Giám mục Panama muốn Chân phước Romero làm bảo trợ Ngày Giới trẻ Thế giới 2019

Archbishop Oscar Romero. Credit: Javier Hidalgo via flickr (CC BY-NC-SA 2.0).

Thái Hà (16.08.2016) – CNS – Nhiều giám mục của Panama đã đề nghị Vatican chọn Chân phước Oscar Romero làm thánh bảo trợ cho Ngày Giới trẻ Thế giới được tổ chức vào năm 2019 tại quốc gia này.

Các ngài cũng nói cuộc đời và sự tử đạo của Chân phước Oscar Romero sẽ là một tấm gương sáng ngời về đức tin Kitô giáo cho những người trẻ tham dự đại hội, giữa thế gian nhiều cam go, tranh đấu.

Đức Giám mục Manuel Ochogavia Barahona của Colon (Panama) nói với tờ CNS hôm 3/8 rằng, người dân trung Mỹ “có một tình cảm tuyệt vời” dành cho Đức Tổng Giám mục của Salvador Oscar Romero, và ngài vẫn còn là một biểu tượng của hy vọng cho “tất cả các dân tộc châu Mỹ Latinh”.

Vị giám mục cũng nói: “Tôi nghĩ đó sẽ là một vinh dự cho chúng tôi nếu Chân phước Oscar Romero có thể đồng hành với chúng tôi (trong Ngày Giới trẻ Thế giới).”

Đức Tổng Giám mục Romero bị ám sát vào năm 1980 trong khi cử hành thánh lễ tại nhà nguyện của một bệnh viện địa phương, một ngày sau khi ngài kêu gọi chính phủ chấm dứt hành vi vi phạm nhân quyền đối với người dân. Đức Thánh Cha Phanxicô đã công nhận sự tử đạo của ngài, và ngài được tuyên chân phước vào ngày 23/5 vừa qua.

Cùng với Đức Tổng Giám Mục Jose Domingo Ulloa Mendieta của Panama và Đức Hồng Y Jose Lacunza Maestrojuan của Giáo phận David, Đức Giám mục Ochogavia đã đến Rôma tham dự buổi tiếp kiến chung hàng tuần của Đức Thánh Cha Phanxicô sau ĐGM khi tham dự Ngày Giới trẻ Thế giới tại Krakow, Ba Lan.

Đức Giám mục Ochogavia cũngnói với CNS rằng, họ đã tham dự các cuộc họp với Hội đồng Giáo hoàng về Giáo dân để bàn về chủ đề và các vị thánh bảo trợ cho sự kiện Ngày Giới Ngày Giới trẻ Thế giới.

Trong khi tòa thánh Vatican đề nghị các giám mục đưa ra các đề xuất, thì quyết định cuối về việc có chọn Chân phước Romero là vị bảo trợ cho Ngày Giới trẻ Thế giới 2019 hay không là còn tùy vào Đức Thánh Cha Phanxicô.

Sau lễ tuyên chân phước cho vị Tổng Giám Mục của Salvador, Đức Thánh Cha đã bày tỏ sự cảm phục của ngài đối với Chân phước Romero, và sự quan tâm của thánh nhân “đến những người nghèo nhất và bị gạt ra bên lề nhất.”

Đức Thánh Cha Phanxicô đã viết trong bức thư gửi tới Đức Tổng Giám mục Jose Luis Escobar Alas của San Salvador hôm 23/5 rằng: “Tại thời điểm cái chết của ngài, trong khi ngài tưởng niệm sự hy sinh thiêng liêng của tình yêu và hòa giải, ngài đã nhận được ân sủng để phó thác hoàn toàn bản thân của ngài cho Chúa Giêsu, người đã hiến mạng sống mình vì đoàn chiên. “

Đức Tổng Giám mục Ulloa còn nói với các nhà báo hôm 3/8 rằng, Chân phước Romero là một hình mẫu cho các mục tử, một vị chủ chăn gần gũi với đoàn chiên của mình và “đã hiến mạng sống mình vì người khác.”

Đức Tổng Giám mục Ulloa nói tiếp: “Tôi nghĩ rằng hình ảnh của Chân phước Romero sẽ luôn là hình mẫu để tất cả các Kitô hữu nên noi theo, đó là trở nên gần gũi với người khác, dám lên án (sự bất công) và loan báo (Tin Mừng).”

Nguyễn Đức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.