Giáo hội đi vào “lĩnh vực chưa được khám phá” trong việc lắng nghe

 

Hàng ngàn người từ khắp nước Úc đã dành thời gian trong hai tháng vừa qua kể từ khi Công đồng toàn quốc 2020 chính thức diễn ra vào Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống để xem xét tương lai của Giáo hội Công giáo.

Vào tháng 5 vừa qua, thời kỳ Lắng nghe và Đối thoại của Công đồng toàn quốcđã bắt đầu, với các nguồn lực được xây dựng nhằm giúp mọi người trên khắp nước Úc tham gia vào một chương trình hội thảo cầu nguyện để xem xét câu hỏi: “Bạn nghĩ Thiên Chúa đang yêu cầu điều gì ở chúng ta tại đất nước này ở thời điểm hiện tại?”

Bà Lana Turvey-Collins – Cố vấn Công đồng toàn quốc, người đã đi đến mọi tiểu bang và lãnh thổ trong những tuần gần đây để thúc đẩy thời kỳ Lắng nghe và Đối thoại cho biết chương trình đã nhận được sự tham gia nhiệt tình của mọi người.

Bà Turvey-Collins chia sẻ: “Khi mọi người biết họ là trung tâm của thời kỳ này, những câu chuyện kinh nghiệm về đức tin và Giáo hội của họ sẽ giúp định hình chương trình nghị sự cho các phiên họp Công đồng toàn quốcvào năm 2020 và 2021. Họ hiểu tầm quan trọng của tiếng nói và việc lắng nghe của bản thân trong việc cộng tác này.”

“Mọi người thấy rằng Giáo hội đang tiến vào những lĩnh vực chưa được khám phá trước đó bằng sự tham gia rất đáng kể của tất cả các phần của Giáo hội – từ người trẻ đến người già, cả nữ giới và nam giới, mọi nền văn hóa, mọi ngôn ngữ, mọi khả năng, giáo phái, tôn giáo và mục sư. Nhiều người thấy rằng quá trình diễn ra rất mạnh mẽ.”

Bà Trudy Dantis, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu mục vụ quốc gia, đang hỗ trợ nhóm thuận lợi bằng cách làm việc với một nhóm nghiên cứu và cung cấp những phân tích của các chuyên gia về những phản hồi đã được đệ trình.

Bà Trudy Dantis chia sẻ: “Công việc của chúng tôi giống như các nhà nghiên cứu. Chúng tôi sẽ đối chiếu, sắp xếp và trình bày dữ liệu thu thập được một cách rõ ràng nhất có thể mà không gán bất kỳ phán đoán nào cho các phản hồi. Chúng tôi đang tìm kiếm các xu hướng và hội tụ trong các phản ứng để làm nổi bật các vấn đề đang được thảo luận rộng rãi. Đồng thời, chúng tôi cũng lưu ý những kinh nghiệm cá nhân quan trọng của mọi người Công giáo.”

Tiến sĩ Dantis cho biết một số ví dụ về các chủ đề được đề cập trong các bài đệ trình bao gồm vai trò lớn hơn của phụ nữ, nhu cầu cần thiết hơn của việc hình thành đức tin và mong muốn phục vụ nuôi dưỡng và truyền cảm hứng hơn.

Bà cho biết thêm Công đồng toàn quốccũng đang thu hút những phản hồi của những người thừa nhận họ đã rời xa Giáo hội quá lâu.

“Quan điểm của họ rất quan trọng để giúp chúng tôi hiểu những gì mọi người tìm thấy để nuôi dưỡng tâm hồn và làm thế nào Giáo hội có thể xây dựng lại niềm tin và đổi mới các mối liên hệ với họ một lần nữa.”

Anna Huê

Dịch từ cathnews.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.