Các giám mục Mỹ ủng hộ biện pháp hạn chế vũ khí của Obama

New measures and executive action on gun control
Ảnh minh họa: Special-ops.org

Thái Hà (08.01.2016) – Fides – Đức cha Kevin Joseph Farrell của Dallas, và Đức cha Thomas G. Wenski thuộc Hội Đồng Giám mục Hoa Kỳ đã lên tiếng ủng hộ biện pháp hạn chế việc mua súng của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama.

BBC tiếng Việt cho biết, bạo lực súng đạn tại Hoa Kỳ luôn nhiều hơn hẳn những quốc gia phát triển khác, giết chết khoảng 30.000 người mỗi năm.

Ông Obama đã sử dụng quyền hành pháp để mở rộng việc kiểm tra lý lịch của những người muốn mua súng. Việc kiểm soát súng là một vấn đề gây nhiều tranh cãi tại Hoa Kỳ.

Trong một bài viết đăng trên blog hôm 5/1, Đức cha Kevin Joseph Farrell viết: “Tạ ơn Chúa vì cuối cùng cũng có người đủ can đảm, để lấp đầy những khoảng trống trong bộ luật đáng xấu hổ về việc kiểm soát súng, nhằm giảm số lượng các vụ thảm sát, giết người và tự tử, thứ đã trở thành một bệnh dịch tại quốc gia”.

Đức Giám mục Thomas G. Wenski của Miami – Chủ tịch Ủy ban Công lý và Phát triển con người của Hội Đồng Giám mục Hoa Kỳ – hôm 6/1 cũng đưa ra bình luận: “Trong một thời gian dài, các giám mục Hoa Kỳ đã kêu gọi về một chính sách hợp lý nhằm làm giảm bạo lực súng ống.”

Đức Giám mục Farrell mô tả đề xuất của ông Obama là “vừa phải”. Ngài cũng cho biết rằng hành vi mang hoặc trưng bày vũ khí ở nơi công cộng sẽ bị cấm tùy theo giáo phận, dù cho bang Texas hiện nay cho phép việc đó.

Đức Giám mục Farrell viết tiếp, “lựa chọn này được thiết lập với niềm tin rằng nhà thờ, trường học và những nơi thờ phượng khác là những chốn linh thiêng, nơi mọi người đến để cầu nguyện và tham dự những ngày lễ của Giáo Hội”.

Trong những năm qua, Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ đã can thiệp vào một loạt các chính sách như phản đối hôn nhân đồng tính, lên án nạn buôn người, kêu gọi việc bãi bỏ án tử hình và thúc giục Quốc hội thay đổi chính sách nhập cư.

Vào năm 1994, các Giám mục đã công bố tài liệu “Đương đầu với nền văn hóa bạo lực”, nơi họ nhấn mạnh lời kêu gọi của một bà cụ trong đám tang của cháu trai. Bà nói: “Chúng tôi hy vọng rằng sẽ có ai đó giải quyết được những lý do khiến con cái chúng ta giết hại lẫn nhau”.

Tài liệu này đã được Giám mục Miami Thomas G. Wenski đề cập ngày 6/1. Cũng trong tuyên bố đó, ngài viết: “Trong một thời gian dài, các giám mục Hoa Kỳ đã kêu gọi về một chính sách hợp lý nhằm làm giảm bạo lực súng ống”

“Bạo lực là vấn đề xã hội phức tạp, với nhiều khía cạnh và hình thức. Dù cho thực tế là không biện pháp nào có thể loại bỏ mọi hành vi bạo lực liên quan đến súng ống, nhưng chúng tôi hoan nghênh những nỗ lực giúp cứu lấy nhiều sinh mạng và khiến cộng đồng an toàn hơn. Chúng tôi hy vọng rằng Quốc hội sẽ xem xét vấn đề này một cách nghiêm túc hơn, và xem xét tất cả các khía cạnh khác nhau liên quan đến vấn đề”.

Đức Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.