‘Giáo hội Campuchia hồi sinh sau nhiều năm bị bách hại’

Thái Hà (16.11.2016) – Một trong những cuộc diệt chủng tàn bạo nhất ở thời hiện đại đã diễn ra tại Campuchia, cách đây 40 năm. Đảng Cộng sản Khmer Đỏ của Campuchia đã giết chết một phần tư dân số tại đất nước. Trong bốn năm từ 1975-1979, chế độ của thủ tướng Pol Pot đã sát hại 1,7 triệu người. Nhà độc tài này đã thành lập một chế độ khủng bố như thời trung cổ và không ngừng săn lùng các Kitô hữu.

Đức cha Enrique Figaredo, Giám mục Hạt phủ doãn tông tòa Battambang ở Campuchia nói: “Cuộc chiến tranh, cách mạng Pol Pot đã chia cách mọi người thật nhanh chóng. Các giám mục, nữ tu và giáo lý viên bị sát hại.”

“Các cộng đồng [Kitô hữu] bị phá hủy hầu như không còn gì. Nhiều người Công giáo còn sống sót không hề có chút hy vọng nào đất nước sẽ hòa bình, và họ phải di cư đến Hoa Kỳ, Pháp, Châu Âu, và Nhật Bản. Còn rất ít người ở lại.”

Một vài năm sau, Đức cha Enrique Figaredo lại đến Campuchia, khi đất nước vẫn còn đẫm lệ sau thời gian tàn bạo đó.

Vào những năm 70 trước chiến tranh, ở Campuchia có 170.000 Kitô hữu. Nhưng sau khi xảy ra các cuộc xung đột và chế độ độc tài, thì chỉ còn một vài ngàn người.

Đức cha Enrique Figaredo cho biết thêm: “Khi chúng tôi đến, cộng đồng Kitô hữu đã hoàn toà tan tác. Có rất nhiều công việc mục vụ trong các trại tị nạn được thực hiện. Sau đó có nhiều người trở về, và chúng tôi đã thành lập các cộng đoàn mới từ những người tị nạn trở về ấy. Khi tôi được Tòa Thánh bổ nhiệm làm phủ doãn tông tòa, thì chúng tôi đã có 14 cộng đoàn. Giờ đây thì chúng tôi có 28 cộng đoàn, và họ là những cộng đoàn lớn mạnh và tích cực hơn so với những cộng đoàn trước.”

Giáo hội Campuchia đang dần được phục hồi, cũng như nhiều người Campuchia là nạn nhân của thể chế độc tài, đang hồi phục sau những vết thương về tinh thần và thể xác. Cộng đồng Kitô hữu tuy phát triển chậm nhưng vững mạnh, chứng tỏ rằng Giáo Hội sau khi chịu bách hại và tử đạo, đã có thể hồi sinh từ đống tro tàn.

Theo Wikipedia, hiện Giáo hội Campuchia có khoảng 20.000 người, chiếm 0.15% tổng dân số. Campuchia không có giáo phận, nhưng một hạt đại diện tông tòa và hai hạt phủ doãn tông tòa.

Cát Trắng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.