Giáo Hội Ý trợ giúp hơn 30.000 người di cư và tị nạn trong năm qua

Những người di cư xếp hàng tại một trung tâm chữ thập đỏ ở thành phố Ventimiglia, trên biên giới Ý-Pháp, ngày 14/9/2016. Ảnh: AFP/Getty Images

Thái Hà (30.09.2016) – migrantesonline.it – Đã hơn một năm kể từ ngày 6/9/2015, khi Đức Giáo Hoàng Phanxicô kêu gọi giáo hội tiếp đón người tỵ nan.

Ngài đề nghị các giáo xứ, cộng đoàn dòng tu và đền thánh trên toàn châu Âu cung cấp chỗ ở cho các gia đình tỵ nạn, như “một cử chỉ cụ thể” trong Năm thánh Lòng Chúa Thương Xót.

“Vào thời điểm đó”, Đức cha Giancarlo Perego, Tổng giám đốc tổ chức trợ giúp tỵ nạn Fondazione Migrantes cho biết, “các nhà thờ tại Ý đã cam kết tiếp nhận 22.000 người.”

Thêm vào đó, nhờ lời giáo huấn kịp thời của nhiềm giám mục Ý, mà số người tỵ nạn được trợ giúp đã tăng lên và có ít nhất 30.000 người được hưởng lợi.

Vị giám đốc Migrantes nói tiếp, bên cạnh các giáo xứ và gia đình giáo dân, các dòng tu cũng đóng vai trò quyết định trong thành công của chương trình.

Hơn 60 dòng tu và nhiều dòng tu nam (như dòng Salêdiêng, dòng Các Cha Trắng, dòng Tên ở Comboni, dòng Scalabrini…) đã thiết kế lại các không gian trong nhà và cơ sở của họ để tiếp nhận những người di cư và tị nạn, với sự quan tâm đặc biệt đến trẻ em, phụ nữ có con, và những người dễ bị tổn thương nhất.

“Ở một số khu vực như giáo phận Bergamo và Cremona, trong năm nay họ đã chào đón gần gấp đôi số người. Một số giáo xứ ngoại ô ở Como và Ventimiglia đang tiếp đón ít nhất 500 đã cập bến bờ biển Ý, để từ đó đi qua các nước châu Âu khác.”

“Ở những nơi khác như giáo phận Turin, họ đã tiếp nhận 250 người, trong đó 115 người do CAS hay SPRAR giúp đỡ, và 135 người khác được ở miễn phí trong các giáo xứ, đơn vị mục vụ, các dòng tu nam và nữ, cũng như chủng viện giáo phận.”

Sergio Durando, giám đốc Migrantes ở Turin nói: “Nhiều gia đình sau đó còn liên lạc với văn phòng, để thông báo họ sẵn sàng cung cấp chỗ ở cho người tỵ nạn trong chính gia đình của họ.”

Hiện cũng có 47 người tị nạn (trong đó có 3 trẻ vị thành niên không có người lớn đi kèm) đã được các gia đình tiếp nhận”.

Đức ông Perego kết luận: “Với lượng người tiếp tục đến và đã đạt mức 150.000 người, hy vọng là lời kêu gọi của Đức Giáo Hoàng về ‘những hành động cụ thể’ drong cộng đồng Kitô hữu vẫn còn vang vọng, mặc dù đây là một ‘hành động lội ngược dòng’, bị chống đối bởi chủ nghĩa dân túy và những thông tin phóng đại về ‘tác hại’ của người di cư và tị nạn ở châu Âu.”

Đức Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.