Giáo Hội sẽ có một vị thánh trẻ nhất chỉ mới 6 tuổi?

Thái Hà (26.05.2016) – Vatican.va/Aleteia – Ngày 17/12/2007, Đức Giáo Hoàng Biển Đức XVI đã tuyên bố Antonietta Meo, một cô bé chỉ mới 6 tuổi, là Đấng Đáng Kính.

Trong Giáo Hội Công Giáo Hoàn Vũ, tiến trình tuyên thánh cho một người phải trải qua nhiều giai đoạn kèm theo những danh xưng khác nhau lần lượt là: Tôi Tớ Chúa, Đấng Đáng Kính, Chân Phước, và cuối cùng là Thánh.

Liệu sẽ có một vị thánh hiển tu (không phải thánh tử đạo) trẻ nhất từng được tuyên phong trong Giáo hội. Dưới đây là câu chuyện của Antonietta.

Antonietta Meo sinh ngày 15/12/1930 ở Rooma, Ý. Cô bé qua đời khi mới lên sáu, vào ngày 3/7/1937.

Khi cô năm tuổi, Nennolina (biệt danh mà gia đình cô hay gọi) bị té và chấn thương đầu gối. Khi vết thương không thể lành, cô được chẩn đoán bị u xương ác tính, là loại ung thư xương thường gặp ở trẻ em hay thanh thiếu niên.

Chân cô bé bị cắt bỏ, và sau đó cô được gắn một chiếc chân giả. Theo người viết tiểu sử của cô, Nennolina mang nó với tất cả niềm vui.

Một nữ tu vốn là y tá trong bệnh viện làm chứng: “Một buổi sáng, đang khi tôi giúp các y tá dọn dẹp phòng của cô bé, thì cha cô bước vào. Sau khi vuốt ve cô, ông hỏi: ‘Con có cảm thấy đau nhiều không?’ Antonietta trả lời: ‘Bố ơi, cơn đau giống như tấm vải vậy, nó càng chắc và mạnh thì nó càng có giá trị’ Vị nữ tu nói thêm: ‘Nếu tôi không trực tiếp nghe điều này thì chắc có lẽ tôi sẽ không tin.’

Cô bắt đầu học tiểu học năm lên sáu, với chiếc chân giả gây nhiều đau đớn. Tuy nhiên, cô dâng tất cả cho Chúa Giêsu. Cô nói: “Ước gì mỗi bước đi của của con là một lời yêu thương nho nhỏ”.

Cô cũng muốn kỷ niệm ngày bị cắt chân bằng một bữa ăn thịnh soạn, và một tuần cửu nhật đọc kinh kính Đức Mẹ Pompeii, vì nhờ biến cố này, cô có thể dâng những đau khổ của mình cho Chúa Giêsu.

Nennolina đã viết hơn một trăm lá thư cho Chúa Giêsu và Đức Trinh Nữ Maria. Nội dung của những lá thư này khiến nhiều người xem cô bé như một nhà huyền bí. Các lá thư thể hiện sự hiểu biết và hành động vượt lên trên những đứa trẻ cùng độ tuổi của cô, và một số thư khác cho thấy những thị kiến từ trời.

Cô bé qua đời giữa những cơn đau khủng khiếp. Bởi bên cạnh việc bị cắt chân, có nhiều khối u đã lan sang tay, chân, cổ họng, miệng và đầu của cô bé. Những lời cuối cùng cô viết trước khi qua đời là: “Cô gái nhỏ bé này xin gửi đến Chúa vô vàn nụ hôn.”

Thánh tích của Antonietta Meo hiện được lưu giữ tại nhà thờ Santa Croce, tại Rôma, nơi cô được rửa tội và dành nhiều cầu nguyện tại đây.

Đức Giáo Hoàng Biển Đức XVI đã nói về cô: “Chỉ sáu tuổi rưỡi nhưng Nennolina đã thể hiện một đức tin, cậy, mến đặc biệt. Dù là một cô bé yếu đuối, Nennolina đã cung cấp một chứng tá mạnh mẽ và hùng hồn về Tin Mừng”. Ngài cũng mong cô bé sớm được tuyên chân phước.

Đức Thiện

http://www.vatican.va/roman_curia/congregations/cevang/p_missionary_works/infantia/documents/rc_ic_infantia_doc_20090324_boletin15p12_en.html

This Italian Girl May Soon Be Honored as a Child Saint and Mystic

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.