Giáo hội Công giáo toàn cầu trong năm 2015

Thái Hà (29.12.2015) – WHĐ – Năm 2015 sắp kết thúc. Như mọi năm, Ban biên tập Trang tin điện tử Hội đồng Giám mục Việt Nam tóm lược các sự kiện nổi bật trong sinh hoạt của Giáo hội toàn cầu 365 ngày qua.

– GIÁO HỘI TOÀN CẦU:

1/ Năm Thánh Lòng Thương Xót

Năm Thánh Lòng Thương Xót đã chính thức khai mạc với nghi thức Mở Cửa Thánh tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô vào ngày lễ Đức Maria Vô nhiễm nguyên tội, 08 tháng Mười Hai 2015. Trong bài giảng khai mạc Năm Thánh Lòng Thương xót, Đức Thánh Cha nói: “Năm Thánh ngoại thường này chính là một món quà của ân sủng. Bước qua Cửa Thánh có nghĩa là khám phá lại lòng thương xót vô biên của Chúa Cha, Đấng đón nhận tất cả mọi người và đích thân đến gặp từng người”.

Đức Thánh Cha loan báo Năm Thánh ngoại thường này vào ngày 13 tháng Ba 2015, và Trọng sắc mở Năm Thánh Misericordiae Vultus (Dung mạo Lòng Thương xót) được Đức Thánh Cha chính thức công bố ngày thứ Bảy 11 tháng Tư 2015.

Đức Thánh Cha Phanxicô mở cửa thánh khai mạc Năm Thánh Lòng Thương Xót (08/12/2015)
Đức Thánh Cha Phanxicô mở cửa thánh khai mạc Năm Thánh Lòng Thương Xót (08/12/2015)

2/ Thượng Hội đồng Giám mục

Thượng Hội đồng Giám mục Khoá Thường lệ thứ XIV với chủ đề “Ơn gọi và sứ mạng của gia đình trong Giáo hội và trong thế giới ngày nay” diễn ra tại Vatican từ ngày 04 đến 25 tháng Mười 2015. Khoá họp này tiếp nối Khoá ngoại thường lần thứ III của Thượng Hội đồng Giám mục về gia đình với chủ đề “Các thách đố mục vụ về gia đình trong bối cảnh của công cuộc loan báo Tin Mừng” đã diễn ra tại Vatican từ ngày ngày 05 đến ngày 19 tháng Mười 2014.

3/ Đại hội Thế giới các Gia đình lần thứ VIII

Đại hội thế giới các Gia đình lần thứ VIII với chủ đề “Tình yêu là sứ mệnh của chúng ta – để gia đình được sống dồi dào” diễn ra từ 21 đến 25 tháng Chín 2015 tại Philadelphia, Hoa Kỳ.

Trong bài giảng Thánh lễ bế mạc Đại hội, Đức Thánh Cha nói: “Gia đình chính là nơi đức tin trở thành đời sống, và đời sống trở thành đức tin”.

Đại hội do Hội đồng Tòa Thánh về Gia đình tổ chức mỗi 3 năm một lần, nhằm mục đích củng cố mối liên kết giữa các gia đình và chứng thực rằng hôn nhân và gia đình hết sức quan trọng đối với mọi xã hội.

4/ Các chuyến tông du của Đức Thánh Cha

Trong năm 2015, Đức Thánh Cha Phanxicô đã thực hiện các chuyến tông du đến:

– Sri Lanka và Philippines (từ 12 đến 19 tháng Giêng)

– Sarajevo (06 tháng Sáu)

– Ecuador, Bolivia và Paraguay (từ 05 đến 13 tháng Bảy)

– Cuba, Hoa Kỳ và Liên hiệp quốc (từ 19 đến 28 tháng Chín)

– Kenya, Uganda và Cộng hoà Trung Phi (từ 25 đến 30 tháng Mười Một)

