Giám mục cao cấp Venezuela lên án chính quyền là ‘chống lại dân chủ’

CAR01. CARACAS (VENEZUELA), 12/01/2012.- El nuevo presidente de la Conferencia Episcopal de Venezuela, monseñor Diego Padrón, participa en una rueda de prensa para presentar el documento de conclusión de la clausura de la Asamblea Plenaria Ordinaria de la institución hoy, jueves 12 de enero de 2012, en Caracas (Venezuela). EFE/Miguel Gutiérrez

Thái Hà (10.01.2017) – Vị giám mục cao cấp nhất của Venezuela, Chủ tịch Hội đồng giám mục, đã kêu gọi người Công giáo chống lại cái ác của những bất công đang tiếp tục tàn phá đất nước này.

Đức Tổng Giám mục Diego Rafael Padrón Sánchez đã khai mạc Đại hội toàn thể Hội đồng Giám mục Venezuela với lời kêu gọi phản ứng “cuộc nổi dậy nội bộ như một dấu hiệu của sức khoẻ tinh thần” chống lại bạo lực và sự giả dối đang diễn ra giữa cuộc khủng hoảng kinh tế và xã hội tại đất nước.

Dành cả nửa sau bài phát biểu của mình về thảm trạng chính trị và xã hội trong nước, Đức Tổng Giám Mục Padrón nói: “Năm 2017 vừa qua, người dân Venezuelan chúng tôi đã không được sống một cách đúng nghĩa, mà chúng tôi phải chịu đựng nó.” Ngài mô tả tình hình từ giữa tháng Tư đến tháng Bảy năm ngoái, đã có hơn 130 người chết vì tình hình bất ổn, 1.500 người bị thương và hàng ngàn tù nhân bị bắt giam bất hợp pháp.

“Và trong những tháng gần đây, sự bất ổn lạ thường trong nước đã phát triển và lan nhanh hơn bao giờ hết. Thực phẩm và dược phẩm không chỉ khan hiếm, chúng còn tăng giá thần tốc từng ngày mỗi khi có hàng về.”

Phiiên họp toàn thể của các giám mục được mở chỉ một ngày, sau các vụ hỗn loạn diễn ra bên ngoài các siêu thị ở thủ đô Caracas, nơi có những nhóm người đập phá cửa tiệm để đòi lương thực sau khi chính phủ ra lệnh cho các cửa hàng giảm giá.

Với hệ quả của tình hình xã hội đáng tuyệt vọng ấy, Đức Tổng Giám mục Padrón miêu tả mùa Giáng sinh vừa qua là một trong những mùa Giáng sinh “buồn nhất” trong lịch sử cận đại của Venezuela.

Đức Tổng Giám Mục Cumaná cho biết các vị mục tử “rất quan tâm đến cuộc sống của người dân”, không chỉ về sức khoẻ, dinh dưỡng, công việc hay giáo dục mà còn là “căn tính tinh thần của một Kitô hữu chân chính và đời sống đạo đức”.

Ngài nói thêm, các giám mục cảm thấy bị “tổn thương bởi tình trạng vô nhân đạo, mà hầu hết các tù nhân” phải chịu đựng, và nỗi đau của các tù nhân lại “tăng lên bởi thực tế là các quan chức nhà tù ngăn cản chúng tôi [các giám mục] đến thăm họ”.
Vị Tổng Giám Mục còn miêu tả chính quyền hiện thời dưới sự dẫn dắt của Tổng thống Nicolas Maduro là “chủ nghĩa Mácxít theo kiểu Castro.

Đức Tổng Giám mục Padrón nhắc lại lập trường của các giám mục Venezuela rằng chế độ này chống lại dân chủ và bất hợp pháp. Ngài cho biết Giáo Hội muốn “cất tiếng nói, của các tín hữu và của các mục tử, để bảo vệ sự sống và quyền của người dân”.

Đức Thiện (theo Radio Vatican)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.