Giữa nông cạn và chiều sâu, làm thế nào để đến với giáo dân ngày nay?

Trong cuộc phỏng vấn với tạp chí Dòng Tên Choisir (Chọn lựa) ở Genève, Linh mục Bề trên Tổng quyền Arturo Sosa đưa ra một vấn đề nan giải mà các tu sĩ Dòng Tên phải đối diện. Linh mục Bề trên Tổng quyền tiền nhiệm Adolfo Nicolás (2006-2018) đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của chiều sâu mà các tu sĩ Dòng phải nhắm đến trong suốt cuộc đời của mình: cả trong đời sống thiêng liêng cũng như trong các hoạt động nghề nghiệp và trong việc tiếp xúc với giáo dân. Linh mục Bề trên Tổng quyền hiện nay cũng ở trong chiều hướng này. Trong các buổi gặp gỡ với các tu sĩ Dòng Tên, ngài luôn nhắc lại Giáo hội chờ chúng ta phục vụ với một chất lượng bao gồm chiều sâu của tầm nhìn. Nghiên cứu và phân định là cách sống đòi hỏi tầm mức của chiều sâu, nó không thể được thực hiện trong bối cảnh nông cạn.

Mà thế giới chúng ta đang sống hiện nay, phần lớn người dân đặt ưu tiên vào tốc độ, vào ánh chớp (flash), vào hình ảnh đập vào mắt, vào các bản văn ngắn gọn: tất cả những chuyện này chỉ là những chuyện hời hợt nông cạn hơn là có chiều sâu. Ở thời buổi Twitter, một bài viết hai trang đòi hỏi cả một cố gắng để đọc, và nhiều người không làm được. Các ấn phẩm của Dòng Tên, đặc biệt là các tạp chí thiêng liêng, tôn giáo và ngay cả văn hóa cũng gặp thách thức lớn. Ngay cả khi cung cấp một phần lớn, thậm chí toàn bộ nội dung “trực tuyến”, các phương tiện truyền thông internet đòi hỏi các bài ngắn và thường là có nhiều hình ảnh hơn là văn bản.

Do đó có một thách thức lớn: thách thức có các bản văn chất lượng, có thể chạm đến trái tim và tâm trí người đọc đang sống trong một thế giới hời hợt. Đó là thách thức mà tạp chí Choisir phải vượt lên. Choisir là tạp chí Dòng Tên của Thụy Sĩ vùng nói tiếng Pháp. Linh mục giám đốc tạp chí Pierre Emonet và bà Lucienne Bittar, phụ tá giám đốc kết hợp với một nhóm các cộng sự viên mang đến cho từng số báo một nội dung có chất lượng cao, đề xuất một công thức tiếp cận không những với giới trí thức mà với bất cứ ai quan tâm đến các vấn đề văn hóa xã hội. Công việc đòi hỏi rất nhiều khéo léo và thích ứng. Nhân dịp Bề trên Tổng quyền Linh mục Arturo Sosa đến thăm trụ sở báo Choisir, Linh mục Emonet hỏi ngài về lý tưởng sâu sắc của Dòng Tên trong thế giới ngày nay.

Giữa nông cạn và chiều sâu, chúng ta làm sao để tiếp cận với con người ngày nay?  

Chắc chắn các sinh hoạt xuất bản của Dòng Tên đối diện với vấn đề nan giải này, làm sao duy trì được chiều sâu mà vẫn dùng phương tiện truyền thông mới. Linh mục cựu Bề trên Tổng quyền Adolfo Nicolás đã từng nói, mối nguy hiểm lớn của thời buổi hiện đại chúng ta là toàn cầu hóa sự hời hợt. Và Dòng Tên phải tạo điều kiện thuận lợi cho việc toàn cầu hóa chiều sâu này. Phải đi sâu hơn trong chiều sâu nhân bản. Các Bài tập Linh thao là phương cách hàng đầu để sống chiều sâu này và trao truyền linh đạo I-Nhã. Trong bối cảnh làm sao có được tinh thần phân định như một thói quen để tìm ý Chúa, “chọn” con đường và để Chúa hướng dẫn mình.

Các Bài tập Linh thao đòi hỏi một cuộc gặp cá nhân. Cuộc gặp cá nhân này là chìa khóa để thực sự có được chiều sâu và cuộc gặp Chúa là một cuộc gặp rất mật thiết. Và giao tiếp với người đồng hành thể hiện một chiều kích khác. Để hình thành mối quan hệ thân thuộc này với Chúa thì phải cần thời gian, kiên nhẫn và chiều sâu. Và phải hiện diện.

Tôi tin rằng, dù bất cứ phương tiện truyền thông nào chúng ta có trong tay, thì đó là cũng là phương tiện để có được liên lạc, nhưng không thể thay thế được cuộc gặp gỡ. Tạp chí bằng giấy cũng không thể nào thay thế được cuộc gặp gỡ cá nhân với Chúa. Chúng ta cần phải có trong tay mọi phương tiện để có thể sống cuộc gặp gỡ cá nhân này một cách sâu đậm, mà hơn nữa phải phát triển thành thói quen.

Và đây là một thách thức lớn: gặp gỡ. Đời sống phát triển qua chiều sâu mà mỗi lần mỗi lớn hơn qua sự gặp gỡ với Chúa và trong cuộc gặp với người anh em.

Đây là ý mà Linh mục Nicolás đã từng nói: “Hãy cẩn thận, chúng ta đừng toàn cầu hóa hời hợt.”

Và chúng ta cần thực hiện một sứ mạng phổ quát dựa trên các chiều sâu của các mối quan hệ cá nhân.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.