Giáo hội Nga: “Đã tới lúc vinh danh các vị tử đạo thời cộng sản”

Một trong các ủy ban “thanh trừng” của Stalin năm 1933

Thái Hà (16.09.2017) – Tổng cộng có 422 linh mục Công giáo đã bị hành quyết, bị sát hại hoặc bị tra tấn đến chết trong suốt cuộc Đại Thanh Trừng (1937 – 1938) tại Liên Bang Xô Viết.

Giáo hội Công giáo Nga cho biết: Đã đến lúc tưởng nhớ các anh hùng tử đạo Công giáo thời cộng sản thanh trừng.

Giáo hội Công giáo Nga đã kêu gọi các Kitô hữu phương Tây tưởng nhớ đến các anh hùng tử đạo chứ không chỉ tưởng nhớ đến các nhà bất đồng chính kiến nổi tiếng của nước Nga dưới chế độ cộng sản trong suốt một thế kỷ qua kể từ cách mạng tháng Mười Nga năm 1917.

Đức cha Igor Kovalevsky, Tổng thư ký Hội nghị Giám mục Công giáo cho biết: “Những đau khổ trong các trại giam và trại cải tạo lao động Liên Xô vẫn là một vấn đề đối với toàn thể xã hội nơi đây chứ không chỉ các cộng đồng tôn giáo. Nhưng những câu chuyện về nhân chứng và anh hùng tử đạo đã được phổ biến rộng rãi và tôn trọng. Các nhà thờ đã được xây dựng trên nền tảng của những người sẵn sàng chết để bảo vệ đức tin của họ, những người xứng đáng được so sánh với những anh hùng tử đạo của những thế kỷ đầu tiên của Kitô giáo.”

Trong bối cảnh nước Nga chuẩn bị kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười năm 1917, đánh dấu hơn tám thập kỷ cai trị của chế độ cộng sản, Đức cha Kovalevsky đã đưa ra những nhận định của mình.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Tablet, Đức cha cho biết công việc của các nhà bất đồng chính kiến như Alexander Solzhenitsyn (1918-2008) và Nadezhda Mandelstam (1899-1980) đã trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới, nhưng không nên làm lu mờ việc hàng chục ngàn Kitô hữu chết để bảo vệ đức tin của họ.

Theo số liệu của chính phủ Nga, có ít nhất 21 triệu người được cho là đã chết vì đàn áp, bách hại, và “nạn đói kinh hoàng” sau năm 1917, trong đó có 106.000 giáo sĩ chính thống bị bắn trong thời kỳ Đại Thanh Trùng 1937 – 1938. Tổng cộng có 422 linh mục Công giáo đã bị hành quyết, bị sát hại hoặc bị tra tấn đến chết cùng với 962 nhà sư, nữ tu và giáo dân, trong khi tất cả chỉ trừ hai trong số 1240 nhà thờ công giáo đã bị cưỡng ép chuyển thành cửa hàng, nhà kho và nhà vệ sinh công cộng.

Cũng trong cuộc phỏng vấn trên tờ Tablet, Đức cha Kovalevsky cho biết thêm: Giáo hội Công giáo đã sẵn sàng tưởng nhớ tất cả những người đã thiệt mạng, nhưng đặc biệt quan tâm đến việc giữ gìn ký ức về nạn nhân là Kitô hữu dưới chế độ Liên Xô cũ.

Phát biểu hồi đầu năm nay, Đức thượng phụ Kirill đã quy trách nhiệm về vấn đề bạo lực của cuộc cách mạng cho “những tội ác ghê tởm của giới trí thức chống lại Thiên Chúa, đức tin, con người và quốc gia của họ” và kêu gọi mọi công dân đánh dấu kỷ niệm 100 năm Cách mạng tháng Mười Nga bằng “một sự suy tư sâu sắc và việc cầu nguyện chân thành”.

Anna Huê (theo The Tablet)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.