Giám mục Philippines: Giáo hội luôn mở cửa đối thoại với nhà nước nhưng…

Catholic bishops hold candles during the closing ceremony of the 4th World Apostolic Congress on Mercy held at the Las Casas Filipinas de Acuzar in Bagac, Bataan, January 20, 2017. [Roy Lagarde]
Các giám mục cầm nến trong nghi thức bế mạc bế mạc Đại hội Tông đồ Thế giới lần 4 (WACOM) về Lòng thương xót ở Bataan (Philippines) .

Thái Hà (24.01.2016) – Một Giám mục Philippines nói, Giáo hội luôn rộng mở đối thoại với chính quyền Duterte, nhưng Giáo hội không thể ngừng việc rao giảng Tin Mừng sự sống đi cùng với việc bảo vệ phẩm giá con người.

Đức Giám mục Ruperto Santos nhắc lại sự cởi mở của Giáo Hội trước việc đối thoại về các vấn đề ảnh hưởng đến đất nước, nhưng ngài nhấn mạnh Giáo hội cần giữ vững lập trường bảo vệ sự sống, một vấn đề không thể thỏa hiệp.

Khoảng 6.000 nghi phạm sử dụng và buôn bán ma túy đã bị giết trong 6 tháng qua, sau khi tổng thống Philippines Duterte phát động một chiến dịch chống nạn ma túy.

Ông Duterte cho phép cảnh sát và công chúng có thể giết chết các nghi phạm buôn bán và ma túy mà không cần thông qua xét xử theo pháp luật.

“Đó luôn là giải pháp tốt hơn cho bất cứ vấn đề gì … khi chúng ta ngồi lại và nói chuyện với nhau,” Đức cha Santos nói trong một cuộc họp báo bế mạc Đại hội Tông đồ Thế giới lần 4 (WACOM) về Lòng thương xót ở Bagac, Bataan hôm 20/1.

“Bạn lắng nghe họ, trình bày mọi thứ và hãy quan sát những gì chúng ta có thể làm cùng nhau, và những gì chúng ta cần tránh.”

Tuy nhiên, vị giám mục nhấn mạnh Giáo hội không thể im lặng trước số lượng ngày càng tăng các vụ giết người ngoài vòng pháp luật tại quốc gia, và việc chính phủ đang nỗ lực phục hồi hình phạt tử hình.

Trong bài giảng thánh lễ bế mạc Đại hội kéo dài 5 ngày, Đức cha Santos còn nhấn mạnh rằng, sự sống là “mẫu số chung” cho việc làm của lòng thương xót.

“Đó là để duy trì sự sống, không phải khiến nói đau khổ. Đó là để kéo dài… duy trì sự sống, chứ không giết hại nó.”

Dẫu cho một người có quá khứ đáng xấu hổ, thậm chí là tội nhân tồi tệ nhất, thì “hãy nhớ người đó vẫn có thể được cứu độ và đổi mới, sửa chữa cuộc sống mình.”

“Vì Thiên Chúa chúng ta là Thiên Chúa của lòng thương xót.”

Một quan chức của Malacañang hôm thứ Sáu đã tìm cách đối thoại với các giám mục, ngày sau khi Tổng thống Rodrigo Duterte có bài diễn văn chống lại Giáo Hội vì chỉ trích ông này trong cuộc chiến chống ma túy.

Người phát ngôn của Tổng thống, Ernesto Abella, nói sẽ tốt nhất cho cả đôi bên nếu biết đối thoại để giải quyết các vấn đề của đất nước.

Đức Thiện dịch từ CBPC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.