Giám mục Philippines: Giáo hội ‘không thể im lặng’ trước các vụ giết người

Thân nhân của các nạn nhân của bị giết mà không qua xét xử, dự buổi họp báo ở cùng với Giám mục phụ tá của Manila, Đức cha Broderick Pabillo ngày 14/12/2016. (Ảnh: R. Lagarde / CBCPNews)

Thái Hà (27.12.2016) – Một giám mục Công giáo của Philippines nói rằng, Giáo hội không thể giữ im lặng khi số lượng nạn nhân trong cuộc chiến chống ma túy do chính phủ nước này phát động đã lên đến hơn 6.000 người, chỉ trong vòng 5 tháng.

Kể từ khi lên nắm quyền hồi tháng Năm, Tổng thống Rodrigo Duterte đã phát động một chiến dịch chống người buôn bán ma túy.

Ông Duterte ra chỉ thị cho phép các cảnh sát và công chúng, giết chết các nghi phạm vận chuyển ma túy mà không cần thông qua quy trình xét xử theo pháp luật

Đức cha Broderick Pabillo, Giám mục phụ tá của Manila nói, Giáo hội đau buồn cùng với các gia đình nạn nhân, đặc biệt là những gia đình nghèo đã mất đi người thân mà không qua xét xử theo pháp luật.

“Chúng ta không được phép giữ im lặng. Đây chẳng khác nào là một hình thức khác của việc khủng bố người dân. Bây giờ thực sự là thời điểm để lên tiếng”, Đức giám mục Pabillo, chủ tịch Ủy ban các Giám mục về Giáo Dân nói.

Vị giám chức kêu gọi công chúng phải hành động ngay, để tranh đấu trước những vi phạm nhân quyền, chứ không để số người thiệt mạng ngày càng chồng chất.

Ngài nói, đừng chờ đến 14 năm để lên tiếng, như vào năm 1972 khi tổng thống độc tài Ferdinand Marcos công bố tình trạng thiết quân luật, và mãi đến tận năm 1986 thì ông mới bị lật đổ bởi cuộc Cách mạng Quyền lực Nhân dân.

Linh mục Robert Reyes cũng nói, cuộc chiến chống ma túy đã giết chết quá nhiều người và chúng ta cần có những hành động cần thiết để đem lại hòa bình và công lý.

Cha Reyes là người từng chạy bộ xuyên Philippines, để kêu gọi công chúng chú ý tới các vấn đề xã hội như tham nhũng, hủy bỏ án tử hình.

Cha nói: “Chúng ta sẽ đoàn kết để chống lại những người trừng phạt người nghèo chỉ vì họ nghiện ma túy. Chúng ta sẽ đoàn kết chống lại những người đang nghiện quyền lực. Chúng ta sẽ đoàn kết lại [để bảo vệ] sự sống”.

Hai vị lãnh đạo Giáo Hội đã phát biểu như trên trong cuộc họp báo ở Manila hôm 14/12, tại sự kiện do do Liên hiệp những người nghèo ở thành thị (Urban Poor Associates – UPA) tổ chức.

Tổ chức này đã kêu gọi Tổng thống Duterte chấm dứt việc hành quyết ngay lập tức những nghi phạm ma túy, và nói rằng nó đã gieo rắc sự sợ hãi trong các khu phố nghèo.

UPA nói: “Việc nhìn thấy một người hàng xóm ướt đẫm máu sẽ gây ra những chấn thương không thể tả, đặc biệt đối với trẻ em, và có thể so sánh với tác động của sóng thần. Nền văn hóa của sợ hãi trong cộng đồng chúng ta, đã phá hỏng các gia đình.”

“Chúng ta đã mất quyền được xét xử công bằng. Có phải chúng ta đang sợ hãi, nên đã miễn cưởng ủng hộ cho cuộc chiến bạo lực [chống ma túy] đang hủy diệt cộng đồng của chúng ta chăng?”

UPA khẳng định họ không chống lại mong muốn giải quyết vấn đề ma túy của chính phủ, nhưng cho biết “đây là cách thức phi pháp.”

Tổ chức cho biết: “Hòa bình và tiến bộ đích thực không bao giờ đạt được, nếu bỏ qua các quy định của pháp luật, và nếu không tôn trọng nhân quyền cơ bản, phẩm giá con người.”

Nguyễn Đức dịch từ UCAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.