Trung Quốc: Giam cầm Đức Giám mục để ngài không thể làm Lễ Truyền Dầu

Hình chụp Đức cha Vincent Guo Xijin khi ngài còn là linh mục, và đang bị giam ở khách sạn do chính phủ điều hành ở thành phố Fuan Trung Quốc năm 2006. (Ảnh ucanews.com)

Thái Hà (14.04.2017) – Đức Cha Vincent Guo Xijin, giám mục hầm trú của giáo phận Mindong, đã mất tích sau khi đến Văn phòng về Tôn giáo ở thành phố Fuan, Trung Quốc hôm 7/4.

Các quan chức an ninh thông báo rằng, Đức cha Vincent Guo Xijin đang tham dự một “lớp học trong vòng 20 ngày.”

Mặc dù không được chính phủ công nhận, Đức cha Guo chính là giám mục của giáo phận Mindong thuộc tỉnh Phúc Kiến ở phía đông TQ, sau khi Đức cha tiền nhiệm là Huang Shoucheng qua đời ngày 30/7/2016.

Các tín hữu Công giáo địa phương cho rằng, động thái trên có thể là để ngăn chặn vị tân giám mục của giáo phận cử hành Lễ Dầu đầu tiên của ngài. Thánh lễ này là biểu tượng của sự hiệp nhất trong hàng giáo sĩ.

Một linh mục dấu tên nói: “Phòng an ninh đã thông báo cho giáo phận biết rằng, Văn phòng Tôn giáo tỉnh yêu cầu đức cha tham dự một lớp học trong vòng 20 ngày.”

Vị linh mục nói thêm, ông chưa hề nghe nói về bất cứ giám mục ngầm nào khác trong tỉnh phải tham dự khóa học như Đức cha Guo.

Vị linh mục nói: “Nếu không có giám mục, thì chắc chắn cũng không có lễ Dầu” vào thứ Năm 13/4.

Một nguồn tin giáo hội khác thì lên án nhà chức trách đã gây ra những hoang mang. “Làm sao họ luôn có lý do để đưa giám mục đi trong thời điểm lễ lớn của Công giáo, vốn rất cần sự hiện diện của ngài.”

Lễ Dầu năm nay sẽ là lễ dầu đầu tiên mà Đức cha Guo cử hành trong vai trò giám mục, sau khi giám mục tiền nhiệm là Đức cha Vincent Huang Shoucheng qua đời ngày 30/7/2016.

Tỉnh Phúc Kiến có số người Công giáo vào khoảng 370.000 người, là một trong những thành trì của Giáo hội ngầm ở TQ, tức giáo hội trung thành với Vatican nhưng không được nhà nước công nhận.

Phần lớn trong số khoảng 80.000 người Công giáo ở Giáo phận Mindong, thuộc về giáo hội ngầm, vốn có khoảng 50 linh mục và 100 nữ tu đang phục vụ.

Trong cùng giáo phận Mindong, cộng đồng giáo hội công khai (tức do nhà nước hậu thuẫn) do Đức cha Vincent Zhan Xilu lãnh đạo. Ông là một trong bảy giám mục do chính phủ chỉ định mà không được Vatican công nhận.

Trong cuộc đàm phán giữa TQ và Vatican năm ngoái, có báo cáo nói Vatican đã sẵn sàng công nhận 4 giám mục TQ, nhưng ông Zhan không nằm trong số đó. Vatican ngần ngại trong việc công nhận ông vì họ đã chỉ định Đức cha Guo, người đang mất tích, làm giám mục giáo phận.

Ucanews

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.