Giáo phận nỗ lực tìm kiếm công lý cho vị linh mục bị sát hại

Cha Marcelito Paez nằm trong số ít nhất 14 linh mục bị giết hại tại Philippines kể từ những năm 1970

Các tổ chức Giáo hội và nhân quyền ở Philippines phát động chiến dịch hôm 9-4, tìm kiếm công lý cho cha Marcelito Paez, người bị sát hại hồi tháng 12. Ảnh: Mark Saludes

Một giáo phận ở miền bắc Philippines phát động chiến dịch tìm kiếm công lý cho vị linh mục bị giết hại hồi tháng 12 và tìm cách chấm dứt các vụ giết hại do tình trạng ngược đãi chính trị và tôn giáo gây ra.

Các tổ chức Giáo hội và nhân quyền tập trung tại giáo xứ Thánh Gioan Thánh Sử thuộc tỉnh Nueva Ecija hôm 9-4, thể hiện “cuộc đấu tranh chung làm chứng, ủng hộ phẩm giá và tính thánh thiêng của sự sống”.

Đức cha Roberto Mallari của San Jose nói việc thành lập “Phong trào tìm kiếm công lý cho cha Marcelito Paez” nằm trong nỗ lực “tìm kiếm ý nghĩa đích thật của tình yêu, vốn là công lý” của Giáo hội.

“Hôm nay chúng tôi đưa ra thông điệp mạnh mẽ bác bỏ và phản đối mọi hình thức giết hại và bất công trong đất nước chúng ta”, vị giám chức phát biểu.

Ngài miêu tả vị linh mục bị sát hại “không chỉ là nhà hoạt động mà còn là nhà cách mạng, sống và chết cho người dân, đất nước và cho Giáo hội”.

Các tay súng không rõ danh tánh bắn chết cha Paez hôm 4-12 tại Nueva Ecija sau khi ngài giúp trả tự do cho một tù nhân chính trị.

Cảnh sát cho rằng vị linh mục không phải là mục tiêu mà chỉ là “nạn nhân bị nhận diện nhầm”.

“Có nhận diện nhầm hay không, chúng tôi vẫn tin rằng cha Paez bị giết do ngài phục vụ giáo dân”, theo John Paul Paez, cháu trai của vị linh mục.

Cha Paez, 72 tuổi, là thành viên ban lãnh đạo hội Thừa sai Nông thôn Philippines lúc qua đời.

Nữ tu Ellen Belardo, điều phối viên quốc gia của hội thừa sai này, cam kết tiếp tục công việc của vị linh mục bị sát hại.

“Chúng tôi đang tìm kiếm công lý không chỉ cho cái chết của vị linh mục của chúng ta mà còn cho cái chết của nhiều Kitô hữu, nhân viên Giáo hội, nông dân, người bộ lạc và thường dân Philippines do những điều bất công trong xã hội gây ra”, nữ tu nói.

Đức cha Deogracias Iniguez, giám mục nghỉ hưu của Kalookan, nói chiến dịch còn thúc đẩy hòa bình và kêu gọi công lý cho các nạn nhân bị ngược đãi chính trị và tôn giáo.

“Mỗi ngày có một hoặc hai người giống như cha Paez bị quấy rối hay bị giết hại vì ước ao có được một cuộc sống tốt đẹp hơn”, vị giám chức lên án.

Ngài nói chiến dịch là một “lời kêu gọi tỉnh thức” đặc biệt dành cho các Kitô hữu “bảo vệ sự sống và tôn vinh những người hy sinh vì bảo vệ sự sống”.

Hôm 16-3, tổ chức trợ giúp mục vụ quốc tế Aid to the Church in Need công nhận vị linh mục bị sát hại là một trong các “vị tử đạo Kitô giáo thời hiện đại” của năm nay.

Trong thông điệp tại lễ phát động phong trào, Đức cha Mallari kêu gọi các giám mục Công giáo trong nước “hăng hái canh tân, khao khát ngăn chặn các việc làm bất công trong xã hội”.

Cha Paez là nhân viên Giáo hội thứ 31 bị giết kể từ năm 2000, theo nhóm giáo dân đại kết Xúc tiến phản ứng của những người trong Giáo hội.

Ít nhất 14 linh mục bao gồm cha Paez bị sát hại kể từ những năm 1970 vào thời điểm cao trào của giai đoạn thiết quân luật ở Philippines.

Nguồn: vietnam.ucanews.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.