Giáo hội mở Trung tâm Hòa bình ở Nam Sudan, nơi bị nội chiến tàn phá

primopiano_2691
Thái Hà (21.10.2016) – Fides – “Trung tâm Hòa bình Mục tử Nhân lành” (Good Shepherd Peace Centre) vừa được khai trương hôm 15/10 tại Nam Sudan, một quốc gia bị nội chiến tàn phá.

Trung tâm này nằm trong Tổng Giáo Phận Juba, và buỗi lễ khai trương có sự hiện diện của Sứ thần Tòa thánh tại Nam Sudan, Đức Tổng Giám Mục Charles Daniel Balvo, Đức cha Paolino Lukudu Loro, Tổng Giám mục của Juba, ba giám mục khác, một giám quản tông tòa và nhiều linh mục, tu sĩ thuộc giáo phận và dòng tu.

Ước lượng số người tham dự là hơn 800, trong đó còn có nhiều đại sứ và các chức sắc địa phương.

Linh mục Daniele Moschetti, Chủ tịch Hiệp hội các Bề trên dòng tu nam ở Nam Sudan nói: “Trung tâm này sẽ là một động lực tích cực cho việc theo đuổi nền hòa bình tại quốc gia non trẻ này.”

Nhóm làm việc ban đầu tại trung tâm gồm 5 người là một linh mục thuộc dòng Comboni ở Nam Sudan, một linh mục dòng Vínhơn đến từ Philippines, một nữ tu dòng Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria đến từ Mỹ, một linh mục Dòng Tên ở Rwanda và một thầy dòng Martin De Porres ở Uganda.

Hiện trung tâm có 40 phòng ngủ, và có thể chứa thêm 2 giường phụ ở mỗi phòng. Sức chứa tổng cộng có thể lên đến 60 người. Bên cạnh đó là phòng hội nghị và phòng ăn rộng rãi, một nhà nguyện và nhiều phòng hội thảo.

Cha Moschetti cho biết thêm: “Việc trung tâm xuất hiện cho thấy có rất nhiều việc phải làm [để thúc đẩy hòa bình] bất chấp tất cả những khó khăn.”

“Trung tâm là một món quà của niềm hy vọng cho người dân Nam Sudan, đặc biệt đối với những ai được đào tạo tại trung tâm này. Đó là cũng là một dấu hiệu tuyệt vời cho thấy Giáo Hội Công Giáo, quyết tâm làm việc vì hòa bình, công lý và hòa giải thông qua các cơ sở và nhân viên của mình.”

Theo BBC, tình trạng giao tranh nổ ra tại Nam Sudan khi quân đội trung thành với Tổng thống Salva Kiir và Phó Tổng thống thứ nhất Riek Machar bắt đầu bắn lẫn nhau trên các đường phố của thủ đô Juba.

Quan hệ giữa hai ông đã sứt mẻ kể từ khi Nam Sudan giành độc lập vào năm 2011. Mặc dù có một thỏa thuận hòa bình hồi năm ngoái kết thúc cuộc nội chiến, nhưng cả hai bên vẫn cáo buộc lẫn nhau về tình trạng thiếu lòng tin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.