Giữa bao khó khăn, các giáo lý viên đang giúp duy trì đức tin ở Sri Lanka

Các giáo lý viên đang cầu nguyện hôm 24/1 tại Trung tâm Giáo lý ở Anuradhapura. (Photo by Anurdhapura Diocese)

 

Giáo phận Anuradhapura của Sri Lanka đang phụ thuộc vào các giáo lý viên để duy trì đức tin của 12.000 người Công giáo đang sinh sống tại đây.

Thái Hà (08.10.2017) – Giáo phận Anuradhapura ở Sri Lanka, nơi người Công giáo chiếm một tỉ lệ rất nhỏ, ít hơn 1 phần trăm tổng dân số, việc trở thành một giáo lý viên là một ơn gọi rất quan trọng để hỗ trợ cho công việc mục vụ của giáo hội địa phương.

Cô Piyaseeli Perera, 52 tuổi, là một giáo lý viên chưa lập gia đình đến từ một vùng mà phần lớn dân số theo đạo Phật thuộc vùng Puttalam của Sri Lanka, đã cống hiến đời mình để tận tâm phục vụ Giáo phận Anuradhapura.

Cô cho biết: “Trong  suốt 30 năm qua, tôi đã cống hiến hết mình cho việc dạy giáo lý và các hoạt động tôn giáo khác tại  giáo phận Anuradhapura, hiện nay tôi đang sống trong một ngôi nhà liền kề với nhà thờ Nirmala Lurthu ở Anuradhapura cùng 15 giáo lý viên khác, đó là những người đến từ Colombo, Chilaw và Kurunagala để phục vụ cho giáo phận Anuradhapura. ”

Giáo phận Anuradhapura có khoảng 12.000 người Công giáo trong tổng số 1.3 triệu dân, ít hơn 1 phần trăm dân số. Trong khi đó, có ít nhất 90 phần trăm dân số là Phật tử.

Cô Perera thường di chuyển khoảng 25 km từ nơi cư trú của mình đến một nhà thờ ở Mihintale để giảng dạy giáo lý.

Cô nói “quãng đường từ nhà đến nhà thờ dài khoảng 25km. Chúng tôi duy chuyển bằng xe buýt công cộng, sau đó đi bộ thêm khoảng 3 km. Nhà thờ Mihintale có 5 trung tâm, tôi và các giáo lý viên khác chịu trách nhiệm cho tất cả các lớp học vào Chủ nhật tại năm trung tâm này “.

“Ngoài các lớp học vào chủ nhật, tôi đến thăm các nhà nguyện của giáo dân và thảo luận về các vấn đề của gia đình như bỏ học, vì khu vực này đa số là người Phật giáo, đã có nhiều cuộc hôn nhân khác tôn giáo diễn ra ở đây, và đó là những vấn đề gia đình gây ảnh hưởng đến trẻ em.”

Cô nói: “Chúng tôi giúp họ giải quyết các vấn đề của họ, hướng dẫn họ cầu nguyện và chuẩn bị cho trẻ em tham dự Thánh lễ đầu tiên và chịu bí tích Thêm Sức.

“Trước đó, tôi đã dạy giáo lý như là một chủ đề đối với những sinh viên Công giáo đang theo học tại các trường Phật giáo, trong khoảng thời gian đó tôi đã gặp phải sự phản đối của các nhà sư Phật giáo”, “Mặc cho những khó khăn này cản trở tôi vẫn tiếp tục phục vụ.”

Cô Perera giải thích rằng cô đã duy trì công việc của mình trong 30 năm qua với nhiều khó khăn.

Perera cho biết: “Tôi được đức Giám mục của Anuradhapura trả công với mức lương  6 500 rupee (44 US $). Với số tiền lương này tôi phải dùng để mua lương thực, trả tiền điện, nước và chi phí y tế.”

Bộ Du lịch, Phát triển và Tôn giáo cũng tài trợ cho 11.860 giáo lý viên thuộc 13 giáo phận vào năm 2017.

Theo Cha Eric Fernando, Thủ quỹ của Giáo phận Anuradhapura, giáo phận Anuradhapura có 242 giáo lý viên và các giáo lý viên này được trả lương với sự hỗ trợ từ Bộ Du lịch, Phát triển và Tôn giáo.

Cha Fernando nói mỗi giáo viên cũng được trợ cấp 5000 rupi.

Cha Fernando cho biết thêm: “Tiền này chỉ dành cho giáo dục và mua sách và nâng cao kiến ​​thức của họ. Trong mùa Giáng sinh, các giáo lý viên nhận được một món quà và 2 bộ đồng phục cho một năm từ chính phủ.

“Chúng tôi tổ chức các chương trình giáo dục và nâng cao nhận thức ở cấp độ quốc gia và giáo phận.” Chúng tôi tổ chức chương trình nâng cao nhận thức cho các giáo lý viên về các vấn đề xã hội như nghèo đói, bệnh thận, các vấn đề của người nông dân và người đánh bắt cá nội địa.

Cha Fernando nói: “Hầu hết giáo lý viên của chúng tôi không chỉ dạy giáo lý mà còn tham gia làm hoạt họa viên cho thanh thiếu niên thông qua chương trình dành cho trẻ em ở Lakrivi.

Có 15 giáo viên làm việc toàn thời gian trong một ngôi nhà do giáo phận quản lý. Họ khuyến khích mọi người lần chuỗi kinh Mân Côi và học Kinh Thánh.

Cha Fernando nói rằng mặc dù giáo phận Anuradhapura có số người Công giáo ít nhưng số người tham dự các buổi học vào Chủ nhật là 99 phần trăm.

Có tổng số 12.000 người Công giáo từ 4.000 gia đình. Nếu một đứa trẻ vắng mặt, linh mục và các giáo lý viên của giáo xứ như cô Perera sẽ đến thăm cha mẹ các em đó.

Thành phố Anuradhapura, là thiêng liêng đối với các Phật tử Sri Lanka, đó là một thủ đô cổ xưa nằm trong diện tích của giáo phận. đây là một Khu vực khô cằn và có rất nhiều di tích của các cung điện, khu vườn,  dagoba  (chứa đựng các di tích về Đức Phật) và các hồ chứa nhân tạo được đào qua nhiều thế kỷ.

Giáo phận Anuradhapura có 27 linh mục, 52 nữ tu và 242 giáo lý viên phục vụ 12.000 người Công giáo trong 15 giáo xứ.

Nguyễn Đức (theo Ucanews)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.