Giáo hội Miến Điện mong chờ Đức Giáo hoàng viếng thăm, trong cầu nguyện tin yêu

Đức Giáo hoàng tiếp lãnh đạo của Miến Điện, bà Aung San Suu Kyi tại Vatican hôm 4/5/2017. Ảnh: http://sg.cdn.dvb.no

 

Thái Hà (06.09.2017) – Dù có những căng thẳng và bạo lực đang xảy ra ở miền tây Miến Điện, Giáo Hội Công giáo đã sẵn sàng chuẩn bị chào đón Đức Giáo hoàng Phanxicô trong chuyến tông du của ngài đến quốc gia này, viếng thăm thành phố Yangon và Nay Pyi Taw, từ ngày 27 đến 30/11/2017.

Người Công giáo ở Miến Điện, với khoảng 450.000 thành viên, chỉ chiếm 1% dân số đất nước. Ngày 4/5 vừa qua, Tòa thánh và Liên bang Miến Điện vừa thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ trong một cuộc gặp riêng giữa Đức Giáo hoàng Phanxicô và bà Aung San Suu Kyi.

Hôm 12/8, Đức giáo hoàng đã chỉ định Đức Tổng giám mục Paul Tschang In-Nam làm sứ thần Tòa thánh tại quốc gia châu Á này.

Đức cha Alexander Pyone Cho, Giám mục của Pyay (vùng Bago) đã chia sẻ với trang Asianews về lòng mong đợi của người Công giáo tại quốc gia về chuyến thăm của giáo hoàng.

Vốn chỉ chiếm thiểu số trong đất nước, nên người Công giáo ở đây rất phấn khởi khi biết tin Đức giáo hoàng sẽ thăm đất nước họ.

Đức cha Pyone Cho nói: “Nười Công giáo Miến Điện đang trông chờ để trao cho Đức Giáo hoàng một sự chào đón nồng nhiệt. Chúng tôi rất hạnh phúc. Chúng tôi là một cộng đồng hết sức mộ đạo, tận tâm với việc cầu nguyện và xây dựng đời sống giáo hội.”

Tuy nhiên, trái ngược với niềm vui của người Công giáo, người Phật giáo – vốn chiếm đa số tại đất nước – rất khó chịu trước lập trường và lời kêu gọi hôm 27/8 của Đức Giáo hoàng, tức ủng hộ những người Hồi giáo Rohingya bị bức hại tại quốc gia này.

Đức giám mục Pyone nhận xét: “Đó là một sự thật.”

“Một số người bày tỏ sự tức giận trước bình luận của giáo hoàng, nhưng đó chỉ là số ít người vô tri, có thành kiến với tôn giáo.”

Cũng vì những bình luận của Đức giáo hoàng, mà một số người Công giáo lo ngại về tính an ninh trong chuyến tông du của ngài.

Người Hồi giáo Rohingya, chủ yếu sống ở bang Rakhine Tây, là một chủ đề rất nhạy cảm ở Miến Điện.

Đức giám mục cho biết: “Những căng thẳng [giữa người Phật giáo và Hồi giáo] vốn tồn tại từ thời thuộc địa xa xưa, khi người Hồi giáo từ Bangladesh đến đây để làm nông nghiệp.”

“Chủ nghĩa cực đoan sau đó làm tình hình xấu đi, dẫn đến bùng nổ của bạo lực vào năm 2012, làm hàng trăm người thiệt mạng. Kể từ đó, mọi thứ trở nên xấu đi. “

Trong vài ngày qua, Miến Điện trở thành tâm điểm chú ý của quốc tế bởi vụ xung đột mới nổ ra ngày 25/8, khiến tình hình nhân đạo ở bang Rakhine càng trở nên tồi tệ.

Tuy nhiên, Đức giám mục Pyay cho rằng không có động cơ tôn giáo nào đằng sau những vụ bạo động, mà là động cơ kinh tế. “Những chiến binh Hồi giáo vũ trang muốn chiếm những vùng đất giàu tài nguyên của các nhóm sắc tộc địa phương.”

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.