Giữa khủng hoảng về gia đình, Giám mục Anh kêu gọi các ông bố nhìn lên Thánh Giuse

Egan-800x500

Đức cha Egan (Ảnh: Mazur/catholicnews.org.uk)

Thái Hà (19.03.2016) – Catholic Herald – Giám mục của Portsmouth ở Anh, đã khuyến khích những người cha trong gia đình nhìn vào Thánh Giuse như là gương mẫu và là đấng chuyển cầu.

Trong lá thư mục vụ gửi đến “các ông bố Kitô hữu” nhân lễ Thánh Giuse vào ngày 19/3 hôm nay, Đức cha Philip Egan cho biết: “Hoàn toàn không phải là cường điệu khi nói rằng vai trò làm cha đang trong cuộc khủng hoảng”.

Ngài chỉ ra rằng, cứ mỗi 10 cặp vợ chồng thì có hơn 4 cặp ly dị, và thực tế có “hơn một triệu trẻ em ở Anh không còn liên lạc với cha của chúng”.

Đức cha Egan cho biết, Thánh Giuse đã đóng “một vai trò quan trọng” trong gia đình Thánh Gia: ngài đã bồng bế Chúa Giêsu hài nhi, đã chơi với Chúa Giêsu trong thời thơ ấu và hỗ trợ Người trong thời niên thiếu. Thánh Giuse cũng đã giúp Chúa Giêsu hiểu được giá trị của lao động. “Ngài đã đưa ra một hình mẫu đầy cảm hứng về việc trở thành một người đàn ông cho Chúa Giêsu”.

“Và trên tất cả, mối liên hệ tự hiến cha-con trai này đã ghi dấu ấn sâu đậm, và giúp Chúa Giêsu nhận thấy một hình mẫu tuyệt đẹp và rực rỡ của Cha trên trời của Ngài [nơi Thánh Giuse].”

Vị giám mục cũng nói rằng, mọi người nam đều có “thiên chức làm cha”, cho dù họ có những người con về thể lý hay không.

7607995094_c08f106c1b_b

Tuy nhiên, Đức cha cho biết, những “cuộc cách mạng” đã chấm dứt truyền thống văn hóa của tôn giáo về gia đình – chấm dứt “quan niệm hôn nhân một vợ một chồng, giữa một người nam và một người phụ nữ, với mục đích sinh sản và nuôi con”.

Trích lời Đức Giáo hoàng Phanxicô, Đức cha Egan nói rằng việc hủy bỏ quan niệm này đã đêm đến sự “tàn phá về tinh thần cũng như vật chất cho vô số con người, đặc biệt là những người nghèo và dễ bị tổn thương nhất”.

Đức cha Egan nói thêm, xã hội thế tục cần lắng nghe “Tin Mừng của Chúa Kitô về sự bổ sung giữa người nam và nữ, về ơn gọi hôn nhân, và về niềm vui của đời sống gia đình Kitô giáo”.

Ngài kết nối những vấn đề này đến cuộc đối đầu rộng lớn hơn giữa hai triết lý sống.

“Trong nền văn hóa ngày nay, có một trận chiến lớn giữa hai cách hiểu hoàn toàn khác nhau về ý nghĩa của việc làm người”, vị giám mục nói.

“Có phải chúng ta chỉ là những động vật cấp cao, những cỗ máy sinh học…? Hay chúng ta hoàn toàn khác hẳn, là con người được tôn trọng, những thụ tạo có giới hạn và là những người có phẩm giá và ơn gọi?”

“Trong trận chiến này, Thánh Giuse là Đấng bảo vệ sự sống, và là người bảo trợ của hôn nhân, một ánh sáng rạng ngời và mẫu gương rực rỡ.”

Đức cha cũng đề nghị, bên cạnh việc cầu nguyện với Thánh Giuse, các gia đình cũng có thể treo trong nhà ảnh của thánh nhân, chuẩn bị một “bàn tiệc Thánh Giuse (St Joseph’s Table)” dành cho “người nghèo hay người bệnh”, hoặc khẩn cầu thánh nhân với lời nguyện – “Lạy Thánh Giuse, hãy bảo vệ chúng con”.

Đức Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.