Giáo hội cầu nguyện cho cuộc gặp Nam-Bắc Hàn sắp tới

Chủ tịch Bắc Hàn nói chuyện với Bộ trưởng Văn hóa Thể thao Nam Hàn tại Thế vận hội mùa đông.

 

Khi nói về hội nghị thượng đỉnh hai miền Triều Tiên sắp diễn ra ở Panmunjom vào ngày 27 tháng 4, Đức cha Lazarus You Heung-sik của Daejeon nói: “Đây là một dịp rất quan trọng và mang tính lịch sử. Chúng tôi, là Hội thánh Công giáo, đang cầu nguyện cho hòa bình tại Hàn Quốc (gồm Nam Hàn và Bắc Hàn), và chúng tôi xin yêu Đức Mẹ giúp chúng tôi tìm ra con đường đi đến thỏa thuận, hòa bình.”

Ngài nói: “Cho tới tận năm ngoái, tình hình trên bán đảo Triều Tiên vẫn là một vấn đề lớn đối với nhân loại. Tuy nhiên, sau Thế vận hội mùa đông PyeongChang, hy vọng về đối thoại và hòa giải mới đã được mở ra.”

“Tổng thống Nam Hàn ông Moon Jae-in, luôn tìm cách đối thoại, để giải quyết một cách ôn hòa tình hình trên bán đảo Triều Tiên.” Tuy nhiên, tương lai của hai miền Triều Tiên không chỉ phụ thuộc vào hai nước “mà trong đó phải kể đến Mỹ, Trung Quốc, Nhật và Nga.”

“Đặc biệt, vai trò của TQ và Mỹ là rất quan trọng. Trong quá trình chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh lần này, có những cuộc thảo luận về việc bãi bỏ vũ khí hạt nhân. Đồng thời, chúng ta cần một nền hòa bình chắc chắn. Nam Hàn và Mỹ đang kêu gọi Bắc Hàn từ bỏ chương trình điện hạt nhân. ”

“Bắc Hàn thì luôn nói rằng vũ khí là điều cần thiết cho sự nền an ninh của nước này. Hội nghị sẽ tìm cách giải quyết những vấn đề này. Điều này rất quan trọng, không chỉ đối với hai miền Triều Tiên.

“Mỹ và Bắc Hàn cũng sẽ gặp nhau, đây là điều chưa từng xảy ra trước đây. Các cuộc đàm phán sẽ tập trung vào các vấn đề cụ thể và các giải pháp cụ thể. Chẳng hạn, Bình Nhưỡng chủ yếu sẽ tập trung vào vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, và về việc bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Mỹ cũng như nền an ninh cho chế độ cầm quyền.”

“Chúng ta phải chấm dứt tình trạng đình chiến (giữa hai miền Triều Tiên) với một hiệp định hòa bình cuối cùng, và cộng đồng quốc tế phải sẵn sàng giúp đỡ để Bắc Hàn phát triển kinh tế và xã hội, thay vì áp đặt các biện pháp trừng phạt. Những thay đổi trông có vẻ khá khó khăn, nhưng với mong muốn hòa bình, điều đó hoàn toàn có thể.”

Không tới một tuần trước cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo, Giáo hội Công giáo Nam Hàn đang cầu nguyện để các cuộc đàm phán được thành công. Về vấn đề này, “Ủy ban Hoà giải của Hội đồng Giám mục đang khuyến khích tất cả mọi người cầu nguyện, và mỗi buổi tối hãy đọc Kinh Lạy Cha, Kinh Kính Mừng và kinh Sáng danh.”

“Và người dân Hàn Quốc trông chờ rất nhiều vào lời cầu nguyện của Đức Giáo hoàng Phanxicô, nhân vật được cả người vô thần lẫn Phật tử yêu mến và tôn trọng.”

“Nếu Đức Giáo hoàng gửi đi một thông điệp đặc biệt đến hội nghị thượng đỉnh, đó sẽ là nguồn động viên rất lớn, vì người dân Hàn Quốc đang chuẩn bị bước một bước ngoặt lịch sử chưa từng xảy ra kể từ 65 năm qua. Chúng tôi đang trông đợi về sự hòa hợp thực sự giữa người dân Hàn Quốc (ở hai miền Nam Hàn và Bắc Hàn).”

Đức Thiện (theo Asianews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.