Giáo phận ở Indonesia quyết tâm chống công ty TQ khai thác mỏ

Indonesian Catholics stand up to mining firm
Đức Giám Mục Hubertus Leteng của Ruteng năm 2010 đến tham quan Serise, một điểm khai thác mỏ ở phía đông Mangarai. Ngài tuyên bố sẽ phản đối tất cả các dự án khai thác mỏ trong giáo phận của Ngài. (Ảnh: Ủy ban Công lý và hòa bình giáo phận cung cấp)

Thái Hà (27.04.2017) – Giáo phận Ruteng ở Indonesia, thuộc hòn đảo Flores có nhiều người Công giáo sinh sống, đã cam kết sẽ đẩy mạnh cuộc chiến chống lại việc chính phủ cấp phép cho một công ty khai thác vàng của Trung Quốc và đồng ý cho họ khai thác tại một địa điểm du lịch nổi tiếng.

Tập đoàn Grand Nutsanrara được chính quyền tỉnh East Nusa Tengara cấp giấy phép vào năm 2016, để khai thác tại 2.831 ha khu vực ven biển ở Batu Gosok, Labuan Baijo . Theo Bộ năng lượng và khoáng sản, nơi đây có 300.000 tấn vàng.

Tập đoàn này gần đây đã tổ chức một cuộc họp với người dân địa phương và các nhà hoạt động ở Lauan Baijo, điều bắt buộc trước khi họ bắt đầu công việc khai thác. Tuy nhiên, người dân địa phương đã bác bỏ kế hoạch của công ty và ra về giữa cuộc họp.

Acep, người đại diện Tập đoàn Grand Nusantara, cho biết họ muốn tổ chức một cuộc họp khác và hy vọng những nỗ lực của họ sẽ được hoan nghênh.

Tuy nhiên, Đức Giám Mục Hubertus Leteng của giáo phận Ruteng, người phản đối dự án trong suốt thời gian dài, đã kêu gọi chính quyền thu hồi giấy phép.

Ngài nói vớiucanews.com ngày 19/4: “Lợi nhuận khai thác không thể bù đắp cho những thiệt hại phát sinh từ sự suy thoái môi trường, phá hủy đa dạng sinh học và gây tổn hại cho việc thu hút khách du lịch ở Labuan Bajo.”

“Một khu du lịch không thể bị khai thác, đào bới. Việc khai thác khoáng sản sẽ tàn phá và làm ô nhiễm không khí, đất cũng như biển.”

Ngài cũng cho rằng, chính sách cho khai thác mỏ là trái ngược với nỗ lực của chính phủ để biến Labuan Bajo thành một điểm đến du lịch lớn. Họ đã chi khoảng 225 triệu đô la Mỹ để phát triển ngành công nghiệp du lịch trong và ngoài thị trấn.

Ngài nói thêm: “Nếu giấy phép không được thu hồi, giáo hội sẽ khuyến khích và vận động toàn thể cộng đồng hành động.”

Cha Marthen Jenarut, Giám đốc Ủy ban Công lý, Hòa bình và Bảo vệ Thiên nhiên của Giáo phận Ruteng nói rằng, khai thác mỏ “sẽ là thảm họa và nó không giúp ích gì cho cộng đồng địa phương, vốn chủ yếu là nông dân và ngư dân.”

Ngài nói giáo phận sẽ yêu cầu một cuộc đàm phán với chính phủ trong thời gian sớm nhất. “Nếu có bế tắc trong việc trao đổi, chúng tôi sẽ tổ chức một cuộc biểu tình khổng lồ.”

Doni Parera, một người sống ở Labuan Bajo nói chính phủ không thể đặt tiền bạc là ưu tiên trên hết, mà phải nghĩ đến cộng đồng người dân địa phương và về tương lai của môi trường.

Ông nói: “Các mỏ khoáng sản có thể nhanh chóng mạng lại tiền, tuy nhiên, những người sẽ chịu hậu quả mãi mãi là chúng ta, con cháu chúng ta”.

Đây không phải là lần đầu tiên một công ty khai thác mỏ nhòm ngó đến Labuan Bajo. Năm 2009, chính quyền đia phương đã ban hành một giấy phép và nó đã bị thu hồi một năm sau đó, khi giáo hội và cộng đồng chiếm đóng khu mỏ.

Giáo hội công giáo đã giúp người dân địa phương trong cuộc đấu tranh của họ kể từ thời điểm đó. Năm 2010, Đức Giám Mục Leteng đã cử hành thánh lễ tại một địa điểm khai thác mở, như một dấu hiệu cho thấy quyết định của giáo hội sẽ đứng lên cùng người dân địa phương.

Các cuộc vận động của họ đã thành công và ngăn chặn được các công ty khai thác mỏ, gồm công ty khai thác mỏ Aditya Bumi Pertambangan ở làng Tumbak (quận Mangganai Maggarai), và công ty khai thác mỏ Manggarai Manganese ở làng Legurlai vào năm 2014

Dựa trên số liệu từ Bộ Năng lượng và Khoáng sản, phía tây Flores có nhiều khoáng sản vàng, bạc đồng, quặng sắt và mangan.

Na Trần (theo Ucanews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.