Giáo hội Ấn Độ tham gia cứu trợ lũ lụt

Hàng cứu trợ được nhanh chóng chuyển đến 4 bang sau khi mưa lớn nhấn chìm các ngôi làng và khiến 500.000 người phải sơ tán đến các trại cứu tế

Dân làng bị ảnh hưởng lũ lụt đi thuyền đến nơi an toàn ở quận Hojai thuộc bang Assam hôm 16-6. Các tổ chức Giáo hội nhanh chóng trợ giúp hàng trăm gia đình trong các bang bị ảnh hưởng lũ lụt Assam, Manipur, Mizoram và Tripura. Ảnh: IANS

Các tổ chức Giáo hội đang nhanh chóng cứu trợ hàng ngàn người ở đông bắc Ấn Độ sau khi lũ lụt và sạt lở đất cướp đi ít nhất 23 sinh mạng trong tuần qua.

Các làng bị ảnh hưởng nặng nề nhất nằm trong các bang Assam, Manipur, Mizoram và Tripura, tại đây nước lũ do mưa lớn gây ra đã nhấn chìm nhà cửa và đồng ruộng các vùng thấp. Sạt lở đất làm tắc nghẽn đường ở các vùng đồi núi trong khi nước sông đang dâng cao lên mức nguy hiểm, khiến hàng trăm ngôi làng bị bỏ hoang.

“Tình hình đang rất nghiêm trọng vì chúng tôi không thể đến được các vùng bị ảnh hưởng do sạt lở đất”, cha Lawrence Kennedy, giám đốc trung tâm dịch vụ xã hội trong giáo phận Aizawl thuộc Mizoram, cho biết.

Vị linh mục cho ucanews.com biết hôm 19-6 mưa đã tạnh 2 ngày rồi. Các viên chức và tình nguyện viên của Giáo hội đang cố gắng đi bộ đến các ngôi làng vì hầu hết đường xá đang bị hư hỏng và xe cộ bị cấm lưu thông.

Các bản tin dẫn lời các quan chức nói đã có ít nhất 23 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn liên quan đến lũ lụt trong 4 bang này, nơi có gần 500.000 người đang sống trong khoảng 500 trại cứu tế. Ít nhất 700 ngôi làng đang chìm ngập trong nước.

Ban Xử lý Thảm họa Bang Assam cho hay ít nhất 448.000 người bị ảnh hưởng trong bang, và tại đây sông Brahmaputra đang dâng cao lên trên mức nguy hiểm ở một số nơi. Assam có 213 trại cứu tế.

Trung tâm Kiểm soát và Quản lý Thảm họa Tripura báo cáo có khoảng 15.000 người thuộc 6.500 gia đình đang ở trong 200 trại cứu tế.

Cha Kennedy cho biết các tình nguyện viên của Giáo hội đang trợ giúp y khoa vì lực lượng bán quân sự làm việc cứu giúp những người bị kẹt.

Priyanka Samantha Pinto, viên chức ban giảm thiểu nguy cơ thảm họa tại Caritas Ấn Độ, cho ucanews.com biết các tiện nghi và hệ thống vệ sinh bị ảnh hưởng nặng nề nhất do bơm tay giếng ngầm, giếng nước và các dòng suối bị chìm ngập.

Bà nói các nguồn nước đã bị ô nhiễm và các nguồn nước uống sạch khó tiếp cận.

“Sức khỏe của mọi người trong các cộng đồng bị ảnh hưởng đang bị đe dọa nghiêm trọng vì đã có một số trường hợp báo cáo bị tiêu chảy, sốt và nhiễm trùng da do nước lũ”, bà Pinto cảnh báo.

Tại Tripura, Caritas đang cung cấp lương thực, quần áo, đồ dùng, nước uống và vật dụng vệ sinh tại 7 ngôi làng.

Đức Tổng Giám mục Dominic Lumon của Imphal thuộc Manipur cho biết tình hình trong khu vực của ngài đang được kiểm soát và các giáo xứ đang chăm sóc những người bị ảnh hưởng.

“Vì các giáo xứ có thể xử lý được tình hình, chúng tôi ở cấp giáo phận không tham gia quá trình cứu trợ, nhưng sẵn sàng giúp đỡ”, ngài nói.

Trong tổng giáo phận Guwahati thuộc bang Assam, Đức Tổng Giám mục John Moolachira phát biểu với ucanews.com rằng các tổ chức chính quyền đang làm tốt công việc cứu trợ nhưng Giáo hội sẵn sàng trợ giúp nếu được yêu cầu.

Nguồn: vietnam.ucanews

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.