Giáo hội Úc Châu có thêm ba tân linh mục gốc Việt

“Trước khi cho ngươi thành hình trong dạ mẹ, Ta đã biết ngươi … Đừng sợ chúng, vì Ta ở với ngươi để giải thoát ngươi, … Đây Ta đặt lời Ta vào miệng ngươi.” – Jeremiah 1: 5-9

Niềm vui của ba tân linh mục sau lễ truyền chức vào thứ Tư, 06.11.2019. Ảnh Matthew Lau.

Ba tân linh mục Đa-minh Hoàng, Phê-rô (Tâm) Dương và Savio Nguyễn đi đến một cột cột mốc quan trọng trong hành trình theo Đức Ki-tô khi các ngài được Đức cha Michael Morissey đặt tay truyền chức hôm thứ Tư ngày mùng 6 tháng 11 vừa qua.

Thánh lễ truyền chức diễn ra tại nhà thờ chính tòa kính Thánh Phan-xi-cô Xa-vi-ê thuộc giáo phận Geraldton với sự hiện diện của hơn 40 linh mục đồng tế.

Cả ba tân chức cùng bắt đầu hành trình theo đuổi Ơn gọi ở quê nhà Việt Nam, được sai đi đến vùng Tây Úc năm 2012 theo lời mời gọi của Đức cha giáo phận Geraldton khi đó là Justin Bianchini, và lãnh chức phó tế vào hồi tháng 5 năm nay.

Đức cha Geraldton Michael bày tỏ lòng biết ơn tới những ân thân nhân đã nâng đỡ, trợ giúp các thầy để các thầy có đủ can đảm rời bỏ quê nhà và đi đến vùng đất truyền giáo xa xôi.

Trong bài giảng, Đức cha chia sẻ: “Trước khi đến đây, các con biết rất ít về đất nước Australia, cả ngôn ngữ và văn hóa vốn rất xa lạ với các con. Nhưng các con đã can đảm bước đi với niềm phó thác và cậy trông nơi tiếng Chúa gọi. Khi các con được nhận phép Dìm, cha mẹ các con ắt hẳn khó mà hình dung được sẽ có ngày các con được truyền chức linh mục để phục vụ giáo phận Geraldton.”

Ngài tiếp tục: “Các đấng sinh thành noi gương Đức Maria ngày đêm suy ngẫm lời Chúa khi con trẻ Giê-su được chào đời. Nhờ vậy mà hôm nay cộng đoàn chúng ta hân hoan vui mừng vì món quà các con mang tới giáo phận này, là phục vụ Dân Chúa trong tư cách linh mục.”

Đức cha Morrisey nhấn mạnh ơn gọi linh mục là ơn gọi phục vụ, như Chúa Giê-su đã phục vụ các môn đệ trong Bữa Tiệc Ly:

“Các con hãy trở nên giống Chúa Giê-su trong tin Mừng Mát-thêu: “… Khi ngài nhìn thấy đám đông dân chúng, ngày chạnh lòng thương vì họ như bầy chiên bơ vơ không người chăn dắt.”

Ơn gọi dẫn đến Chức Thánh không phải khiến người ta trở nên dị biệt nhưng là để hiệp thông với Dân Chúa và với linh mục đoàn:

“Các con sẽ là những ngọn đèn hi vọng nơi những cộng đoàn đang cần hi vọng, để nơi đâu các con đi đến, các con đều là những người đầy lòng thương xót như Chúa Giê-su, Mục tử nhân lành. Giờ đây, cộng đoàn Dân Chúa mời gọi các con tới thiên chức linh mục trong Đức Ki-tô, để rao truyền Phúc Âm, để yêu thương và chăm sóc cho Dân Chúa, và để cử hành các mầu nhiệm bí tích của Hội Thánh.”

“Trong sứ vụ của mình, các con sẽ là những cánh tay, những khuân mặt của Đức Ki-tô, trao ban sự tha thứ nhân danh Đức Ki-tô Đấng giầu lòng xót thương. Các con hãy thi hành sứ vụ một cách hân hoan như Thánh Phao-lô.”

Đức Cha Morrisey nhắc nhở các tân chức luôn nhớ lời của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô trong tông huấn “Niềm vui Tin Mừng”: “Đừng để đánh mất niềm vui hiện diện trong đời sống của các con.”

“Hãy chia sẻ niềm vui này luôn mãi với các anh em linh mục, những người đồng hành trong sứ vụ với các con. Chia sẻ niềm vui này với mọi người nơi các con phục vụ với tình yêu và lòng thương xót. Họ sẽ đồng hành với các con để các con luôn được chào đón và không bị cô đơn ở bất kì nơi đâu các con phục vụ.

“Sẽ có những lúc các con không cảm nến được niềm vui, khi mà mọi thứ trở nên khó khăn và thách đố. Với kinh nghiệm của cha, cầu nguyện là phương thế tốt nhất trong những phút giây nghi ngờ, mâu thuẫn và đổ vỡ. Điều này cũng đúng với mọi người bước đi trong Đức Tin.”

Đức cha Geraldton khuyến khích các tân chức không đánh mất niềm yêu mến việc cầu nguyện. ngài nói:
“Mối tương quan các nhân với Đức Giê-su sẽ trở nên sâu đậm qua việc cầu nguyện liên lỉ trong mỗi ngày sống, nhờ ơn Thánh thần nâng đỡ.

Chuyển ngữ: Duc Trung Vu, CSsR

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.