5/ Các lễ tuyên thánh và chân phước

Trong năm 2015, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tuyên thánh cho 10 vị:

Ngày 14 tháng Giêng, tại Galle Face Green, Colombo, Sri Lanka:

– Thánh Joseph Vaz; đây là vị thánh đầu tiên của Sri Lanka

Ngày 17 tháng Năm, tại Quảng trường thánh Phêrô:

– Thánh Émilie de Villeneuve, người Pháp

– Thánh Maria Cristina the Immaculate Conception, người Ý

– Thánh Mariam Baouardy, người Palestine

– Thánh Marie-Alphonsine Danil Ghattas, người Palestine

Ngày 23 tháng Chín, tại Washington D.C., Hoa Kỳ:

– Thánh Junípero Serra, người Tây Ban Nha

Ngày 18 tháng Mười, tại Quảng trường thánh Phêrô:

– Thánh Louis Martin và Thánh Marie-Azélie Guérin Martin, người Pháp; đây là đôi vợ chồng đầu tiên cùng được tuyên thánh

– Thánh Vincenzo Grossi, người Ý

– Thánh María de la Purísima Salvat Romero, người Tây Ban Nha

Ngoài ra, trong năm 2015 Hội Thánh Công giáo có thêm 62 chân phước, trong đó có:

– Chân phước Tổng giám mục Oscar Romero

– và Chân phước Benedict Daswa, vị Chân phước đầu tiên của Nam Phi

6/ Ngày Thế giới Cầu nguyện cho việc Chăm sóc Thiên nhiên

Trong Thư đề ngày 06-08-2015 gửi đến Đức hồng y Peter Kodwo Appiah Turkson, Chủ tịch Hội đồng Toà Thánh Công lý và Hoà bình, và Đức hồng y Kurt Koch, Chủ tịch Hội đồng Toà Thánh Cổ võ sự Hiệp nhất các Kitô hữu, Đức Thánh Cha Phanxicô đã quyết định thiết lập “Ngày Thế giới Cầu nguyện cho việc Chăm sóc Thiên nhiên”, được ấn định cử hành vào 01 tháng Chín hằng năm.

Ngày này là cơ hội để tái khẳng định ơn gọi của người Kitô hữu là quản lý thiên nhiên mà Chúa đã tạo dựng, để tỏ lòng biết ơn về những món quà Chúa đã ban tặng, cầu nguyện cho việc bảo vệ môi trường và xin ơn tha thứ vì tội đã huỷ hoại môi trường.

7/ Thành lập Quốc vụ viện Truyền thông

Ngày thứ Bảy 27 tháng Sáu 2015, Đức Thánh Cha Phanxicô đã ban hành một Tự sắc thành lập Quốc vụ viện Truyền thông và bổ nhiệm Đức ông Dario Edoardo Viganò làm Chủ tịch. Các cơ quan truyền thông sẽ hợp nhất dưới quyền điều hành của Quốc vụ viện Truyền thông gồm có: Hội đồng Toà Thánh về Truyền thông Xã hội, Phòng Báo chí Toà Thánh, Phòng Internet Toà Thánh, Đài phát thanh Vatican, Trung tâm Truyền hình Vatican (CTV), báo Osservatore Romano, Nhà in Vatican, Phòng Nhiếp ảnh, và nhà xuất bản Vatican (Libreria Editrice Vaticana).

8/ Các bổ nhiệm

– Tân Bộ trưởng Bộ Giáo dục Công giáo

Ngày 31-03-2015, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm Đức hồng y Giuseppe Versaldi, 71 tuổi, người Ý –đang giữ chức vụ Giám đốc Văn phòng kinh tế Toà Thánh từ năm 2011–, làm Bộ trưởng Bộ Giáo dục Công giáo, kế nhiệm Đức hồng y Zenon Grocholewski người Ba Lan đã đảm nhiệm chức vụ này từ năm 1999.

