Giám mục Mỹ thăm VN để người Công giáo biết “họ không bị lãng quên”

Đức cha Phaolo Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận Vinh đón tiếp Đức Tổng giám mục Joseph Kurtz
Đức cha Phaolo Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận Vinh đón tiếp Đức Tổng giám mục Joseph Kurtz

Thái Hà (15.02.2017) – Đức Tổng giám mục Joseph Kurtz, nguyên Chủ tịch Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ, nói ngài đến thăm Việt Nam để người Công giáo nơi đây biết “họ không bị lãng quên”.

“Giáo hội Việt Nam đã chịu… nhiều gian khổ và bị đàn áp tôn giáo, và đã có những tiến triển tuy chậm trong 40 năm qua.”

Trong chuyến thăm từ ngày 24 đến 30/1, Đức Tổng Giám mục Kurtz đã thăm cộng đồng dân Chúa tại các giáo phận Hà Nội, Sài Gòn, Vinh, Huế và Xuân Lộc. Ngài đã cử hành các thánh lễ, gặp gỡ với chủ tịch Hội Đồng Giám Mục VN, nói chuyện với Phó Đại sứ quán Mỹ và dành thời gian thăm viếng dòng Nữ tỳ Chúa Giêsu cùng một số chủng sinh.

Đức cha Kurt chia sẻ, thật quan trọng khi “có thể trải nghiệm về chứng nhân đức tin bởi những người đã phải tranh đấu để sống niềm tin của họ.”

Trong bài giảng ở Giáo phận Vinh, ngài từng khẳng định: “Tự do tôn giáo là một ân huệ của Thiên Chúa, là quyền của con người phải được tôn trọng.”

Dưới thời Pháp cai trị từ cuối những năm 1800, thậm chí đến năm 1975, sự hiện diện của người Công giáo tại VN khá mạnh mẽ, và giáo hội gây được nhiều ảnh hưởng.

Nhưng sau khi người cộng sản lên năm quyền vào năm 1975, sau Chiến tranh VN, nhà nước đã thắt chặt kiểm soát đối với tôn giáo và các cơ sở của hộ. Người Công giáo bị sách nhiễu, bị bắt và giam giữ như một phần trong cuộc đàn áp của chính phủ. Trong hai thập kỷ đầu tiên theo dưới thời cộng sản, hàng trăm ngàn người ở miền Nam VN đã chạy trốn, và có khoảng 350.000 đã xin tị nạn ở Mỹ. Trang mạng Hội đồng giám mục Hoa Kỳ, cho biết có gần 500.000 người Công giáo Mỹ gốc Việt trong năm 2013.

Đầu những năm 1990, khi VN mở cửa để trao đổi thương mại với các nước, mối quan hệ với Mỹ cũng bắt đầu bình thường hóa, chính phủ VN ít can thiệp hơn vào nội bộ giáo hội. Tuy nhiên, vẫn có những báo cáo về các vụ đàn áp thường xuyên ở nhiều nơi khác nhau trên đất nước. Chính phủ yêu cầu đăng ký nhiều hoạt động khác nhau, từ việc xây dựng nhà thờ cho đến việc công việc liên quan tới giáo hội.

Nhiều khu đất quan trọng thuộc sở hữu của giáo hội trước đây, hiện do chính phủ Việt Nam quản lý.

Đức Tổng giám mục Joseph Kurtz Louisville (ở giữa) đồng tế trong thánh lễ tại đền thánh Antôn, giáo phận Vinh. Ảnh: CNS

Tổng Giám mục Kurtz nói tiếp: “Tôi nghĩ rằng Hội Đồng Giám Mục VN, tự nhiên thôi, mong muốn có được tình hữu nghị và cơ hội để [nhận được] những hỗ trợ, không chỉ hữu hình, nhưng còn là sự hỗ trợ chân thành mà chuyến viếng thăm muốn diễn tả.”

“Điều này có nghĩa rất lớn đối với họ, bởi rất nhiều thành viên trong gia đình [Giáo hội VN] đã di cư đến Hoa Kỳ.”

Ngài nói thêm, như một phần của chuyến thăm, Hội Đồng giám mục Hoa Kỳ muốn biết họ có thể giúp gì cho học viện Công giáo mới thành lập của VN.

“Đó là một bước tiến khá quan trọng của giáo hội… Ở VN, hầu hết mọi thứ đều phải được sự chấp thuận của chính phủ”, vì vậy thật ấn tượng “là sau một thời gian dài đàm phán, chính phủ đã phê duyệt học viện này, mà một ngày nào đó sẽ trở thành một trường đại học.”

Giáo Hội VN đang tìm hỗ trợ để xây dựng thư viện cho học viện, xây dựng chương trình để gửi các sinh viên sang Mỹ học tiến Anh, và dựng chương trình cho các giáo sư thỉnh giảng.

Đức Tổng Giám mục Kurtz cho biết. “Hiện nay, các cộng đoàn dòng tu có thể mở các trường mẫu giáo, nhưng họ không được phép mở trường ở cấp độ cao hơn. Một trong những vấn đề đang được xác định, là khả năng giáo hội mở rộng sứ vụ trong lĩnh vực giáo dục và y tế”, vốn đã từng là thế mạnh của giáo hội trước năm 1975.

VN cuối năm ngoái đã thông qua Luật tín ngưỡng tôn giáo, tuy nhiên tổ chức Đoàn kết Kitô giáo (Christian Solidarity Worldwide) có trụ sở ở Anh đã chỉ trích nặng nề và xem đây là luật giúp “kiểm soát và quản lý hoạt động tôn giáo, thay vì bảo vệ tự do tôn giáo.”

Đức Tổng Giám mục Kurtz nhận định, ít ra bộ luật “công nhận sự hiện diện của giáo hội.”

Đức Thiện (CNS)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.