Giáo Hội tăng trưởng ở Bangladesh: Số giáo phận tăng gấp đôi trong 20 năm

Diocese of Barisal inaugurated - RV
Ảnh: Vatican Radio

Thái Hà (03.02.2016) – Vatican Radio/UCA News – Bangladesh hiện chỉ có 0.1% dân số là người Công giáo, tuy nhiên Giáo hội tại đây đang phát triển với số giáo phận tăng gấp đôi trong 20 năm qua.

Đức Thánh Cha Phanxicô hôm 29/12 đã thiết lập thêm Giáo Phận Barisal, thuộc giáo tỉnh Dhaka.

Thánh lễ nhận chức giám mục giáo phận Barisal của Đức cha Lawrence Subrato Howlader cũng diễn ra hôm 29/1 vừa qua.

“Giáo phận mới sẽ phục vụ cho mọi người dân trong khu vực, chứ không chỉ cho người Công giáo, để mang đến cho họ lời chứng về Chúa Kitô. Tôi hy vọng các linh mục, tu sĩ, giáo dân và các tổ chức khác nhau sẽ giúp tôi mang đến nhiều dịch vụ như chăm sóc về tinh thần và mục vụ, giáo dục và y tế.”

Với những lời này, Đức cha Lawrence Subroto – Giám mục đầu tiên của giáo phận – đã khánh thành giáo phận mới Barisal.

Thánh lễ diễn ra tại nhờ thờ Thánh Phêrô – cũng là nhà thờ chánh tòa của giáo phận mới – ở phía Nam thành phố Barisal, với sự 25.000 tín hữu, tám giám mục, 200 linh mục từ khắp Bangladesh cùng với đại diện của Tòa Thánh, Đức Tổng Giám mục George Kocherry.

Barisal là giáo phận thứ bảy trên cả nước. Vị tân Giám mục nói: Giáo phận “có 6 giáo xứ với khoảng 16.000 người Công giáo trên tổng số 15 triệu người không theo Kitô giáo trong khu vực. Giáo phận hiện có ba trường trung học, sáu phòng khám và chủ trì các hoạt động xã hội khác nhau.”

Trong 161 triệu dân Bangladesh, người Công giáo chỉ chiếm thiểu số với 0,1% dân số, so với 89,5% người Hồi giáo và 9,6% người Hindu. Kitô hữu nơi đây còn phải chịu nhiều đe dọa.

Trước dịp Giáng sinh 2015 vừa qua, thậm chí có hai giám mục nhận được tin nhắn dọa giết bởi những người Hồi giáo cực đoan.

Kể từ tháng Mười, 37 lãnh đạo Kitô giáo khác đã nhận được những tin nhắn dọa giết tương tự. Hai giáo sĩ Kitô giáo đã may mắn sống sót sau các vụ tấn công riêng biệt trong những tháng gần đây.

Đức Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.