Giới trẻ Công giáo Bangladesh cần được hướng dẫn

Người trẻ cần trưởng thành dưới ánh sáng Phúc Âm để nhận ra tiềm năng phục vụ đất nước và xã hội

Người Công giáo Bangladesh tham gia đua thuyền trong đợt trại giới trẻ do Magis Bangla, phong trào giới trẻ được các tu sĩ dòng Tên tài trợ, tổ chức tại quận Gopalganj hôm 9-4-2017. Ảnh: Stephan Uttom/ucanews.com

Hàng ngàn người trẻ trong đó có các bạn trẻ Công giáo ở Bangladesh đang tìm kiếm những điều khác ngoài tình bạn, gia đình và công việc. Họ không hài lòng về các hoạt động kinh tế xã hội, chính trị, văn hóa và tôn giáo trong nước hiện nay.

Những cách giải quyết các vấn đề chính trị, giáo dục, thất nghiệp và phát triển khiến họ hết sức chán nản và lo lắng. Một mặt nhiều người trẻ lên án trào lưu chính thống tôn giáo, mặt khác tình trạng chủ nghĩa cực đoan nổi lên nơi học sinh, sinh viên đáng báo động.

Ngày nay chúng ta chứng kiến nhiều tổ chức và phong trào giới trẻ Kitô giáo, nhưng họ không tích cực cho lắm trong việc tổ chức các chương trình và hoạt động. Quyền lợi của một số lãnh đạo trong tổ chức đang làm cho giới trẻ lầm đường lạc lối. Lạm dụng công nghệ hiện đại và các thiết bị điện tử đang chiếm hết thời gian và tài năng của giới trẻ chúng ta. Nhiều người đang dính líu đến các mối quan hệ vô trách nhiệm, không lành mạnh.

Giới trẻ Kitô giáo ở Bangladesh đang đối mặt những tác động tiêu cực của một thế giới quan duy vật và hưởng thụ. Đôi khi họ bị các lãnh đạo bất cần đạo lý trong xã hội Kitô giáo chúng ta làm cho lầm đường lạc lối và khai thác bóc lột.

Do đó họ không sẵn sàng và đưa ra các quyết định táo bạo. Đôi khi họ say mê các lý tưởng của nhóm giới trẻ đa số Hồi giáo, nhưng hầu như không chấp nhận ý nghĩa của việc sùng đạo. Họ sống đức tin Kitô giáo cách rất hời hợt và thất thường. Đó là lý do việc hành đạo và sống đức tin Kitô giáo nơi nhiều người trẻ trong chúng ta không được sống động cho lắm. Nhiều người chán nản và lâm vào nghiện ngập ma túy, rượu.

Người trẻ có vai trò chính trong việc tác động và xây dựng Giáo hội tại Bangladesh. Các tổ chức, phong trào và sứ vụ giới trẻ Công giáo chúng ta có vai trò quan trọng, tiến bộ và hòa bình trong việc đào tạo các lãnh đạo Kitô hữu năng động. Tại Bangladesh, thường những gì Giáo hội cung cấp không mang tính tổng thể, đức tin và hành động không đi đôi với nhau. Một mặt chúng ta khuyến khích người trẻ thiết lập quan hệ mật thiết với Chúa Giêsu, một mặt chúng ta cổ vũ họ tham gia công lý và hành động, nhưng chúng ta thường không cho họ cơ hội suy nghĩ sự phục vụ của họ liên quan đến các giá trị và Phúc Âm như thế nào.

Chúng ta cần làm việc với người trẻ để tìm ra sứ mạng của họ trong thế giới này thông qua hành động và suy nghĩ. Đức Thánh cha Phanxicô cũng nói với chúng ta rằng chúng ta cần đào tạo và giáo dục, vốn dạy lối tư duy phê phán và cổ vũ phát triển các giá trị đạo đức.

Giới trẻ Kitô giáo ngày nay cảm thấy khó lựa chọn giữa các giá trị Phúc Âm và tiêu chuẩn ngoài đời. Họ bị chia rẽ thành nhiều nhóm, vì thế Giáo hội cần có các sáng kiến và hoạt động liên giáo phái.

Giáo hội đã thực hiện một số sáng kiến, nhưng chỉ cho người trẻ cơ hội phục vụ thức ăn cho người đói khổ, phát hàng cứu trợ, dọn vệ sinh nghĩa trang, bán nến hay tham dự chương trình giới trẻ, tập trung, hội thảo hay sự kiện của Giáo hội là chưa đủ. Giáo hội cần cung cấp thông tin cập nhật và cơ hội thường xuyên để lắng nghe và phân định sứ mạng của họ và xem họ đang sống như thế nào thông qua hành động. Chỉ khi đó biến đổi sâu sắc mới diễn ra.

Giáo hội phải hỏi người trẻ đang nói gì vì nếu chúng ta chưa hề hiểu cách làm việc với người trẻ trong việc phát triển sứ mạng của họ ở Bangladesh, chúng ta phải lắng nghe.

Bản thân Đức Thánh cha Phanxicô đã nhận thức được và công nhận “một số phong tục tập quán có thể tốt đẹp, nhưng không còn là phương tiện chuyển tải Phúc Âm nữa. Chúng ta không nên sợ xem xét lại các phong tục tập quán đó”.

Làm sao để những người trẻ đang chịu nhiều vất vả và đau khổ tìm thấy nguồn an ủi nơi Phúc Âm.

Giáo hội cần người trẻ. Nhưng nếu chúng ta (các giáo sĩ và lãnh đạo) được kêu gọi hành động sâu sắc hơn và toàn diện hơn thông qua Phúc Âm, chuyện đó có thể bị bỏ lỡ nếu Giáo hội chúng ta chỉ quan tâm đến một nhóm người trẻ nào đó với những lợi ích đặc biệt. Đức Thánh cha Phanxicô khẳng định: “Những người bị loại trừ vẫn đang chờ đợi”.

Người trẻ Bangladesh cũng đang đối mặt những tác động của lối sống hưởng thụ và thiên về vật chất của phương Tây. Đức Thánh cha hy vọng một thế giới tốt hơn nhờ những nỗ lực, mong muốn thay đổi và hành động rộng lượng của người trẻ. Ngài muốn giới trẻ lắng nghe Chúa Thánh Thần và can đảm lựa chọn bằng cách lắng nghe Chúa Giêsu. Đức Thánh cha còn thay mặt Giáo hội cam đoan lắng nghe tiếng nói, phản ứng và đức tin cũng như những hoài nghi và lời chỉ trích của họ.

Chúng ta có thể thấy và cảm nhận được rằng người trẻ được ngài hết sức quan tâm và yêu thương. Đó là lý do Thượng Hội đồng Giám mục trong tháng này lấy chủ đề “Người trẻ, Đức tin và Phân định Ơn gọi”.

Lời mời gọi của Đức Thánh cha rõ ràng dành cho giới trẻ. Đó là lắng nghe tiếng Chúa vang vọng trong trái tim của họ thông qua hơi thở của Chúa Thánh Thần. Việc đó sẽ dẫn họ đến một chân trời mới giống như Abraham. Đức Thánh cha tràn đầy hy vọng nói rõ rằng trong cuộc hành trình bất định này, nếu họ ngã Chúa sẽ giang tay đỡ họ lên.

Nguồn: vietnam.ucanews.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.