Giáo hội tại gia ở Hà Nam phát triển nhanh chóng giữa cảnh đàn áp

Do Trung Quốc đẩy mạnh chiến dịch đàn áp tự do tôn giáo, phụ huynh Công giáo ở tỉnh miền trung đảm nhận trách nhiệm của người hướng dẫn về đức tin cho con cái

Nhà chứ trách địa phương ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc gần đây dùng sơn viết lời cảnh báo những người làm cha mẹ trên tường nhà thờ. Họ viết: “Cấm cho trẻ dưới 18 tuổi vào bên trong”. Ảnh được cung cấp

Do đảng Cộng sản Trung Quốc (CCP) tiếp tục siết chặt kiểm soát tự do tôn giáo bằng cách cấm trẻ vị thành niên vào các nơi thờ tự, người Công giáo ở tỉnh Hà Nam thuộc miền trung Trung Quốc đang chống lại bằng cách lấy nhà ở của mình làm nhà thờ tạm thời để tổ chức các nghi thức dành cho cả gia đình.

Một người Công giáo ở thành phố Nanyang thuộc Hà Nam, lấy tên là Maria, cho ucanews.com biết bố mẹ chị đã đối phó với tình trạng áp bức của nhà nước bằng cách thắt chặt mối quan hệ trong cộng đoàn và tổ chức các cuộc họp mặt tại nhà của nhau để có thể thờ tự cùng với cả gia đình và con cái.

“Mỗi gia đình đang tiếp tục các hoạt động thể hiện đức tin tại nhà và duy trì mối quan hệ mạnh mẽ với Chúa. Dù ngược đãi đến thế nào đi nữa cũng không bao giờ có thể làm lay chuyển đức tin của chúng tôi nơi Chúa”, chị nói.

Các linh mục cũng tham dự các cuộc họp mặt tại gia để giải thích giáo huấn của Giáo hội cho các thành viên nhỏ tuổi trong gia đình và củng cố đức tin của họ, chị cho biết thêm.

Nhiều người đang lo sợ các thế hệ trẻ sẽ bỏ mất niềm tin truyền thống của gia đình nơi Kitô giáo nếu CCP làm đúng theo ý họ muốn và tất cả các chỉ thị của họ được tuân theo vì Bắc Kinh xem tất cả các tôn giáo là mối đe dọa đối với quyền lãnh đạo của họ.

Chính quyền ở Hà Nam đàn áp tôn giáo mạnh hơn bằng cách cấm trẻ vị thành viên tham dự các lớp học tôn giáo và thu thập thêm dữ liệu về Kitô hữu để có thể theo dõi các hoạt động của họ.

Những người dân làng cao tuổi còn bị ép từ bỏ đức tin vì bị đe dọa cắt tiền trợ cấp nếu không tuân theo, theo các bản tin trên các phương tiện truyền thông.

Ngoài ra, một số công chức và giáo viên khẳng định gia đình họ bị đe dọa bằng nhiều hình phạt khác nhau nếu họ không đồng ý bỏ tham dự các nghi thức tại nhà thờ giáo xứ.

Theo tin mới nhất, các nhà thờ Tin Lành ở một số huyện đã bị tháo dỡ thánh giá, trong khi một nhà thờ chính tòa trong giáo phận Anyang được lệnh tháo dỡ thánh giá và treo quốc kỳ để thể hiện lòng yêu nước.

Được biết chính quyền còn ép đức giám mục và các linh mục ở đó báo cho họ biết các giáo xứ địa phương in tài liệu tôn giáo ở đâu.

Các nhà thờ được lệnh tháo bỏ tất cả các áp phích như thế và các tài liệu quảng cáo có chủ đề tôn giáo, theo các giáo sĩ địa phương.

Trước những sự việc tương tự đã diễn ra trong nhiều tháng qua, chị Maria cho ucanews.com biết gần đây chị mua sách viết về Kitô giáo cho các con chị đọc vì chị bắt đầu hướng dẫn về đức tin cho chúng tại nhà.

Teresa Zhao, một người Công giáo trong giáo phận Shangqu thuộc Hà Nam, nói cộng đồng Kitô hữu ở đó hiện nay cảm thấy họ phải gánh vác tất cả trách nhiệm bảo đảm đức tin của họ được truyền lại cho con cái, và họ không còn cách nào khác là phải làm như thế cách bí mật.

“Việc này đang trở thành xu hướng chung tại Trung Quốc hiện nay. Không có cách nào ngăn chặn được”.

Hiện nay chị đọc Kinh Thánh cho các con chị nghe mỗi ngày để củng cố đức tin của chúng và bắt chúng đeo thánh giá, chị cho biết thêm.

“Nếu chúng ta tiếp tục nuôi dưỡng đức tin Kitô giáo của chúng ta trong tâm hồn chúng, không ai có thể lấy nó đi được. Đức tin là món quà lớn nhất mà chúng ta có thể trao tặng cho chúng”.

Chị nói không có biện pháp nào của đảng cộng sản có thể đàn áp hoàn toàn tinh thần của người Kitô hữu. “Giáo hội toàn cầu. Chúa chúng ta và những người theo Chúa Kitô đã ở đây từ lâu trước khi chúng ta có nhà thờ hay giáo sĩ địa phương”.

Một người Công giáo thuộc cộng đồng thầm lặng lấy tên là John cho biết tình trạng gia tăng ngược đãi này khiến ông nhớ lại cuộc Cách mạng Văn hóa từ năm 1966-1976, ông đã trải qua khi còn nhỏ. “Hiện nay chúng ta dường như đang trở lại thời kỳ đó, vì thế con cái của chúng ta sẽ phải trải qua những việc tồi tệ”.

Ông nói Giáo hội bị ngược đãi từ khi Đế quốc La Mã nổi lên nhưng thủ đoạn của Trung Quốc rốt cuộc sẽ thất bại. “Mỗi lần ngược đãi chỉ làm cho Giáo hội mạnh hơn và tín hữu quyết tâm hơn. Họ có thể giết chết thân xác nhưng không hủy hoại được đức tin”.

Giáo hội đã trải qua các cuộc bách hại liên tiếp ở Trung Quốc đại lục từ khi CCP lên nắm quyền năm 1949.

“Ngay cả khi xảy ra những điều tồi tệ nhất trong thời Cách mạng Văn hóa, họ cũng không thể loại trừ được Giáo hội”, Martha, một người Công giáo khác, nói. “Chính quyền đang mắc sai lầm lớn khi cố gắng dùng lại các thủ đoạn cũ rích đó trong thời đại kỹ thuật số”.

Cha Paul, phục vụ giáo phận ở miền đông Hà Nam, cho ucanews.com biết gần đây ngài từ chối treo bảng cấm trẻ vị thành niên vào nhà thờ do đó chính quyền đem sơn đỏ đến viết bảng cấm thay ngài.

Chính quyền canh gác tại cổng nhà thờ kể từ đó, ngài cho biết.

“Hiện nay là lúc các bậc làm cha mẹ phải tạm thời gánh vác trọng trách hướng dẫn đức tin cho con cái”, ngài nói.

Nguồn: vietnam.ucanews.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.