Giáo hội Argentina mạnh mẽ chống lại luật cho phá thai

Chống hợp pháp hóa phá thai (AFP or licensors)

Các Giám Mục Argentina mạnh mẽ chống lại quyết định của chính quyền nước này nới rộng việc cho phép phá thai.

Nghị quyết do bộ trưởng y tế Gines Gonzales Garcia công bố, cho phép thiếu nữ vị thành niên 13 tuổi phá thai mà không cần sự đồng ý của cha mẹ, cũng như cho phép sử dụng các loại thuốc phá thai mới như mifepristone. Cho tới nay chỉ được phép phá thai trong trường hợp bị hãm hiếp hay tính mạng của người mẹ gặp nguy hiểm. Tuy đã bị thượng viện bác bỏ, nhưng các điều khoản mới nhằm hợp thức hoá rộng rãi việc giết người tại Argentina.

ĐC Alberto German Bochatey, chủ tịch Uỷ ban mục vụ sức khoẻ của HĐGM Argentina, khẳng định rằng việc công bố Quyết nghị ngưng mang thai khiến cho việc phá thai được hoàn toàn tự do trên toàn nước. Có những điểm không rõ ràng liên quan tới việc tôn trọng lương tâm, và điểm sức khoẻ con người có những yếu tố không liên quan gì tới nguy cơ đe doạ sự sống của người mẹ hay việc hãm hiếp. Nhưng chúng thay đổi ý niệm về sức khoẻ toàn diện bao gồm cả khía cạnh thể lý, tâm thần và xã hội. Đặc biệt không thể chấp nhận lời tuyên bố của bộ trưởng Gonzalez Garcia nói rằng ai không tôn trọng Quyết nghị liên quan tới sức khoẻ của phụ nữ là vi phạm luật lệ.

ĐC Silva khẳng định rằng luật lệ cao hơn nghị quyết là khỏan không cần sự đồng ý của tổng thống, và các quyết định của bộ đã hạn chế việc thảo luận dân chủ và sự đồng ý của người dân, cũng như  bỏ qua điều quan trọng nền tảng: đó là phá thai không chỉ là vấn đề sức khoẻ, nhưng liên quan tới sự sống, là thực tại sâu xa hơn rất nhiều (REI 14-12-2019).

Linh Tiến Khải – Vatican

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.