Giám mục Nigeria: “Hơn 1,3 triệu Kitô hữu buộc chạy trốn khỏi miền bắc nước này”

Các phụ nữ di tản – do các cuộc tấn công của khủng bố Hồi giáo Boko Haram ở khu vực phía đông bắc Nigeria – ngồi với nhau tại một trại dành cho người di tản ở Yola, bang Adamawa ngày 14/1/2015. (Ảnh: Reuters / Afolabi Sotunde)

Thái Hà (31.05.2016) – Agenzia Fides – Tại miền Bắc Nigeria, từ năm 2006 đến năm 2014 ước tính có khoảng 11.500 Kitô hữu bị giết hại, hơn 1,3 triệu Kitô hữu phải di tản và 13.000 nhà thờ bị phá hủy hoặc bỏ trống.

Đây là khẳng định của Đức cha Joseph Bagobiri, Giám Mục của Kafanchan, trong bài thuyết trình của ngài mang tên “Ảnh hưởng tình trạng bạo lực dai dẳng trên Giáo Hội ở miền Bắc Nigeria”. Tài liệu này được trình bày tại một hội nghị quốc tế được tổ chức tại trụ sở của UNO (United Nations Organization – Tổ chức Liên Hợp Quốc), New York, Hoa Kỳ.

Các cộng đồng Kitô hữu chịu ảnh hưởng nhiều nhất là ở phía bắc bang Adamawa, Borno, Kano và Yobe. Kitô hữu ở những bang này phải di tản chủ yếu tới các bang nơi có số đông dân cư Kitô giáo ở khu vực Trung đai gồm: Plateau, Nassarawa, Benue, Taraba và một phần phía Nam bang Kaduna.

Tuy nhiên trong những tháng gần đây, những khu vực này đã phải chịu ảnh hưởng bởi các vụ bạo lực do nhóm người chăn gia súc Fulani gây ra.

Trang Phanxico.vn cũng cho biết, bộ lạc Berom theo Kitô giáo phải đối mặt với các cuộc tấn công của bộ lạc Fulani đa số theo Hồi giáo. Các cuộc tấn công mang cả yếu tố sắc tộc lẫn kinh tế, bởi người Fulani chăn gia súc muốn các đồng cỏ vốn của người Berom, để cho gia súc của mình ăn.

Đức Cha Bagobiri nói trong bài thuyết trình: “Cộng đồng Kitô hữu ở các bang thuộc khu vực Trung đai nơi Kitô giáo chiếm đa số, đang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi các cuộc tấn công và xâm lược của những người chăn gia súc Hồi giáo Fulani. Đây là một cuộc xâm lược trắng trợn lên vùng đất tổ tiên của người Kitô giáo và các cộng đồng dân tộc thiểu số.”

Ngài nhấn mạnh: “Trong các bang ở khu vực Trung đai, người chăn gia súc Fulani đã không ngừng khủng bố nhiều cộng đồng, quét sạch sự tồn tại một số cộng đồng. Ở những nơi như Agatu thuộc bang Benue, và Gwantu và Manchok thuộc bang Kaduna, các vụ tấn công cho thấy tính chất diệt chủng, đã có khoảng 150 đến 300 người bị giết hại trong đêm.”

Đức cha Bagobiri đã kêu gọi cộng đồng quốc tế gây áp lực lên giới chức trách Nigeria, để họ đảm bảo sự tự do thờ phượng cho các Kitô hữu và các dân tộc khác ở miền bắc Nigeria, cũng như giải quyết các trường hợp khẩn cấp về nhân đạo cho những cộng đồng tản cư.

Đức Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.