Ấn giáo cực đoan biểu tình chống một trường Công giáo

Mumbai, Ấn độ – ngày, 15/01/2018, một nhóm Ấn giáo cực đoan ở Madhya Pradesh đã tổ chức một cuộc biểu tình chống lại một trường Công giáo thánh Giuse ở Namli, quận Ratlam, vì đã trách phạt hai học sinh vô kỷ luật.

Hai học sinh đã hát bài “Mẹ trái đất”, là bài hát đã trở nên nổi tiếng trong phong trào đòi độc lập của Ấn độ, như là hình thức đấu tranh bất bạo động chống lại sự thống trị của Anh quốc.

Nhóm chủ nghĩa quốc gia Bajrang Dal đã dựa vào sự việc trên để tố cáo ban giám hiệu của trường đã cho 20 học sinh ngưng học vì đã hô khẩu hiệu ái quốc. Những lời buộc tội này không có chứng cư.

Trường thánh Giuse được các nữ tu dòng thánh Giuse ở Chambery điều hành. Ban giám hiệu phạt hai học sinh nói trên vì đã làm phiền đến các học sinh khác. Phụ huynh của hai học sinh này đã được các nữ tu liên lạc và họ sẵn sàng xin lỗi vì cách hành xử không đúng của con em họ.

Những kẻ cực đoan đã tụ họp trước trường học sáng hôm qua, phản đối việc làm của các nữ tu mà họ coi là thái độ “chống lại quốc gia” của các nữ tu. Ban giám hiệu đã bác bỏ cáo buộc này và yêu cầu cảnh sát bảo vệ trường.

Tại Madhya Pradesh, những người Ấn giáo bảo thủ đang thực hiện một cuộc bách hại thật sự chống lại các cơ sở Kitô giáo với cáo buộc là các tổ chức này cưỡng bách các tín đồ Ấn giáo cải đao hoặc là có những hoạt động trái ngươc với tinh thần Ấn giáo của quốc gia.

Hôm tháng 9 vừa qua, chính quyền ở Sagar đã đóng cửa một cơ sở Công giáo từ 20 năm qua đã đón tiếp những người bộ tộc nghèo trong vùng. Vào đầu tháng một năm nay, các người  Ấn giáo bảo thủ đã bao vây một khu phức hợp của đại học Công giáo ở Vidisha. Họ yêu cầu rằng các lễ nghi Ấn giáo phải được tổ chức trong trường học và đe dọa rằng nếu không thực hiện sẽ gặp vấn đề.  (Asia News 15/01/2018)

Hồng Thủy (vi.radiovaticana.va)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.