Giáo hội lo lắng cho tình trạng trẻ em bị tai nạn lao động

Các nhóm Công giáo xây nhà cửa cho người nghèo, giúp cung cấp dịch vụ an sinh xã hội

Ngày 6 tháng 7 năm 2018

Trẻ em từ các gia đình nghèo vui chơi trên bãi biển do các nữ tu tổ chức ở huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế hôm 3-6. 

Em Catarina Huỳnh Thị Anh Quyên, 13 tuổi, nhận thấy khó ăn uống từ khi em bị xe máy tông trong khi phục vụ café cho khách ở thành phố Huế hồi tháng Năm.

Em mất bốn chiếc răng và phải nằm viện một tháng chữa trị các vết thương trước khi có thể về nhà là ngôi nhà sập xệ rộng 36 mét vuông mà gia đình bốn người thuê ở huyện Phú Vang.

“Em buồn lắm mỗi khi nghĩ về chuyện này”, cô bé học lớp sáu mặc bộ đồ cũ nói.

Chi phí điều trị ban đầu tốn hết 7 triệu đồng, gấp 10 lần tháng lương mà em kiếm được ở quán café trước khi bị nạn.

Quyên cho biết ước mơ đi làm trong dịp nghỉ hè là để kiếm tiền mua áo quần, máy vi tính và đóng học phí cho năm học mới đã không thành. Gia đình phải vay mượn tiền để lo viện phí cho em.

Khi được hỏi làm thế nào em có thề kiếm đâu ra 20 triệu đồng để trồng lại răng, em cho biết các nữ tu dòng Thánh Phaolô đang làm việc với một nha sĩ để làm răng cho em.

Các nhóm Giáo hội cho biết trẻ em nghèo và mồ côi không được bảo vệ ở tỉnh này, nơi mà nhiều em phải bơi móc ở các bãi rác để mưu sinh hoặc mất tay chân khi dò tìm bom mìn còn sót lại để bán kiếm tiền.

Hôm 25-6 tỉnh phát động một dự án nhằm ngăn chặn tình trạng trẻ em di cư tìm kiếm việc làm đang gia tăng và bảo vệ các em khỏi bị bóc lột sức lao động.

Dự án được tổ chức Trẻ em Rồng xanh ở Úc tài trợ để giúp đoàn tụ các em lao động sớm với gia đình và tái hòa nhập cộng đồng theo một cách lành mạnh hơn.

Nữ tu Maria Vũ Thị Ngọc, thuộc Ban Bác ái của dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm Huế, cho biết ban bác ái xin hội Bác ái Phanxicô mỗi năm hỗ trợ cho các gia đình nghèo từ 3-5 căn nhà để ngăn chặn con cái của họ bỏ học sớm để lao động phụ giúp gia đình. Đây là một trong những chương trình từ thiện do giáo hội hỗ trợ.

Em Nguyễn Văn Hiệu, cũng 13 tuổi, đã bỏ học và hiện đi lượm phế liệu tại các bãi rác gần nhà. Cha em chết vì ung thư phổi, mẹ lấy chồng khác và đi làm ở miền nam. Em Hiệu sống với bà nội.

Hiệu từng làm việc tại một công trình xây dựng nhà ở nhưng từ khi em bị hai viên bờ lô từ trên cao rơi xuống đè dập tay phải và cẳng chân phải của em, em không thề trở lại làm việc nữa.

“Bây giờ em đi đứng rất chậm và khó khăn – em nói – Em không biết sẽ làm được việc gì sau này và đời em sẽ như thế nào”.

Những trẻ em khác thì liều mất mạng khi vào rừng dò tìm bom mìn còn sót lại trong Cuộc chiến Việt Nam 1955-1975.

Ông Giacôbê Nguyễn Đình Hành ở giáo xứ Sơn Thủy thuộc huyện A Lưới, cho biết tại huyện vẫn còn hàng chục em hàng ngày theo bố hoặc người thân đi làm công việc nguy hiểm này trong kỳ nghỉ hè để kiếm tiền sống.

Ông Hành, 75 tuổi, cho biết một em đã bị chết do bom bi nổ và tháng Tám năm ngoái. Từ năm 2008 đến nay đã có 30 trẻ em bị thương và 4 em bị chết do bom mìn.

Trung bình mỗi năm tỉnh này có 220 em bị thương tật do làm những công việc mà người ta không cho là thích hợp với người lớn huống chi là trẻ em, và 20-30 em bị chết, theo một cán bộ làm việc cho Hội Phụ nữ tỉnh Thừa Thiên Huế.

Và đây có thể chỉ là con số nhỏ trong tổng số các nạn nhân vì nhiều trường hợp không được báo cáo, cán bộ này cho biết.

Bà nói rằng nhiều em mồ côi theo người thân lao động chân tay ở các thành phố hoặc ở bên Lào, khiếm các em dễ bị tổn hại trong công việc, bị bóc lột và bệnh tật do ô nhiễm cao.

Mỗi năm trong tỉnh có 250 em bỏ học để phụ giúp cha mẹ, bà cho biết.

Sơ Ngọc cho biết các nữ tu cung cấp xe lăn, dạy nghề, mua bảo hiểm, và cấp lương thực hàng tháng cho những trẻ em bị thương.

Ông Phaolô Trương Tiến ở giáo xứ chính tòa Phủ Cam cho biết giáo dân góp gạo, trao học bổng và hỗ trợ học phí cho các em nhà nghèo học giỏi.

Ông nói các giáo xứ khác thu gom ve chai, quyên tiền đi thăm những người bị thương tại chỗ làm, tai nạn giao thông hoặc những tai nạn khác. Các xứ cũng tổ chức các lớp học hè và sinh hoạt ngoài trời cho các em trong kỳ hè.

Quyên nói rằng gia đình em nhận được 10kg gạo và mì ăn liền mỗi tháng từ các nữ tu. Em cũng được cấp học bổng từ lớp một đến nay và vừa nhận một chiếc xe đạp từ các cha dòng Chúa Cứu Thế hồi tháng Tư để đi học.

Nguồn: vietnam.ucanews

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.