Cùng với chức vụ Bộ trưởng Bộ Giáo dục Công giáo, Đức hồng y Versaldi cũng sẽ đảm nhiệm các chức vụ: Chủ tịch Hội Giáo hoàng về Ơn gọi giáo sĩ, Giám đốc Học viện Giáo hoàng cao cấp Latinità, Chưởng ấn Đại học Giáo hoàng Grêgôriô, Chưởng ấn Học viện Giáo hoàng về Thánh nhạc, Chưởng ấn Học viện Giáo hoàng về Khảo cổ học Kitô giáo và Chưởng ấn Học viện Giáo hoàng về Khoa Ả rập và Hồi giáo.

– Giám mục đầu tiên cho một Giáo hạt tòng nhân

Ngày 24-11-2015, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm Đức ông Steven J. Lopes làm giám mục của Giáo hạt tòng nhân Ngai toà Thánh Phêrô. Giáo hạt tòng nhân Ngai toà Thánh Phêrô được Đức Bênêđictô XVI thiết lập ngày 01 tháng Giêng 2012, với trụ sở chính đặt tại Houston, Texas, để phục vụ các tín hữu Công giáo Roma tại Hoa Kỳ và Canada.

Đức giám mục Lopes là giám mục đầu tiên được bổ nhiệm cho một trong ba Giáo hạt tòng nhân trên thế giới: Giáo hạt tòng nhân Đức Mẹ Walsingham ở Anh, Giáo hạt tòng nhân Ngai toà Thánh Phêrô ở Hoa Kỳ và Giáo hạt tòng nhân Đức Mẹ Thánh giá Phương Nam ở Australia.

– Tân Chủ tịch Caritas Quốc tế

Ngoài ra, vào ngày 14-05-2015, Đức hồng y Luis Antonio Tagle, Tổng giám mục Manila, đã được bầu làm Chủ tịch Caritas Quốc tế (Caritas Internationalis) tại Đại hội toàn thể lần thứ 20 của tổ chức này, diễn ra tại Roma từ ngày 12 đến 17 tháng Năm với sự tham dự của 165 phái đoàn Caritas quốc gia.

9/ Đức Thánh Cha Phanxicô cải tổ thủ tục tuyên bố hôn nhân vô hiệu

Ngày 08-09-2015, Đức Thánh Cha Phanxicô đã ban hành hai Tự sắc “Mitis Iudex Dominus Iesus” (Chúa Giêsu, vị Thẩm phán hiền lành) – dành cho Giáo hội Công giáo Latinh và “Mitis et misericors Iesus” (Chúa Giêsu hiền lành và hay thương xót) – dành cho các Giáo hội Đông phương, về việc cải tổ tiến trình tuyên bố hôn nhân vô hiệu theo Giáo luật, theo hướng đơn giản hoá các thủ tục này.

10/ Qua đời

– Đức cha Géry Leuliet, nguyên giám mục giáo phận Amiens (Pháp), giám mục cao niên nhất thế giới, qua đời hôm thứ Năm, 1 tháng Giêng năm 2015, hưởng thọ 104 tuổi. Từ sau khi Đức cha Antôn Nguyễn Văn Thiện, nguyên giám mục Vĩnh Long, Việt Nam, qua đời tại Nice hồi tháng 05-2012, hưởng thọ 106 tuổi, thì Đức cha Leuliet trở thành vị giám mục cao niên nhất thế giới. Và hiện nay, giám mục cao niên nhất thế giới là Đức Tổng giám mục Peter Leo Gerety, nguyên Tổng giám mục Newalk, Hoa Kỳ, sinh ngày 19-07-1912.

– Nữ tu Nirmala Joshi, nguyên Bề trên tổng quyền Dòng Thừa Sai Bác Ái, người kế nhiệm Chân phước Têrêsa, đã qua đời tại Kolkata vào sáng sớm ngày 23-06-2015, thọ 81 tuổi.

Trích nguồn: WHĐ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.