Giám mục Philippines kêu gọi chấm dứt việc tùy tiện giết các nghi phạm buôn ma túy

Một phụ nữ ôm người chồng đã chết, nguời bị tình nghi là kẻ buôn ma túy, sau khi ông bị bắn. Ảnh: http://cdn.newsapi.com.au/

Thái Hà (28.08.2016) – Asinews – Một làn sóng bạo động đang càn quét Philippines. “Các vụ giết người tiếp tục gia tăng. Việc thờ ơ trước những hành vi vi phạm điều răn của Thiên Chúa đang lan rộng. ” Tuy nhiên, “chúng ta không được bỏ cuộc.”

Đó là lời kêu gọi của Đức Tổng Giám mục Socrates Villegas của Lingayen-Dagupan, Philippines.

Kể từ khi lên nắm quyền hồi tháng Năm, Tổng thống Rodrigo Duterte đã phát động một chiến dịch chống người buôn bán ma túy. Ý tưởng có thể đáng khen, nhưng chiến dịch lại đang được thực thi theo cách của một thể chế độ độc tài quân sự.

Theo BBC, ông Duterte đã ra chỉ thị cho phép các cảnh sát và công chúng giết chết các nghi phạm vận chuyển ma túy mà không bị trừng phạt.

Các nhóm xã hội dân sự cáo buộc rằng đã có 2.000 người thiệt mạng cho đến nay.

Trong khi ngày càng có nhiều nhóm giết người để nhận được phần thưởng “không chính thức” từ chính quyền địa phương.

Cảnh sát trưởng của Philippines – Ronald Dela Rosa – còn ra lời kêu gọi bạo lực khi ông khuyến khích người sử dụng ma túy sát hại những kẻ buôn bán ma túy và đốt nhà của họ.

“Tại sao bạn lại không đến nhà họ, đổ xăng và đốt nhà họ. Tất cả chúng đều huởng thụ tiền của bạn, và làm não bạn bị hủy hoại. Bạn muốn giết họ chứ? Hãy tiến hành đi.”

Dù xem việc ngăn chặn nạn nghiện ma túy là cần thiết, nhưng Giáo hội Công giáo đã lên án mạnh mẽ chiến dịch này.

Hôm 28/6, Hội đồng Giám mục (HĐGM) Philippines ban hành một lời kêu gọi cho công lý và yêu cầu các lực lượng vũ trang và các cơ quan an ninh tại quốc gia tuân thủ pháp luật.

Hôm 26/8, Đức cha Chủ tịch HĐGM Villegas cũng ban hành một “lời cầu nguyện cho sự chữa lành dân tộc”. Ngài kêu gọi sự đoàn kết, tìm giải pháp cho vấn nạn tội ác và tham nhũng, và thể hiện lòng từ bi đối với những ai đã chết “trong cuộc thanh trừng hiện tại.”

Các trường Công giáo trong giáo phận sẽ đọc lời cầu nguyện trước khi bắt đầu lớp học từ ngày 30/8 – 7/9.

Hiệp hội Bề trên các dòng tu lớn ở Philippines (AMRSP) hôm thứ Năm cũng thể hiện sự ủng hộ vị giám mục.

Cha Cielito Almazán và nữ tu Regina Kuizon, đồng chủ tịch AMRSP, nói trong một tuyên bố: “Chúng tôi lấy làm lo lắng trước sự im lặng của chính phủ, các nhóm và đa số người dân trước những vụ giết người này.”

“Sự dữ tràn lan ở những nơi mà nguời tốt im lặng.”

“Chúng tôi yêu cầu các cơ quan chính phủ liên quan tiếp tục bắt giữ những người tham gia buôn bán ma túy, nhưng tránh việc giết người tùy tiện và không theo luật pháp, và bắt giữ những ai thực hiện các hành động phi pháp như thế.”

Đức Thiện

http://www.asianews.it/news-en/Filipino-bishops-call-for-an-end-to-unpunished-murders%2C-demand-justice-and-unity-38407.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.