nỗi buồn thương của gia đình các nạn nhân.

Vụ bầu cử gian lận ngày 20 tháng 10 năm nay đã khiến cho dân chúng xuống đường biểu tình phản đối và xung đột với các lực lượng an ninh. Sau cùng tổng thống Evo Morales đã phải từ chức, uỷ ban bầu cử bị tù và bà Jeannine Anez thuộc đảng Hiệp nhất dân chủ đối lập được chỉ định làm tổng thống lâm thời.

Các GM Bolivia đã ca ngợi đức tin, tinh thần dân chủ và hoà bình của các đoàn biểu tình, nhất là của giới trẻ. Tất cả là dấu chỉ của niềm hy vọng vào  một tương lai tươi sáng hơn cho quốc gia. Lễ Giáng Sinh sắp tới mời gọi các Kitô hữu môn đệ của Chúa Kitô cử hành biến cố này trong gia đình và cuộc sống cá nhân với tinh thần hoà giải, tha thứ giữa mọi người dân Bolivia. Các GM cầu mong đây là lúc cần xây dựng một đất nước Bolivia hiệp nhất, phát triển và công bằng, thắng vượt mọi khác biệt, vì những gì hiệp nhất thì nhiều hơn là những gì chia rẽ người dân Bolivia với nhau. Ước chi năm 2020 là một năm có nhiều sự thật, công bằng, tự do và yêu thương cho tất cả mọi người (REI 13-12-2019)

Linh Tiến Khải – Vatican

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.