Giáo hội Philippines dấn thân giúp người dân “bầu cử có trách nhiệm

Giáo hội Philippines dấn thân để giúp cho cuộc bầu cử giữa kỳ sắp tới được minh bạch, trung thực, chính xác, có ý nghĩa và hòa bình, giúp đào tạo lương tâm các cử tri và chống lại gian lận.

Trước thềm cuộc bầu cử giữa kỳ sắp tới, được dự định vào ngày 13.05, một tổ chức đặc biệt của Giáo hội, “Hội đồng mục vụ giáo xứ cho việc bầu cử có trách nhiệm”, được thành lập tại Tổng Giáo phận Manila vào tháng 10.1991, trước cuộc bầu cử vào năm 1992, đang tuyển dụng tình nguyện viên để thực hiện nhiệm vụ kiểm soát trong cuộc bỏ phiếu.

Đảm bảo cho các cuộc bầu cử minh bạch, trung thực, chính xác

Hội đồng này đã được Ủy ban bầu cử của chính phủ chính thức công nhận, và nhờ 300.000 quan sát viên và tình nguyện viên, Hội đồng sẽ tham gia vào việc “đảm bảo cho các cuộc bầu cử minh bạch, trung thực, chính xác, có ý nghĩa và hòa bình”. Hội đồng có vai trò như “cánh tay của các công dân” và cộng tác với Ủy ban bầu cử, bảo vệ các lá phiếu và xác nhận các phiếu bầu thông qua một cuộc đếm phiếu song song không chính thức.

Đào tạo lương tâm các cử tri và chống lại gian lận.

Bà Maria Isabel Buenaobra, Giám đốc điều hành của Hội đồng đang hướng dẫn các khóa huấn luyện các cử tri tại các giáo xứ và tổ chức khác nhau của Giáo hội trên toàn quốc, nhắm đào tạo lương tâm các cử tri và chống lại gian lận.

Theo hệ thống của Philippines, trong kỳ bầu cử giữa kỳ, vào giữa nhiệm kỳ tổng thống, người ta sẽ bầu các thành viên của Hạ viện, 12 thượng nghị sĩ và tất cả các chức vị trong chính quyền vùng, tỉnh và quận.

Cơ hội cho thế hệ trẻ thực thi quyền bầu cử

Bà Buenaobra nhấn mạnh rằng kỳ bầu cử năm 2019 này cũng là cơ hội cho các thế hệ trẻ hành động và thực thi quyền bầu cử của họ. Bà cho biết, trong 61 triệu cử tri toàn quốc, số người trẻ từ 18 đến 35 tuổi là 20 triệu và chiếm 1/3 số phiếu bầu. Bà nói: “Chúng tôi hy vọng rằng các cử tri trẻ có thể tham gia vào chính trị của Philippines: nếu họ muốn thay đổi cho Philippines, sự thay đổi phải bắt đầu với họ và từ họ”.

Hồng Thủy – Vatican

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.