Giáo hội vùng Amazzonia âu lo cho số phận của người dân tại đây

Amazzonia
ĐC Joaquin Humberto Pinzon, Giám quản Puerto Leguizamo-Solano bên Colombia giáp giới với Peru và Ecuador, cho biết các Giáo Hội rất âu lo cho dân chúng vùng Amazzonia, đang phải đương đầu với nhiều thách đố nghiêm trọng.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho chương trình tiếng Tây Ban Nha đài Vatican ngày 31 tháng 7 vừa qua ĐC than phiền sự vắng mặt của các chính quyền trong vùng, khiến cho nạn tội phạm và tình trạng bất hợp pháp gia tăng. Nhiều tổ chức trồng cây coca, khai thác các quặng mỏ, và càng ngày càng có nhiều nhóm sống ngoài pháp luật hoạt động. Môi sinh của vùng Amazzonia đang bị hủy hoại vì nạn phá rừng để lấy đất đai canh tác, cũng như khai thác các quặng mỏ, và các chương trình tìm kiếm năng lượng sử dụng các phương cách không an toàn lành mạnh trong việc khai thác vàng khiến đất đai và nguồn nước bị ô nhiễm. Tình trạng sống khó khăn và nghèo túng khiến cho giới trẻ sau khi mãn chương trình trung học, nếu muốn học cao phải tìm về các thành thị lớn. Tại đây họ tiếp xúc với các kiểu sống khác với các giá trị riêng và gặp nguy cơ đánh mất đi căn tính của mình. Các thay đổi xã hội khiến cho nạn nghiện ngập ma túy, mại dâm và buôn bán người lan tràn ngày cành nhiều. Từ chỗ sản xuất ma túy Colombia hiện cũng đang trở thành quốc gia tiêu thụ ma túy.

Để đối phó với các thách đố nghiêm trọng này ĐC Pinzon đã phát động các chương trình đào tạo các giáo lý viên và nhân viên mục vụ lãnh đạo cuộc sống gia đình và cộng đoàn cho các giáo phận trong vùng biên giới của cả ba nước Colombia, Peru và Ecuador. Trên bình diện địa lý nhiều khi các con sông là biên giới giữa các nước, nhưng dù sống ở đâu người dân trong vùng biên giới của cả ba nước người cũng coi mình là người Amazzonia. Ở đây các con sông hiệp nhất chứ không chia rẽ.

Liên quan tới Thượng Hội Đồng Giám Mục đặc biệt về Amazzonia sẽ khai diễn tại Vatican vào tháng 10 tới đây, ĐC cho biết ngay sau khi ĐTC Phanxicô tuyên bố triệu tập THĐGM ngày 17 tháng 10 năm 2017 các Giáo Hội tại đây đã xúc tiến ngay việc chuẩn bị, bằng cách gây ý thức và lắng nghe ý kiến tín hữu và dân chúng. Đã có phần đóng góp ý kiến của hàng giáo sĩ, tu sĩ, giáo dân nam nữ, giới trẻ và các cộng đoàn. Các Giám Mục cũng đã tham dự các buổi họp giúp soạn thảo Tài liệu làm việc của THĐGM Amazzonia (REI 31-7-2019).

Linh Tiến Khải – Vatican

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.