Hai giám mục Chính thống bị bắt cóc năm 2013 ‘vẫn còn sống’

SYRIA_-_Syriac_Ortodox_and_Greek_Ortodox_bishops_kidnapped
Giám mục Youhanna Ibrahim (trái) và Giám mục Boulos Yazigi bị bắt cóc tại Syria vào năm 2013. Ảnh: Asianews

Thái Hà (06.05.2017) – Hai giám mục Chính thống giáo của vùng Aleppo bị bắt cóc hồi năm 2013 ở Syria hiện vẫn còn sống.

Đức cha Daniel Kourie – Giám mục Chính thống Syria của Beirut, cho biết thông tin trên hôm 22/4 trong bài phát biểu tại lễ kỷ niệm 47 năm ngày Đức Mẹ hiện ra trên mái vòm của Nhà thờ Chính tòa thánh Phêrô và Phaolô ở Moussaibeh, gần Beirut.

Giáo hội Chính thống tại đây thường tổ chức lễ kỷ niệm này vào Chúa Nhật đầu tiên sau Lễ Phục sinh. Năm nay, dịp này trùng với ngày kỷ niệm 4 năm hai giám mục Chính thống bị bắt cóc ngày 22/4/2013, là Giám mục Boulos Yazigi (Giám mục Chính thống Hy Lạp ở Aleppo) và Giám mục Youhanna Ibrahim (Giám mục Chính thống Syria ở Aleppo).

Hiện vẫn chưa có thông tin chi thiết về số phận của hai vị giám mục kể trên. Trong lễ kỷ Đức Mẹ hiện ra, ảnh chân dung của hai vị giám mục này được trưng bày trong nhà thờ, và được rước cùng trong cuộc rước đuốc.

Trong lễ kỷ niệm hai sự kiện này, Đức Giám mục Daniel Kourie, chủ tịch Ủy ban phụ trách vụ việc, đã cố gắng trấn an. Theo như Đức Giám mục Kourie biết thì “hai vị giám mục bị bắt cóc hiện vẫn còn sống… Những ai không tin vào điều này thì phải đưa ra bằng chứng cho lời tuyên bố của họ”.

Đức Giám mục cũng cho biết thêm, Ủy ban đã cố gắng hết sức và bằng mọi cách để tìm kiếm hai vị giám mục ở cả Libăng và Syria.

Đức Giám mục Kourie kêu gọi các nhà chức trách Libăng, nâng tầm vụ việc này lên thành vấn đề quốc gia, bởi vụ việc có ảnh hưởng đến sự cùng tồn tại và đối thoại liên tôn giáo.

Đức cha cũng chỉ trích mạnh mẽ “việc tôn giáo và người sắc tộc đang bị xóa sổ ở Syria, Iraq và Ai Cập.”

Sự kiện Đức Mẹ hiện ra ở Moussaitbeh – một quận chung của Beirut với một cộng đồng đáng kể người nói tiếng Xy-ri cổ – cũng tương tự sự kiện Đức Mẹ hiện ra ở Zeitoun năm 1968.

Giáo hội Chính thống Syria đã xem những cuộc hiện ra này là đáng tin và chính thức công nhận qua một sắc lệnh từ tòa thượng phụ. Nhưng đáng tiếc, hai sự kiện Đức Mẹ hiện ra này không nhận được sự quan tâm nhiều và đúng mức từ các Giáo hội Đông phương khác ở Libăng, dù những sự kiện này vang lên lời cảnh báo và là lời kêu gọi cho sự cởi mở và đoàn kết, trước sự trỗi dậy đầy nguy hiểm từ chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan.

Anna Huê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.