Giám mục Kenya: Ôm và mở rộng vòng tay với người tị nạn

Đức cha Virgilio Pante – RV

NAIROBI – Gần gũi với người tị nạn, hiểu nền văn hóa của họ, chia sẻ với họ những gì cần thiết nhất cho một cuộc sống xứng với nhân phẩm: đây là những lời kêu gọi của Ủy ban cho người tị nạn, người di cư và các thuyền viên của Hội đồng Giám mục Kenya dành cho các tín hữu nhân dịp Ngày thế giới người tị nạn.

Đức cha Virgilio Pante, Giám mục Mararal và người đứng đầu Ủy ban Giám mục giải thích rằng lời kêu gọi hướng đến các tín hữu, và nói chung trong dân chúng, tầm quan trọng của việc sống một “văn hóa của gặp gỡ”, trước hết với các cộng đồng đã thoát khỏi đói nghèo và từ các hoàn cảnh đói nghèo và bạo lực, cũng như từ sự bách hại.

Theo quan điểm này, Chủ tịch Ủy ban Giám mục nhấn mạnh rằng thực phẩm là một trong những nhu cầu cơ bản của con người và là quan trọng cho tất cả chúng ta. Đó là một phương tiện mạnh mẽ mang mọi người đến với nhau trong một khoảnh khắc vui vẻ, thanh thản và hiệp thông thực sự.

Đức Giám mục cũng khuyến khích các tín hữu suy tư về sự đa dạng văn hóa hiện diện trong các nhóm dân tộc khác nhau và về tầm quan trọng của việc sử dụng tài sản  như một công cụ để thúc đẩy sự thống nhất và hiểu biết trong xã hội.

Ở Kenya, trong khu vực Dadaab, như đã được biết đến, trong nhiều năm  là một trong những trại tị nạn lớn nhất thế giới, trong đó có khoảng 250.000 người tỵ nạn chủ yếu là  người Somali, một nửa trong số đó là trẻ em. Đức cha Pante nói: “Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc nhở chúng ta về những thái độ mà tất cả chúng ta phải có: đón tiếp, bảo vệ, thúc đẩy và hội nhập. Chúng tôi cố gắng hòa nhập, đưa ngôn ngữ của chúng tôi để cung cấp hỗ trợ quan trọng cho người tị nạn”. Về phần mình, Đức cha Pante đã bảo đảm sự dấn thân của Hội đồng Giám mục Kenya trong việc đóng góp mang lại hy vọng và sự trợ giúp cho những người buộc phải chạy trốn khỏi vùng đất của họ. Và ngài xin các tín hữu cầu nguyện cho các gia đình bị phân chia và phá hủy bởi cuộc xung đột, đặc biệt là những người không thể thực hiện cuộc hành trình và những người đã bị bỏ lại và tất cả những người đã bị thiệt mạng.(L’Osservatore Romano 23-6-2018)

Ngọc Yến – radiovaticana

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.