Giám mục đầu tiên qua đời vì virus corona là một nhà truyền giáo ở Phi châu

Đức cha Angelo Moreschi, 67 tuổi, một nhà truyền giáo người Ý hoạt động truyền giáo tại Ethiopia, là giám mục Công giáo đầu tiên qua đời vì đại dịch virus corona.

Đức cha Angelo Moreschi qua đời ngày 25/03 vừa qua tại thành phố Brescia, ở vùng Lombardy của Ý, nơi là tâm điểm của đại dịch ở châu Âu.

Đức cha Moreschi là tu sĩ dòng Salêdiêng, bắt đầu truyền giáo tại Ethiopia từ năm 1991. Năm 2000, ngài được bổ nhiệm làm Phủ doãn của giáo phân Tông tòa Gambella, đến năm 2009 được bổ nhiệm làm Đại diện Tông tòa của cùng giáo phận này, và được tấn phong giám mục vào tháng 01/2010.

Cha Teshome Fikre, Tổng Thư ký của Hội đồng giám mục Ethiopia đã thông báo tin này trong nước và gửi lời chia buồn sâu sắc đến hàng giáo sĩ, tu sĩ, gia đình của Đức cha và các tín hữu thuộc Giám hạt Gambella. Các giám mục và toàn thể Giáo hội Ethiopia cam kết gần gũi và cầu nguyện cho các tín hữu Gambella đang đau buồn và cầu cho linh hồn Đức cha được an nghỉ.

“Cha” của người giới trẻ và người nghèo

Tại Ethiopia, Đức cha Moreschi được biết đến với hoạt động mục vụ phục vụ giới trẻ và người nghèo. Họ gọi ngài là “Abba”, nghĩa là “Cha”.

Thông cáo của dòng Salêdiêng viết: “Trong sứ vụ của mình với tư cách là Phủ doãn và sau đó là Đại diện Tông tòa, ngài đã tiếp tục thể hiện ưu tiên của dòng Salêdiêng trong việc giúp đỡ trẻ em, đồng hành với các em bằng tinh thần thực hành và lòng nhiệt thành tông đồ mạnh mẽ của mình, trong việc giúp đỡ trẻ em, đồng hành với chúng bằng tinh thần thực hành và lòng nhiệt thành tông đồ mạnh mẽ của mình.”

Thông cáo của dòng cho biết Đức cha qua đời “sau khi đã phục vụ người trẻ, người nghèo và các linh hồn trong đàn chiên của mình như một tu sĩ Salêdiêng trong 46 năm, như một linh mục trong 38 năm và như một giám mục trong hơn 10 năm.”

Hồng Thủy – Vatican

Nguồn: https://www.vaticannews.va/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.