Giếng Giacóp, nơi Chúa Giêsu xin nước người phụ nữ Samari

Thái Hà (19.03.2017) – Vào Chúa nhật tuần 3 Mùa Chay hôm nay, chúng ta được Kinh thánh đưa tới vùng Samari, chính xác là tới chiếc giếng của tổ phụ Gia-cốp, nơi đã diễn ra cuộc gặp gỡ của Chúa Giêsu và người phụ nữ Samari.

Cách Jerusalem 60 cây số, có một địa điểm có thể đưa chúng ta vào một hành trình quay về quá khứ 4000 năm trước…

Chúng ta đang ở trung tâm vùng Samaria, nằm trong thành của tổ phụ Abraham và Jacop. Có một nhà thờ đã được dựng lên, tại nơi mà ngày xưa ông Giacop đã đào một chiếc giếng cho gia đình và bầy chiên của mình.

Đây cũng là nơi mà Chúa Giêsu gặp người phụ nữ Samari và xin nước uống, như Tin Mừng theo thánh Gioan đề cập trong bài đọc của ngày hôm nay.

Linh mục Pedro Luis Pereira Rodrigues, OFM, Sinh viên Học viện Thánh Kinh Phanxicô (SBF) ở Jerusalem nói: “Bản văn nói rằng Chúa Giêsu phải đi qua đây. Người cần gặp người phụ nữ Samari ấy. Người muốn làm cô ấy nhận thức được về món quà mà Người dành cho cô ấy…Chúa Giêsu muốn đánh thức bên trong cô ấy khao khát đức tin và khao khát nhận biết Người.”

Chiếc giếng của tổ phụ Gia-cóp vẫn được tôn kính và vẫn cho nước. Đây là nơi mà Chúa Giêsu nói chuyện với người phụ nữ Samari: và Người không nói về thứ nước theo nghĩa đen.

Linh mục Rodrigues nói tiếp: “Nước, mà Chúa Giêsu đề cập đến, không phải là nước theo nghĩa đen, mà là món quà mà Người mang trong mình, món quà của đức tin, món quà của ơn cứu độ, món quà của sự sống đời đời, thứ mà người phụ nữ này cần khám phá để tìm ra ý nghĩa cuộc đời mình.”

“Tất cả chúng ta đều cần gặp gỡ Thiên Chúa, vì mảnh đất tâm hồn của chúng ta khô cằn, thiếu nước và trái tim chúng ta luôn khao khát Chúa mãi không ngơi.”

Linh mục Rodrigues nói: “Mùa Chay là dịp tuyệt vời để thanh tẩy và nước rửa tội có ý nghĩa sâu xa, bởi nhờ nước này, chúng ta được sinh ra và bước vào đời sống thiêng liêng. Nước ấy có tác dụng gột rửa và thanh tẩy… Trong suốt mùa Chay, chúng ta cần thanh lọc bản thân khỏi mọi điều làm chúng ta xa rời Thiên Chúa: không chỉ khỏi cám dỗ, nhưng khỏi tất cả những điều bên trong chúng ta mà cần được gột rửa và thanh lọc.”

Hà An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.