Giám mục Philippines “tạ ơn Thiên Chúa về phán quyết ở biển Đông”

Một cậu bé cầm cờ Philippines và TQ trong một cuộc biểu tình ở Manila. Ảnh: ABS-CBN News

Thái Hà (16.07.2016) – Fides – “Chúng tôi hoan nghênh phán quyết có lợi của tòa án [dành cho Philippines], và lòng cảm tạ Thiên Chúa vì điều đó. Chúng tôi cũng kêu gọi tất cả mọi người đón nhận phán quyết ấy với sự khiêm tốn, giản dị, cao thượng và không khoe khoang.”

Đó là nhận định của Giám mục Giáo phận Balanga Ruperto Santos, Chủ tịch Ủy ban Giám mục về chăm sóc mục vụ cho di dân và dân lưu động, trước phát quyết có lợi của tòa quốc tế cho Philippines trong vụ tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc ở biển Đông (hay còn gọi là vùng biển Hoa Nam).

Đức Giám mục đặc biệt kêu gọi người lao động Philippines đang sống ở Trung Quốc “tránh tham gia vào các cuộc tranh luận về phán quyết, vì sự an toàn của họ”. Đồng thời ngài thúc giục họ “tiếp tục làm việc với tinh thần trách nhiệm, tôn trọng và ôn hòa”. Vị Giám mục cũng đề nghị không hình thành các nhóm để bàn luận về phán quyết trên mạng xã hội.

Trong những tháng gần đây, Hội đồng Giám mục Philippines đã mời gọi tất cả các tín hữu tham gia chương trình cầu nguyện buộc (Oratio Imperata*), nhằm tìm ra một giải pháp hòa bình cho các tranh chấp lãnh thổ giữa Manila và Bắc Kinh.

Hôm 12/7 vừa qua, Tòa án Trọng tài Thường trực ở Hague đã ra phán quyết có lợi cho Philippines trong vụ tranh chấp với TQ về quyền kiểm soát các đảo và rạn san hô chiến lược ở biển Đông. Tòa kết luận “TQ không có căn cứ pháp lý để đòi quyền lịch sử với các vùng biển nằm trong ‘đường chín đoạn”, và nước này đã vi phạm quyền chủ quyền của Philippines.

*Oratio Imperata, Lời nguyện buộc đọc. Là lời cầu nguyện theo ý chỉ đặc biệt, ngoài lời cầu nguyện được qui định theo nghi thức, mà Đức Giáo hòang hoặc vị Giám mục giáo phận có thể yêu cầu đọc trong Thánh lễ, chẳng hạn cầu cho hòa bình.

Đức Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.