Giám mục Trung Quốc bị bắt lần thứ tư kể từ khi nhậm chức

Đức cha Peter Shao Zhumin của Ôn Châu (bên trái) và một giáo dân đứng trước cổng Công viên Guide National Geo thuộc tỉnh Thanh Hải. Ảnh được đăng hôm 7-9 năm ngoái khi Đức cha Shao bị các nhà chức trách đưa đi “nghỉ dưỡng”. Ảnh trên tài khoản WeChat của Đức cha Shao
Đức cha Peter Shao Zhumin của Ôn Châu (bên trái) và một giáo dân đứng trước cổng Công viên Guide National Geo thuộc tỉnh Thanh Hải. Ảnh được đăng hôm 7-9 năm ngoái khi Đức cha Shao bị các nhà chức trách đưa đi “nghỉ dưỡng”. Ảnh trên tài khoản WeChat của Đức cha Shao

Một giám mục được Tòa Thánh chấp thuận đã bị các quan chức Trung Quốc bắt giữ bốn lần kể từ khi ngài được xác nhận là Giám mục Ôn Châu hồi tháng Chín năm ngoái.

Đức Giám Mục Peter Shao Zhumin của Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang bị bắt giam ngày 18/5, một tháng sau khi ngài bị nhốt một thời gian ngắn trong Tuần Thánh.

Đức cha Shao đã bị giam giữ hoặc bị đưa ra khỏi giáo phận bốn lần kể từ khi ngài trở thành giám mục kế nhiệm hiển nhiên sau khi giám mục tiền nhiệm là Vincent Zhu Weifang qua đời tháng Chín năm 2016.

Cũng vào dịp đó, Đức cha Shao, người không được chính quyền TQ công nhận, đã được triệu tập tới văn phòng tôn giáo và sau đó không trở về. Nguồn tin giáo hội ở Ôn Châu cho biết.

Nguồn tin dấu tên nói tiếp: “Lực lượng an ninh đã chuyển lời của đức giám mục hôm 22/5 rằng ngài cần một chiếc ba lô và một chai rượu lễ. Việc này có nghĩa là ngài có thể bị đưa đi một nơi xa và khó trở về nhà trong thời gian gần.”

Lần Đức cha Shao bị giam giữ gần đây nhất là hôm 12/4 và kéo dài năm ngày, để ngăn cản ngài cử hành lễ Truyền Dầu và lễ Phục Sinh đầu tiên trên cương vị là giám mục giáp phận.

Đức cha Shao cũng bị bắt đi hai lần đến vùng hẻo lánh thuộc tỉnh Thanh Hải hồi năm 2016, để ngăn ngài chủ tọa lễ tang của Giám mục Zhu tiền nhiệm và giám mục Xu Jiwei ở Giáo phận Taizhou lân cận, cũng thuộc tỉnh Chiết Giang.

Ngài không phải là vị giám mục duy nhất được Tòa thánh Vatican chấp thuận bị nhà nước giam giữ trong năm nay.

Giám mục Guo Xijin của Mindong, thuộc tỉnh Phúc Kiến ở miền đông cũng vừa mới được trả tự do hôm 6/5 sau một tháng bị giam giữ để được “cải tạo” về các quy định tôn giáo của nhà nước cộng sản.

Giám mục Cui Tai của Xuanhua, thuộc Hà Bắc ở miền bắc, đã bị các nhân viên an ninh lén bắt giữ trong nhà em gái của ngài hồi Hai, hai tuần sau Tết Nguyên đán. Hiện vẫn chưa rõ nơi ở của ngài hiện thời.

Các vụ bắt giữ diễn ra giữa lức các quan chức của Vatican và Bắc Kinh đang đàm phán kín về vấn đề phong chức giám mục tại quốc gia cộng sản TQ.

Vấn đề bất đồng trong cuộc đàm mà hai bên muốn đạt được là, Vatican sẽ chấp thuận cho 7 giám mục mà phía TQ tự tấn phong, và TQ sẽ công nhận gần 40 giám mục ngầm của Vatican.

Đức Thiện (theo Ucanews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.