Giáo chủ Anh giáo xem Đức Hồng y Thuận như ‘người hùng’

Tổng Giám mục Justin Welby của Canterbury, tức Giám mục trưởng của Anh giáo. Ảnh: The Guardian
Tổng Giám mục Justin Welby của Canterbury, tức Giám mục trưởng của Anh giáo. Ảnh: The Guardian

Thái Hà (20.12.2015) – Giáo chủ của Anh giáo nói ngài xem Đức Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận của Việt Nam như một người hùng, trong cuộc phỏng vấn với tờ Spectator của Anh.

Trong đoạn trả lời ngắn với tác giả Michael Gove công bố hôm 12/12, Tổng Giám mục Justin Welby của Canterbury, tức Giám mục trưởng của Anh giáo, còn nói Hồng Y Thuận là nguồn cảm hứng của ngài.

Đức Hồng y Thuận được Tòa thánh bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng về Công Lý và Hoà Bình năm 1998, và được vinh thăng Hồng y năm 2001.

Với câu hỏi ai là anh hùng trong con mắt của Tổng giám mục, người mà ngài đã rút ra nguồn cảm hứng? Đức Tổng Giám mục Welby trả lời đó là Đức Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận, “người đã trải qua 13 năm trong nhà tù cộng sản, sau khi miền Nam Việt Nam sụp đổ.”

“Ngài bị biệt giam. Nhưng ngài vẫn hướng dẫn những kẻ tra tấn mình đến với Chúa Kitô. Ngài giúp người khác cải đạo, giảng dạy, và truyền chức cho các linh mục (ordained priests) trong tù (*). Từng hơi thở của ngài thấm đẫm sự hiện diện của Chúa Kitô.”

Tác giả Michael Gove, người đặt ra câu hỏi cũng ngạc nhiên trước câu trả lời trên. Ông Gove giải thích, “bởi đó không phải là một cái tên phổ biến, và có lẽ là một nhân vật xa lạ với hầu hết chúng ta”.

Thật ngạc nhiên khi người hùng trong mắt của Tổng Giám mục “không phải là một nhân vật Anh giáo nổi tiếng nhưng là một người Công Giáo, không phải là một người Âu châu có ảnh hưởng nhưng là tiếng nói đến từ một nước đang phát triển, không quyền lực nhưng là một tôi tớ đau khổ.”

Cũng trong cuộc phỏng vấn, Tổng Giám mục Anh giáo đã bàn luận nhiều vấn đề về đức tin và chính trị trên thế giới.

Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận
Đức Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận

Trang mạng Hội đồng Giám mục Việt Nam cho biết, cuộc đời mục tử của Đức Hồng y Thuận cũng sang trang mới khi thể chế chính trị Việt Nam thay đổi (30/4/1975), một trang bi hùng như Người Tôi Tớ của Chúa: tín trung, hoà bình và hoá giải màn đen của ngục tù thành ánh sáng của tha thứ, yêu thương và hy vọng.

Ngài bị chính quyền mới bắt giữ ngày 15/8/1975, tại Dinh Độc Lập, bị giam cầm nhiều nơi từ Nam chí Bắc của đất nước và sau đó được trả tự do ngày 21/11/1988.

Trong 13 năm lao tù, ngài có 9 năm bị biệt giam. Ngài từng trả lời với quản tù: “Cho dù các anh giết tôi, tôi vẫn yêu thương các anh. Tại vì Chúa Kitô đã dạy tôi phải yêu thương tất cả mọi người, cả những kẻ thù”.

Đức Hồng y cũng nói: “Trong vực thẳm những đau khổ của tôi, tôi không bao giờ ngừng yêu mến tất cả mọi người, tôi không hề loại trừ một ai khỏi tâm hồn tôi”.

Ngài đã viết lại đường hướng tu đức và kinh nghiệm sống đức tin qua các tập sách trong thời gian lao tù: Đường Hy Vọng, Đường Hy Vọng dưới ánh sáng Lời Chúa và Công Đồng Vatican II, Người Lữ Hành Trên Đường Hy Vọng như là di chúc tinh thần của Ngài.

Đức Thiện

(*) Có thể thông tin không chính xác, tuy nhiên xin để nguyên văn đoạn trả lời phỏng vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.