Giáo hội Pakistan kêu gọi quyền bình đẳng cho mọi công dân

Tân thủ tướng Imran Khan của Pakistan (ANSA)

Trong ngày lễ kỷ niệm 71 năm Pakistan được độc lập, Giáo Hội công giáo nước này kêu gọi tân chính quyền thừa nhận các quyền bình đẳng cho mọi công dân.

Trong một sứ điệp Video được chiếu trên đài truyền hình công giáo của tổng giáo phận Lahore, ĐTGM Sebastian Shaw đã đưa ra lời kêu gọi nói trên. Ngài khẳng định: “Không thể có hòa bình mà không có các quyền xã hội. Chỉ khi cùng đứng chung với nhau, chúng ta mới có thể chấm dứt cuộc khủng hoảng hiện nay trong nước. Chúng ta sẽ tự do mơ ước những điều mới mẻ, chỉ khi nào đã giải quyết được các lỗi lầm của quá khứ. Chúng tôi kêu gọi giới tân lãnh đạo làm sao để mọi người có thể hưởng cùng các quyền lợi như nhau”.

Sứ điệp đã được phát đi ít giờ sau khi Tân Quốc Hội bắt đầu phiên họp khai mạc sau các cuộc bầu cử ngày 25 tháng 7 vừa qua. Ông Imran Khan, nguyên cầu thủ môn cầu băng và là lãnh tụ đảng Tehreek-e-Insaf đã nhậm chức thủ tướng Pakistan vào ngày 18 tháng 8.

Linh Mục James Channan, điều hợp viên miền của hiệp hội “Sáng kiến tôn giáo thống nhất”, viết tắt là URI, đã chúc mừng tân chính quyền trong buổi lễ liên tôn tại Trung tâm Hòa bình Lahore, mừng ngày Pakistan độc lập khỏi thuộc địa Anh ngày 14 tháng 8 năm 1947. Quốc ca đã do các Imam hồi giáo cùng hát với các tu sĩ dòng Đaminh. Phát biểu trong buổi lễ, cha Channan nói: “Chúng tôi xin tân chính quyền kể tên cả các vị anh hùng của các sắc dân thiểu số khác vào trong các văn bản chương trình học đường. Tân chính phủ có trước mắt rất nhiều thách đố, nhưng một thay đổi thực sự sẽ chỉ xảy ra, nếu Hiến Pháp được tu chính và có các luật bảo vệ các nhóm thiểu số”.

Trong khi đó, Linh Mục Pascal Paulus, chủ tịch Liên hiệp các bề trên tổng quyền các dòng tu Pakistan, đã khích lệ việc thay đổi thái độ. Cha nói: “Khi đề cập tới các ghế quốc hội dành cho các nhóm thiểu số, thủ tướng thường coi chúng như là các chỗ đặc biệt. Chúng tôi là công dân như tất cả mọi người khác. Chúng tôi yêu cầu tân chính quyền ủng hộ các sáng kiến liên tôn, và giúp chúng tôi trải dài các sáng kiến đó ra trong xã hội Pakistan

Linh Tiến Khải – Vatican

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.